Các nhà kinh tế học và chính khách Trung Quốc đang ngày càng mê muội, việc gì cũng nhấn mạnh “đặc sắc Trung Quốc”. Có lẽ trầm trọng nhất là “kinh tế thị trường đặc sắc Trung Quốc”, gần đây lại nhắc đến “cải cách mặt cung ở Trung Quốc khác với quan niệm mặt cung trong kinh tế học Tây phương”.

Các nước đều làm kinh tế thị trường, nhưng Trung Quốc thì luôn nhắc đến kinh tế thị trường đặc sắc Trung Quốc. Kết quả thế nào? Có thông tin cho rằng, Hội nghị Toàn thể Nghị viện châu Âu vào ngày 12/5 vừa qua đã thông qua Nghị quyết không thừa nhận nền kinh tế thị trường ở Trung Quốc. Trung Quốc phải phản ứng như thế nào về vấn đề này? Không lẽ lên án đối phương là “thế lực chống Trung Quốc”?Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU, khối lượng thương mại lên đến hàng trăm tỷ Euro hàng năm. Một đối tác lớn như thế thì liệu quan chức Trung Quốc có dám nói là “thế lực chống Trung Quốc” không?Tại sao người ta không chống Anh hay chống Pháp mà luôn “chống Trung Quốc”?

Chúng ta thử nhìn lại lý do châu Âu không thừa nhận Trung Quốc là nền kinh tế thị trường: giới công nghiệp châu Âu luôn không thừa nhận nền kinh tế thị trường ở Trung Quốc, họ nhận thấy nhà nước Trung Quốc luôn hỗ trợ cho doanh nghiệp để họ bán rẻ hàng hóa ra bên ngoài. Thừa nhận kinh tế thị trường Trung Quốc sẽ gây tổn hại cho doanh nghiệp châu Âu. Hiện nay, Âu châu phải thực hiện chính sách thuế chống bán phá giá đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Việc không thừa nhận kinh tế thị trường Trung Quốc, dĩ nhiên xuất phát từ nguyện vọng chủ quan bảo vệ nền sản xuất của châu Âu, nhưng chúng ta hãy nghĩ tiếp xem: Họ làm vậy có xảo trá không? Có đạo lý không?

Hãy nhìn cách cư xử của doanh nghiệp Trung Quốc ở trong nước để thấy người tiêu thụ trong nước bị bóc lột thế nào, xem lại chính sách hoàn thuế xuất khẩu… để thấy việc chấp nhận Trung Quốc là nền kinh tế thị trường tự do có đúng không?

Một trong những đề tài nóng của kinh tế thế giới năm 2015 – 2016: Cải cách mặt cung (Supply-side economics: trường phái chú trọng phân bổ và sử dụng hiệu quả lao động và vốn trong nền kinh tế). Việc Trung Quốc thực hiện “bỏ năng lực sản xuất, giảm tồn kho, bỏ đòn bẩy, hạ giá thành” là rất đúng đắn, nhưng cải cách mặt cung cũng không thể không thực hiện. Cho đến nay vấn đề này chưa có con đường cụ thể nào.

Nhiều nhà kinh tế học viết bài ca tụng vấn đề cải cách bên cung, nói đi nói lại vẫn là: “giải phóng và phát triển năng lực sản xuất xã hội”, “thúc đẩy điều chỉnh cơ cấu”, “giảm bớt cung cấp hàng hóa không hiệu quả và chất lượng thấp, đẩy mạnh cung cấp hàng cao cấp và có hiệu quả”, “đẩy mạnh sáng tạo khoa học kỹ thuật”, “nâng cao năng lực sản xuất”…

Nhìn chung, những lời này không thấy có gì khác với trước đây, không thấy con đường đi mới mẻ nào.

Việc nhấn mạnh yếu tố đặc sắc Trung Quốc là cần thiết, nhưng tự nhiên lại nhấn mạnh “cải cách mặt cung ở Trung Quốc khác với quan niệm mặt cung trong kinh tế học Tây phương”.

Ai cũng biết, trong lý luận kinh tế học mặt cung của Tây phương tập trung vào vấn đề giảm thuế. Nhưng quan chức các cấp ơ Trung Quốc Đại Lục lại xem việc thu thuế là nhiệm vụ hàng đầu, họ kịch liệt phản đối giảm thuế. Vì thế các nhà lý luận ở Trung Quốc dĩ nhiên phải nhấn mạnh “đặc sắc Trung Quốc”, nhấn mạnh không được giảm thuế: “Cải cách mặt cung mà chúng ta nói vừa chú trọng phát triển xã hội lại quan tâm hoàn thiện quan hệ sản xuất, vừa phát huy tác dụng quyết định trong phân bổ tài nguyên thị trường vừa phát huy vai trò của nhà nước…” Khẩu khí quen thuộc này là: Tây phương phiến diện, còn “đặc sắc Trung Quốc” là toàn diện, vì thế đặc sắc Trung Quốc là vĩ đại nhất.

Có thể thấy, vấn đề “đặc sắc Trung Quốc” là một thực tế, nó nhấn mạnh nền kinh tế thị trường Trung Quốc khác với các nước khác, vì thế cải cách mặt cung của Trung Quốc cũng khác Tây phương. Nên xem đây là điều đáng lo ngại hay nên thấy thích thú vì Trung Quốc khác người?

Nếu cảm thấy lo lắng, nghĩa là nhìn được chiều sâu của vấn đề.

Tôi đã nhiều lần lên tiếng, nền kinh tế suy thoái là cơ hội tuyệt vời để Trung Quốc điều chỉnh lại cơ cấu hợp lý. Lúc này việc nhà nước Trung Quốc đưa ra quan điểm cải cách mặt cung là rất tốt. Nhưng nếu thực hiện lệch lạc là Trung Quốc đã bỏ lỡ cơ hội rất tốt này. Đành phải bám vào “đặc sắc Trung Quốc” để tiếp tục con đường mò mẫm tương lai.

Theo Vương Tư Tưởng, Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Hồng Quang biên dịch

Bài viết thể hiện quan điểm của chính tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Đại Kỷ Nguyên Thời báo.

Xem thêm: