Nhà tài phiệt Hồng Kông Lý Gia Thành, người giàu nhất Châu Á, gần đây thông báo kế hoạch sáp nhập hai công ty yết giá lớn nhất của mình là Công ty cổ phần hữu hạn Trường Giang Thực Nghiệp (Cheung Kong Holdings Limited) và Công ty cổ phần hữu hạn Hòa Ký Hoàng Phố (Hutchison Whampoa Limited), và thành lập hai công ty mới trên nền tảng hai công ty cũ này.

Hai công ty mới là Công ty Cổ phần Trường Giang Hòa Ký (CKH Holdings) và Công ty Cổ phần Bất động sản Trường Giang (CK Property Holdings) sẽ đổi cơ sở thành lập công ty từ Hồng Kông sang đảo Cayman. Một số nhà phân tích tin rằng kế hoạch này cho thấy là ông Lý có một cái nhìn bi quan về nền kinh tế Hồng Kông, vốn đã dấy lên lo ngại rằng sẽ có nhiều việc thoái vốn khỏi nơi này.

Trong buổi họp báo vào tháng 3/2014, ông Lý khẳng định ông sẽ không thoái vốn ở Hồng Kông. Nhưng chưa đầy một năm sau, ông thông báo quyết định chuyển công ty của mình.

Có suy đoán cho rằng ông Lý quyết định như vậy vì tình hình chính trị hiện nay của Hồng Kông. Ông thông báo kế hoạch này không lâu sau khi chính quyền Hồng Kông đưa ra báo cáo xuyên tạc về cảm tình của dân chúng và một tài liệu từ chối yêu cầu của người Hồng Kông về quyền phổ thông đầu phiếu mà họ vẫn đang kháng nghị.

Ông Lý tham gia buổi họp báo ngày 9/1 để giải thích kế hoạch tái cơ cấu kinh doanh. Con trai cả của ông, Victor Lý Trạch Cự (Victor Li Tzar-kuoi), giám đốc điều hành tập đoàn Hoắc Kiến Ninh (Fok Kin-ning), và một vài lãnh đạo khác cũng cùng tham gia.

Trường Giang và Hòa Ký Hoàng Phố sẽ hủy niêm yết ở Hồng Kông. Trong hai công ty mới mà ông Lý sẽ thiết lập, Trường Giang Hòa Ký sẽ nắm giữ tất cả các hoạt động kinh doanh phi bất động sản trong khi Bất động sản Trường Giang sẽ thực hiện việc kinh doanh bất động sản của hai công ty cũ.

Lý Gia Thành (Li Ka-shing), chủ tịch hiện tại của Trường Giang, sẽ là chủ tịch của Trường Giang Hòa Ký và Bất động sản Trường Giang. Con trai ông, Victor Lý (Victor Li), sẽ tiếp tục là phó chủ tịch và giám đốc điều hành của hai công ty này.

Các cổ đông của Trường Giang sẽ nhận một cổ phiếu Trường Giang Hòa Ký đổi một cổ phiếu Trường Giang, và các cổ đông của Hòa Ký sẽ nhận 0,684 cổ phiếu Trường Giang Hòa Ký đổi một cổ phiếu Hòa Ký.

Sau khi thực hiện kế hoạch, Trường Giang Hòa Ký sẽ niêm yết qua bán giới thiệu và đơn vị giao dịch là 500 cổ phiếu. Mã cổ phiếu hiện tại của Trường Giang (00001) sẽ được sử dụng cho các giao dịch chứng khoán tương lai.

Ông Lý hi vọng sẽ phân phối được nhiều cổ tức hơn trong năm 2015. Ông nói rằng việc kết hợp và tái tổ chức sẽ trải ra một tương lai tốt đẹp hơn cho công ty bằng cách loại bỏ việc giảm cổ phần của công ty mẹ của Trường Giang trong Hòa Ký Hoàng Phố, như vậy giá trị cổ đông sẽ tăng lên.

“Tóm lại, điều đó nhất định sẽ tốt. Các bạn có thể tin tưởng tôi về điều này”, ông Lý nói.

Những lý do chính trị?

Ông Lý đã nhiều lần phủ nhận việc thoái vốn khỏi Hồng Kông khi nói rằng tái cơ cấu có nghĩa là cân bằng rủi ro kinh doanh.

Ông nói hơn 75% các công ty Hồng Kông và Trung Quốc đại lục đã đăng ký kinh doanh ở đảo Cayman trong vài năm qua. Nguyên nhân chủ yếu vì Cayman có luật công ty linh động. Đây hoàn toàn là vấn đề kĩ thuật trong kinh doanh, không phải là việc di dời tập đoàn, ông Lý nói.

Victor Lý nói rằng việc niêm yết lại có thể giúp chuyển quyền kiểm soát của Husky Energy (công ty mà Lý Gia Thành là cổ đông lớn nhất) sang công ty ở Hồng Kông. Khi được hỏi liệu việc di dời này có liên quan tới những thay đổi trong môi trường đầu tư ở Hồng Kông không, Victor Lý nói ông không đặt quá nhiều suy nghĩ vào về việc đó khi làm kinh doanh.

Phong trào Ô dù ở Hồng Kông, cuộc biểu tình 75 ngày đòi dân chủ và quyền bỏ phiếu phổ thông diễn ra vào năm ngoái sau khi người Hồng Kông đã chán nản với việc Bắc Kinh kiểm soát quyền bầu cử của họ.

Khi được hỏi về tác động kinh tế của Phong trào Ô dù ở Hồng Kông, ông Lý nói rằng nó có thể gây ra một số tổn thất với ngành kinh doanh bán lẻ của Hồng Kông, nhưng ít ảnh hưởng tới Trường Giang và Hòa Ký Hoàng Phố.

Ông Lý nói Trường Giang đã hoạt động ở 52 quốc gia và vùng lãnh thổ với 280.000 nhân viên, và Phong trào Ô dù sẽ không ảnh hưởng tới chính sách xây dựng của công ty. Ông cười và nói với các phóng viên: “Hãy viết bài tích cực”.

Các vụ bán tài sản lớn gần đây của ông Lý ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục được xem như là dấu hiệu ông không hài lòng với Đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh.

Ông Lý đã không bỏ phiếu bầu cho ông Lương trong cuộc bầu cử Đặc khu trưởng năm 2012. Sau khi ông Lương chiến thắng cuộc bầu cử, ông này đã thực hiện nhiều chính sách ủng hộ chủ nghĩa cộng sản ở Hồng Kông, làm nhiều người Hồng Kông tức giận.

Từ năm 2013, ông Lý đã bán nhiều tài sản giá trị ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục, chuyển vốn đầu tư sang Châu Âu và các nơi khác.

Trong buổi họp báo, ông Lý nhiều lần được yêu cầu bình luận về việc tái ứng cử của ông Lương. Đầu tiên, ông từ chối trả lời, nhưng sau đó ông nói: “Anh biết rõ hơn tôi mà”.

Thiếu niềm tin

Chuyên gia kinh tế Hồng Kông Kwan Cheuk-chiu tin rằng Hồng Kông đang ở trong tình trạng rối loạn chính trị và việc di dời công ty của gia đình ông Lý cho thấy sự thiếu tin tưởng vào Hồng Kông. Ông lo ngại các nhà tài phiệt khác sẽ tiếp bước.

“Ông ấy có vẻ như không lạc quan về tương lai của Hồng Kông. Đó không phải là vấn đề thoái vốn hay không, ông ấy chỉ muốn rút khỏi nền kinh tế Hồng Kông”, ông Kwan bình luận.

Ở thời điểm tháo vốn đầu tư, ông Kwan nghi ngờ nó có liên quan tới bầu không khí chính trị gần đây và chỉ ra sự thất vọng của ông Lý đối với những lộn xộn gây ra bởi sự sửa đổi chính trị ở Hồng Kông.

“Ông ấy có vẻ như không lạc quan về tương lai của Hồng Kông. Đó không phải là vấn đề thoái vốn hay không, ông ấy chỉ muốn rút khỏi nền kinh tế Hồng Kông”

— Kwan Cheuk-chiu, chuyên gia kinh tế Hồng Kông

Giảng viên cao cấp Lee Siu-po của Đại học Trung văn Hương Cảng (CUHK) bình luận rằng cũng dễ hiểu khi khủng hoảng chính trị gia tăng ở Hồng Kông trong những năm gần đây đã khiến một đế chế kinh doanh khổng lồ như vậy muốn tránh rủi ro

Ông Lý thông báo việc tái tổ chức ngay sau khi chính quyền Hồng Kông đưa ra bản lấy ý kiến sửa đổi chính trị đợt hai vốn khiến người Hồng Kông tức giận và châm ngòi cho Phong trào Ô dù. Tuy nhiên, ông Lý nói trong buổi họp báo rằng nếu sửa đổi chính trị không được thông qua, tình hình Hồng Kông sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Một vài nhà phân tích chỉ ra tình hình chính trị hiện tại ở Hồng Kông có liên quan chặt chẽ tới cuộc chiến giữa phe Tập Cận Bình và phe Giang Trạch Dân của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Họ nghĩ ông Lý không muốn dính líu tới cuộc đấu đá của Bắc Kinh, ông đã mất niềm tin vào Đảng Cộng sản Trung Quốc và đang hi vọng bảo vệ việc kinh doanh của mình qua việc di dời các công ty.

Li Zhen, Epoch Times