2 ca nhiễm virus Zika đầu tiên tại Việt Nam đã được phát hiện, trong đó có một thai phụ đang mang thai ở tuần thứ 8.

Như Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, sáng nay (5/4), Bộ Y tế tổ chức họp báo công bố 2 ca nhiễm virus Zika đầu tiên tại Việt Nam.

Trường hợp thứ nhất là một bệnh nhân nữ (64 tuổi, trú tại Phước Hòa, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) khởi phát bệnh vào ngày 26/3 với các triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu, nổi ban ở hai chân, đau mắt đỏ. Xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP.HCM đều cho kết quả dương tính với virus Zika.

Trường hợp thứ 2 là một phụ nữ 33 tuổi (trú phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, Sài Gòn) khởi phát bệnh vào ngày 29/3 với triệu chứng sốt phát ban, viêm kết mạch, mệt mỏi. Hai kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur TP.HCM của bệnh nhân đều dương tính với virus Zika. Kết quả xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và của Trường ĐH Nagasaki đặt tại Viện cũng tương tự.

Theo thông tin trên tờ Ngôi Sao, tiến sĩ Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho biết, bệnh nhân nữ 33 tuổi đang mang thai ở tuần thứ 8 nhiễm chủng virus giống với chủng virus Zika lưu hành ở Brazil.

Theo tiến sĩ Lân, đường lây truyền duy nhất được cho là muỗi đốt bởi bệnh nhân không quan hệ tình dục hay truyền máu trước đó. Người chồng của thai phụ từ Malaysia về Việt Nam thăm gia đình trước đó 2 tuần được xét nghiệm không nhiễm virus Zika và đã trở lại Malaysia.

Trưa nay (5/4), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng Sở Y tế TP.HCM, Viện Pasteur và Y tế dự phòng thành phố đã khảo sát toà nhà nơi nữ công nhân làm việc tại trung tâm quận 1 và có nhận định bệnh nhân ít có khả năng bị muỗi mang virus Zika đốt do toà nhà này được diệt muỗi định kỳ và không có muỗi lưu hành trong thời điểm đoàn kiểm tra.

Hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã bình phục nên chị tiếp tục đi làm tại công ty, tuy nhiên công tác giám sát sức khỏe người bệnh đang được ngành y tế lưu tâm.

15 zika
Một trẻ bị hội chứng đầu nhỏ do nhiễm virus Zika. (Ảnh: Mario Tama/Getty Images)

Bộ Y tế thành lập 4 đội phản ứng nhanh trước nguy cơ virus Zika

Chiều ngày 28/3, cuộc họp Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (Văn phòng EOC) được tổ chức tại Cục Y tế dự phòng để cập nhật tình hình dịch bệnh do virus Zika và bàn kế hoạch đáp ứng trong tình huống dịch bệnh xuất hiện tại Việt Nam.

Bộ Y tế đã quyết định thành lập 4 đội phòng chống dịch tại 4 khu vực Bắc, Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi cần thiết.

​Tổ chức Y tế thế giới xác định virus Zika gây dị tật đầu nhỏ

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến nay đã có 61 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Zika trên phạm vi toàn cầu. Riêng tại Brazil, đã có 944 trường hợp được khẳng định bị đầu nhỏ, hầu hết trường hợp này đều liên quan tới tình trạng nhiễm virus zika ở mẹ.

Mới đây, hãng Reuters đưa tin, WHO chính thức khẳng định virus Zika có liên quan tới dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh sau một thời gian dài nghi ngờ. Các nhà khoa học của WHO đã đồng thuận, virus Zika là nguyên nhân gây bệnh đầu nhỏ cũng như hội chứng Guillain Barre (hội chứng tổn thương hệ thần kinh có thể dẫn tới liệt).

Hiện nay chưa có vắc xin phòng virus Zika và cũng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: