Hàng nghìn người dân ở một thành phố miền nam Trung Quốc đã xuống đường, đập phá, lật đổ xe cảnh sát và chiếm đồn cảnh sát để phản đối việc xây dựng một lò đốt rác thải ở gần đó. Một cuộc xung đột sau đó với cảnh sát đã dẫn đến tình trạng đánh đập và bắt giữ, Đài Á châu Tự do (RFA) đưa tin ngày 7/4.

Ngày 6/4, người dân thành phố La Định, tỉnh Quảng Đông, đã tụ tập trên các đường phố xung quanh một nhà máy xi măng thuộc sở hữu của Công ty Tài nguyên Trung Quốc để phản đối dự án lò đốt. Những người biểu tình giương các biểu ngữ, cáo buộc công ty câu kết với chính quyền địa phương để thúc đẩy cho việc xây dựng được thông qua.

Cảnh sát đã nhanh chóng đến giải tán đám đông, sử dụng hơi cay và bình xịt hơi cay. Trong cuộc ẩu đả, người dân địa phương đã tức giận đập vỡ kính chắn gió xe cảnh sát và một số xe cảnh sát thậm chí còn bị lật đổ. Cổng vào nhà máy xi măng bị phá hủy. Một đám đông người biểu tình chạy vào trong, sau đó chiếm đóng các đồn cảnh sát gần đó.

bieu tinh 1
Xung đột giữa những người biểu tình và cảnh sát địa phương. (Ảnh: Weibo)

20 người đã bị bắt và một số người bị thương nhưng không rõ con số cụ thể.

Mặc dù vậy, các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục cho đến ngày hôm sau, theo trang web của tờ Đông Phương Nhật báo (Hồng Kông) đưa tin.

“Hôm qua, [cảnh sát] đã đánh đập cả trẻ em. Một bé gái đã bị đánh. Người dân đang nổi giận”, một người dân La Định nói trong một cuộc phỏng vấn với RFA. “Khi chủ tịch UBND thành phố xuất hiện, ông ta đã nói sẽ yêu cầu tiếp viện thêm cảnh sát để bắt giữ và đánh đập nhiều người hơn”.

Xem thêm:

Một người dân khác cho biết rằng không có đánh giá tác động môi trường nào được thực hiện trước khi Tài nguyên Trung Quốc – một tập đoàn nhà nước quyền lực bắt đầu xây dựng lò đốt chỉ cách thành phố chưa đầy 3,2 km này.

Nguyên nhân chính khiến người dân địa phương phản đối là việc họ lường trước được sự ô nhiễm môi trường mà lò đốt sẽ gây nên.

bieu tinh bao dong
Xung đột giữa những người biểu tình và cảnh sát địa phương. (Ảnh: Weibo)

Ngày 8/4, Sina, một đài phát thanh tin tức của Trung Quốc đại lục đưa tin chủ tịch UBND thành phố La Định đã nói với người dân rằng việc xây dựng sẽ được hoãn lại.

“Chúng tôi muốn việc xây dựng này bị hủy bỏ hoàn toàn, chứ không phải hoãn lại”, một người dân làng nói với Sina, một cổng thông tin lớn của Trung Quốc. “Chúng tôi không thể để cho khói độc hại bốc ra từ lò đốt rác thải đầu độc con em chúng tôi”.

Frank Fang, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Vũ Hương biên dịch

Xem thêm: