Dù đại dịch Covid-19 càn quét khắp cả nước, nhưng một ngôi làng ở Ấn Độ chưa từng ghi nhận trường hợp mắc bệnh nhờ cách phòng chống và ngăn chặn dịch đặc biệt. 

Trong khi Ấn Độ đang vật lộn với biến thể SARS-CoV-2, khiến hệ thống y tế bị đẩy đến bờ vực sụp đổ và các nhà tang lễ, lò hỏa táng quá tải, thì một ngôi làng đặc biệt ở bang Madhya Pradesh vẫn hoàn toàn miễn nhiễm trước đại dịch.

Trên tạp chí Doanh Nghiệp & Tiếp thị dẫn tin từ báo India Times ,những ngày này, ngôi làng Chikhalar ở Madhya Pradesh được truyền thông và dư luận Ấn Độ chú ý vì những lý do rất ngạc nhiên. Thứ nhất, đó là vì ngôi làng này chưa ghi nhận bất cứ ca nhiễm COVID-19 nào dù đất nước đang trải qua làn sóng thứ hai của dịch bệnh. Thứ hai, đó là vì những “người bảo vệ” ngôi làng đều là phụ nữ.

Họ đã làm điều đó như thế nào?

Để bảo vệ làng, những người phụ nữ ở đây đã trở thành lực lượng bảo vệ, giám sát chặt chẽ mọi người ra – vào khu vực. “Vũ khí” của họ là những cây gậy gỗ và được triển khai theo từng nhóm, lực lượng nữ bảo vệ này đã hình thành một phòng tuyến vững chắc để ngăn người lạ bên ngoài vào làng – những người có thể mang mầm bệnh. Điều này tương đương với việc phong tỏa hoàn toàn ngôi làng, là một phương pháp hiệu quả để giúp người dân trong địa bàn an toàn trước dịch bệnh.

Làng Chikhalar vốn là nơi sản xuất rượu gạo nổi tiếng, điều đặc biệt khiến nơi này được chú ý là hình ảnh những người phụ nữ mặc trang phục truyền thống và cầm gậy trên tay, họ ngồi ở những lối ra – vào của làng, nơi có barrier bằng thanh tre được dựng sẵn cùng tấm biển thông báo cấm người ngoài vào làng. Họ cũng giám sát tất cả những người đi vào đường cao tốc do nhà nước xây dựng nằm sát ngôi làng.

Ảnh chụp màn hình tạp chí Doanh nghiệp & tiếp thị

Những người dân của làng Chikhalar cũng không cần ra ngoài để kiếm sống, mà hai thanh niên đã được phân công đảm nhận làm việc thay cho mọi người.

Đội phụ nữ bảo vệ làng cũng sẵn lòng thực hiện nhiệm vụ này vì sự an toàn của cộng đồng.

Ảnh chụp màn hình tạp chí Doanh nghiệp & tiếp thị

Có thể thấy được rằng ngôi làng Chikhalar chính là minh chứng sống cho việc khi những người dân có ý thức, gắn bó với nhau, họ tạo ra sức mạnh để bảo vệ gia đình và cộng đồng khỏi đại dịch Covid-19.

Theo báo Thể thao & Văn hóa, cách chống dịch hiệu quả của dân làng Chikhalar cũng nhận được sự đồng tình từ cộng đồng mạng Việt Nam. Hầu hết đều dành lời khen cho những người phụ nữ đã không ngại vất vả, canh giữ bình yên cho ngôi làng và để lại những bình luận hài hước:

– Dân làng này ý thức quá!

– Hơn nhau ở cái đầu, hoan hô hội chị em phụ nữ.

– Rốt cuộc cũng có một ngôi làng ý thức cao. Những người phụ nữ nơi đây thật đáng tuyên dương

Ảnh chụp màn hình báo Thể thao & văn hóa

Đến thời điiểm hiện tại Ấn Độ vẫn đang phải trải qua những ngày căng thẳng khi số ca mắc và số người thiệt mạng vì Covid-19 tăng cao. Nhiều bệnh viện, cơ sở y tế trong nước rơi vào tình trạng thiếu giường bệnh, bình oxy nghiêm trọng, có những nơi bác sĩ phải rút bình thở của người già để nhường sự sống cho người trẻ. 

Ảnh chụp màn hình báo Thể thao & văn hóa

Giới chức Ấn Độ đang hết mình thực hiện các biện pháp kiềm chế sự gia tăng ca nhiễm mới. Bên cạnh sự nỗ lực của Chính phủ, người dân Ấn Độ cũng cần hạn chế tụ tập đông người và nâng cao cảnh giác trong mọi tình huống. 

Có thể bạn quan tâm: