TAND tỉnh Bình Thuận hiện đang thương lượng với “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén về mức bồi thường cho hơn 17 năm đi tù oan của ông Nén.

Ngày 20/5, TAND tỉnh Bình Thuận đã tổ chức buổi thương lượng với ông Huỳnh Văn Nén về việc bồi thường oan sai cho ông.

Đi cùng với ông Nén có ông Nguyễn Thận – nguyên Phó Chủ tịch UBMT huyện Hàm Tân, người nhiều năm kêu oan cho ông Nén và 3 luật sư Nguyễn Văn Quynh, Phạm Công Út và Trần Văn Đạt.

Theo báo Tuổi Trẻ, các luật sư trình bày với TAND tỉnh Bình Thuận việc ông Nén phải ngồi tù oan hơn 17 năm là nỗi mất mát không thể nào bù đắp được. Số tiền 18 tỷ đồng mà ông Nén yêu cầu bồi thường tương ứng với mỗi năm 1 tỷ đồng là hợp lý.

Trước đó, vào đầu tháng 4/2016, ông Huỳnh Văn Nén đã gửi đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại cho 2 vụ án oan sai với tổng số tiền là 18 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Thận – người trực tiếp kêu oan cho ông Nén và cũng là người được ông Nén ủy quyền cho việc yêu cầu bồi thường thiệt hại, bản thân ông Nén không muốn có 2 bản án oan trong suốt chục năm qua và những mất mát đối với ông Nén và gia đình là không gì có thể bù đắp được.

Ông Thận cho biết, số tiền bồi thường trên là con số chốt lại sau khi gia đình ông Nén cùng các luật sư hỗ trợ đã tư vấn, bàn bạc.

Theo thông tin trên báo Người Lao Động, buổi thương lượng giữa TAND tỉnh Bình Thuận và ông Nén còn các khoản chưa thống nhất, cả phía TAND tỉnh Bình Thuận lẫn gia đình ông Nén đều có trách nhiệm thu thập chứng cứ để chứng minh.

Tòa án đã thống nhất với gia đình ông Nén là thời gian bồi thường sẽ phải kéo dài chứ không thể sớm như quy định vì cần chờ kết quả giám định tâm thần của ông Nén để xác định mức bồi thường tổn thất sức khỏe.

Do cuộc sống quá khó khăn, ông Huỳnh Văn Nén đã viết đơn xin tạm ứng 1 tỷ tiền bồi thường oan sai., nguoi tu the ky
Ông nén cho biết, sau hơn 17 năm đi tù oan về, gia đình ông tan nát. Ngôi nhà gạch suốt 17 năm qua cũng chưa được trát tường… (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Ông Huỳnh Văn Nén là người bị 2 lần kết án oan sai với 2 tội giết người trong 2 vụ trọng án tại huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận).

Sáng ngày 3/12/2015, hàng trăm người dân đã tới hội trường UBND xã Tân Minh (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) để xem trực tiếp buổi xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén.

Trong lời phát biểu của ông được báo Tuổi Trẻ ghi lại, ông nói: “Tôi tha thiết mong rằng, bằng những đòn roi tôi đã nhận, bằng những oan ức tôi đã trải qua, bằng những tan nát khi gia đình tôi, vợ con tôi nếm trải, các điều tra viên, các kiểm sát viên, các thẩm phán, khi đặt bút phán quyết một điều gì, hãy cân nhắc thật kỹ, hãy suy nghĩ không chỉ bằng lý trí, mà còn bằng pháp lý để không làm oan cho bất kể ai. Bởi dù oan ức một ngày, thì có thể tiêu tan cả đời”.

Vào ngày 26/12/2015, vì cuộc sống khó khăn, ông Nén đã viết đơn gửi TAND tỉnh Bình Thuận, Cục bồi thường Nhà nước xin “tạm ứng” 1 tỷ đồng tiền bồi thường thiệt hại oan sai.

Ông Nén viết trong đơn: “Hiện nay gia đình tôi đang rất khó khăn. Cha tôi 91 tuổi đã bán đất đai để có lộ phí đi kêu oan cho tôi suốt 17 năm qua, hiện sức khỏe yếu, cần thuê người chăm nom ở Cà Mau. Trước khi bị bắt, tôi là người trụ cột trong gia đình, do đó trong thời gian qua vợ và ba con của tôi sống rất khó khăn, thiếu thốn, đến nay gia đình tôi tại thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân thuộc loại nghèo nhất địa phương, nhà cũ nát, chưa có điều kiện để sửa chữa. Sau thời gian dài ngồi tù, sức khỏe của tôi bị giảm sút nghiêm trọng, khả năng lao động thực tế không còn”.

Ngày 3/3/2016, ông Huỳnh Văn Nén (ngụ tỉnh Bình Thuận) cùng các luật sư đến Cục điều tra hình sự, Viện KSND tối cao (cơ quan phía Nam, tại Sài Gòn) đề nghị xử lý 14 cán bộ tố tụng tỉnh Bình Thuận gây ra oan sai nghiêm trọng cho ông Nén trong 2 vụ trọng án.

ong huynh van nen
Ông Nén cởi áo tại phiên tòa xét xử vụ “Vườn điều” để mô tả bị điều tra viên dùng nhục hình và ép cung. (Ảnh: phapluattp.vn)

Sau những sóng gió của gần 20 năm bị giam giữ trong tù, “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén là một trường hợp hy hữu trong lịch sử tố tụng Việt Nam – bị kết án giết người oan 2 lần của 2 vụ án khác nhau.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: