Ngày nay, mặc dù cách viết bằng tay dần được thay thế bằng cách đánh máy. Tuy nhiên, một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy viết tay giúp tăng tốc độ và hiệu quả học tập về mặt học ngôn ngữ, và tốt hơn so với việc đánh máy hay xem hình ảnh.

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ, 42 tình nguyện viên trưởng thành đã được chỉ định học bảng chữ cái tiếng Ả Rập. Một số người trong số họ thực hành viết trên giấy; một số đánh máy; những người khác làm quen với các chữ cái bằng cách xem và trả lời video.

Viết tay, đánh máy và học bằng hình ảnh đều là những cách học hiệu quả để các tình nguyện viên học bảng chữ cái tiếng Ả Rập. Sau khi học 6 lớp, các tình nguyện viên hiếm khi mắc lỗi trong các kỳ thi, nhưng xét trên mặt bằng chung nhóm viết tay có điểm kiểm tra tốt nhất.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu muốn hiểu cách từng nhóm tình nguyện viên sử dụng bảng chữ cái Ả Rập. Nói cách khác, các tình nguyện viên có thể nhận dạng các chữ cái, nhưng liệu có ai có thể viết chúng một cách chuyên nghiệp, sử dụng chúng để đánh vần các từ mới, hoặc đọc các từ không quen thuộc?

Sau khi kiểm tra, nhóm viết tay vẫn cho kết quả tốt nhất.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng nghiên cứu này chứng minh lợi ích của việc học ngôn ngữ bằng cách viết tay. Có vẻ như bằng cách viết tay, mọi người sẽ nhớ ngôn ngữ mới tốt hơn.

Tác giả chính của báo cáo nghiên cứu này và cựu nghiên cứu sinh Tiến sĩ Robert Wiley của Đại học Johns Hopkins cho biết, kinh nghiệm mà họ thu được từ nghiên cứu này là ngay cả khi tất cả các tình nguyện viên đều có thể nhận ra các chữ cái Ả Rập, viết tay vẫn là cách tốt nhất để học một ngôn ngữ với ít thời gian hơn.

Mặc dù, 42 tình nguyện viên không phải là số lượng quá lớn cho nghiên cứu về chủ đề này, nhưng xu hướng được tiết lộ bởi nghiên cứu này là trong khi các phương pháp kỹ thuật số đã chiếm ưu thế trong giao tiếp giữa con người với nhau, thì giấy và bút truyền thống vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc học tập.

Theo Epoch Times

Có thể bạn quan tâm: