Ngôi làng Velikaya Kopanya được biết đến là mảnh đất của những cặp sinh đôi ở Ukraine với kỷ lục 61 cặp sinh đôi trong số gần 4.000 cư dân. Ngôi làng đã được ghi danh trong cuốn sách kỷ lục của Ukraine, và dự kiến ​​sẽ sớm được đưa vào sách kỷ lục Guinness thế giới.

Theo người dân địa phương, số lượng các cặp song sinh chào đời ở ngôi làng này cao nhất cả nước.  Ủy viên hội đồng địa phương – cô Maryana Savka cho biết: “Thời kỳ bùng nổ trẻ sơ sinh ở làng chúng tôi diễn ra vào năm 2004. Kể từ đó chúng tôi có ít nhất hai, ba cặp song sinh chào đời mỗi năm”.

Bà Maria Chorba, người song sinh lớn tuổi nhất thị trấn, cũng có ba cặp sinh đôi trong số những đứa cháu của bà, bà cho biết hiện tượng sinh đôi ở thị trấn không phải mới xuất hiện gần đây, bà nói: “Khi chúng tôi lớn lên, chúng tôi có một số bạn bè có anh em sinh đôi, vì vậy chúng tôi chắc chắn không phải là những cặp sinh đôi đầu tiên ở đây”. Bà hồi tưởng về người chị em song sinh của bà tên là Anna đã mất vào năm 2007. “Không ai có thể phân biệt hai chúng tôi. Sau đó Anna chuyển đi xa và chúng tôi chỉ gặp nhau mỗi năm một lần. Nhưng khi chị ấy bị ốm tôi sẽ biết ngay lập tức. Và rồi tôi cảm thấy một cái gì đó thực sự tồi tệ đã xảy ra với chị ấy – ngay tại thời điểm chị ấy ra đi”.

lang sinh doi ukraina
(Ảnh: Karpat News)

Trong khi các cặp đôi song sinh già hơn đã hầu như rời khỏi làng, hiện nay ở đây đa số là những cặp song sinh đang trong độ tuổi đi học. Một báo cáo của BBC năm 2010 đã đăng tin về cặp song sinh  Misha và Vanya Fogorosh 10 tuổi vào thời điểm đó. Cặp song sinh này không chỉ giống hệt nhau mà còn mặc quần áo giống nhau, thậm chí ngay cả bậc thân sinh cũng rất khó khăn để phân biệt chúng. Misha cho biết: “Một vài lần ở trường khi Vanya không làm bài tập về nhà, tôi giả vờ là cậu ấy rồi lên bảng và thế là cậu ấy được điểm cao”. Có 58 cặp sinh đôi ở Velikaya Kopanya vào thời điểm đó, và nhiều cặp đã di cư sang vùng khác, nhưng số lượng hiện đã tăng lên tới 61 cặp.

Thật đáng ngạc nhiên khi sinh đôi không chỉ giới hạn ở những con người sinh sống trong làng. Số lượng bò sinh đôi tại khu vực này cũng đạt mức cao kỷ lục. Người dân địa phương tin rằng “trong nước có chất gì đấy” – có đặc tính làm tăng khả năng sinh sản. Có chuyện kể rằng một người phụ nữ từ một thị trấn cách xa khoảng 100 dặm (160km), không thể có con, đã lái xe đến làng để uống nước. Một vài tháng sau đó, cô đã có thai – mà còn mang thai song sinh.

lang sinh doi ukraina
(Ảnh: Karpat News)

Các nhà khoa học Ukraina đã nghiên cứu loại nước này một cách cẩn thận, nhưng không nhận thấy bất cứ điều gì đặc biệt ngoài việc nó rất sạch. Điều này có thể là nguyên nhân chính tại sao mọi người từ các thị trấn và làng mạc lân cận đều đến lấy nước. Một vài chiếc xe luôn được thấy tại chân núi, đang lấy nước vào các thùng.

“Thậm chí nếu họ chuyển nước để bán vào mùa xuân này, tôi sẽ trả tiền”, một người đàn ông tên là Konstantin, lái xe 50km mỗi tuần để lấy nước, nói với BBC trong năm 2010. “Ở nhà tôi, nước bẩn màu vàng chảy ra từ vòi nước mà bộ lọc không thể lọc sạch – còn đầy các kim loại. Đây là nước sạch và ngon nhất trong toàn bộ khu vực!”.

lang sinh doi ukraina
(Ảnh: Radio Svoboda)

Rõ ràng, mọi người xếp hàng không chỉ vì nguồn nước. “Trên thực tế có những người xếp hàng cầu hôn các cô gái của làng chúng tôi – chúng tôi khá nổi tiếng”, ông chủ nhà hàng địa phương Maria Fyodoranich nói. “Mọi người đều muốn gen sinh đôi. Và có thể tất cả là do nguồn nước này”.

Velikaya Kopanya không phải là khu vực sinh đôi duy nhất trên thế giới. Còn có những vùng đất khác có nhiều cặp song sinh như Cândido Godói, một thị trấn nhỏ ở miền Nam Brazil, Igbo-Obra, ở tây nam Nigeria và Kodinhi, làng sinh đôi ở Ấn Độ.

Theo Odditycentral
Thu Phương

Xem thêm: