Ả Rập Saudi là được thế giới biết đến nhờ có lượng dầu mỏ chiếm đến 25% tổng trữ lượng dầu mỏ trên toàn thế giới. Ả Rập Saudi nằm ở khu vực Trung Đông, phía Bắc giáp Jordan và I-rắc, phía Nam giáp Yemen và Ôman, phía Tây giáp vùng Biển đỏ, phía Đông giáp Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

A Rap map

Ả Rập Saudi có nền kinh tế phụ thuộc vào dầu lửa, chính phủ điều hành hầu hết các hoạt động kinh tế lớn. Ả Rập Saudi là nước xuất khẩu dầu lửa lớn nhất, dẫn đầu trong khối OPEC với trữ lượng dầu khoảng 260 tỉ thùng, sản lượng khai thác trung bình là 11 triệu thùng/ngày. Dầu lửa là nguồn thu nhập chính của Ả Rập Saudi, chiếm 75% tổng thu ngân sách, 45% sản phẩm quốc nội, và 90% giá trị xuất khẩu. Khu vực tư nhân của Ả Rập Saudi đóng góp khoảng 40% GDP.

Dân số của Ả Rập Saudi là 25,6 triệu người, có 5,5 triệu người nước ngoài hiện đang làm việc tại đây. Chính phủ đang khuyến khích phát triển khu vực kinh tế tư nhân để giảm bớt sự phụ thuộc vào dầu lửa và tăng cơ hội việc làm cho dân số đang tăng.

Chính phủ đã bắt đầu cho phép khu vực kinh tế tư nhân và đầu tư nước ngoài tham gia vào ngành điện lực và viễn thông.

arap-desert

Phần lớn trong tổng diện tích là 2,24 triệu km2 của Ả Rập Saudi là các sa mạc cát, chiếm đến 95% tổng diện tích của khu vực này, vậy nên với độ nóng cao và khí hậu rất khô, Ả Rập Saudi không có sông và hồ nước tự nhiên.

Để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và phát triển kinh tế, chính phủ Ả Rập cho xây dựng các hồ chứa nước rộng lớn dưới lòng đất, đồng thời thực hiện sản xuất nước ngọt từ nước biển, thực hiện tái chế nước để phục vụ cho các đô thị và khu vực trồng trọt nông nghiệp.

Tổng sản phẩm quốc nội tính theo sức mua tương đương (PPP) đạt giá trị 622.5 tỷ uSD trong năm 2010, tính theo bình quân đầu người thì GDP đạt 24.200 đô la, trong đó ngành công nghiệp chiếm 62%, nông nghiệp chiếm 2% và mảng dịch vụ chiếm 36%. Cụ thể như sau:

1. Ngành công nghiệp:

Bao gồm sản xuất dầu thô, lọc hóa dầu, khí công nghiệp, sản xuất xi măng, phân bón, nhựa, kim loại, sửa chữa máy bay thương mại, tàu thương mại. Chính phủ Ả Rập Saudi đã cho xây dựng một thành phố mới với giá trị đầu tư là hơn 26,6 tỷ USD với tên là “Thành phố Công nghiệp Vua Abdullah” từ tháng 12/2005, bao gồm một bến cảng lớn gấp 10 lần bến cảng Rotterdam (Hà Lan) lớn nhất trên thế giới hiện nay, để có thể tiếp nhận được các loại tàu biển lớn nhất và xây dựng một vùng công nghiệp dành cho lĩnh vực hóa dầu, dược phẩm và nghiên cứu. Ngoài ra, thành phố này còn bao gồm cả một hệ thống giáo dục hiện đại, một trung tâm chứng khoán và một khu du lịch để thu hút du khách trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đầu tư cho ngành công nghiệp khai thác mỏ nhằm thăm dò và khai thác mỏ vàng ở các vùng như Wadi Bidah, Al-Hajar, Ad-Duwaihi, Samran, Sheban…, quặng phốt phát ở Wadi Al Sarhan và Turaif, magiê tại Zargat, Jabal Abt và Jabal Al Rukham, kẽm ở Al Khnaiguiyah và các quặng kim loại khác ở Jabal Sodah.

Thành phố Công nghiệp Vua Abdullah
Thành phố Công nghiệp Vua Abdullah

2. Ngành nông nghiệp:

Với khí hậu khắc nghiệt không thuận lợi cho nuôi trồng tự nhiên nên Chính phủ đã thực sự đầu tư phát triển ngành nông nghiệp bằng cách khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư vào nông nghiệp qua các gói trợ cấp, giảm lãi cho vay, cấp miễn phí đất trống. Bên cạnh đó, chính phủ thực hiện xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng như đường giao thông, công trình thủy lợi, kênh mương thoát nước, dịch vụ bảo vệ kiểm dịch, cung cấp gói nghiên cứu và đào tạo cho người lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Hiện nay, các sản phẩm nông nghiệp chính của Ả Rập Saudi là lúa mỳ, lúa mạch, cà chua, khoai tây, dưa hấu, cam, quýt, cà chua, dưa chuột, cà tím, thịt cừu, thịt gà, trứng, sữa.

Ả Rập Saudi đã khắc phục được thiên nhiên khắc nghiệt để không những sản xuất đủ lượng lương thực cho người dân mà còn xuất khẩu sang các quốc gia khác.

1438502460

3. Ngành dịch vụ:

Các ngành dịch vụ ở Ả Rập Saudi khá đa dạng, bao gồm du lịch, bưu chính viễn thông, tài chính, ngân hàng, trong đó ngành du lịch được khách du lịch trên thế giới biết đến ngày càng nhiều. Cụ thể là chỉ số BMI (Business Monitor Intelligence) cho tăng trưởng trong ngành du lịch là 6,7% trong năm 2014, thời báo The Guardian dự đoán sẽ có 25 triệu khác đến với Ả Rập Saudi vào năm 2025, gấp đôi con số hiện nay.

Hình thức du lịch phổ biến được biết đến là du lịch tôn giáo (các cuộc hành hương đến hai nhà thờ nổi tiếng linh thiêng là Mecca và Medina), du lịch y tế (khách du lịch tiến hành nghỉ ngơi và chữa bệnh ở đây), du lịch nội địa (dành cho công dân nước này với các lễ hội được tổ chức trên toàn quốc cùng các sự kiện thể thao, giải trí, văn hóa, mở ra các bảo tàng mới trưng bày di sản văn hóa của Ả Rập Saudi).

Thánh địa Mecca, Ả Rập Saudi
Thánh địa Mecca, Ả Rập Saudi

Về lĩnh vực dịch vụ tài chính: Ả Rập Saudi là trung tâm tài chính ở khu vực Trung Đông với lượng dự trữ ngoại hối đứng thứ 3 trên toàn thế giới, ước tính đạt trên 540 tỷ USD vào năm 2012 bao gồm tiền gửi dưới dạng ngoại tệ, vàng và quyền rút vốn đặc biệt tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Bên cạnh những thành tựu kinh tế đạt được, Ả Rập Saudi còn được người dân thế giới biết đến với một số đặc điểm rất khác biệt do những quy định Hồi giáo khắt khe của họ như:

  1. Phụ nữ từ thường dân cho đến thành viên của Hoàng gia đều bị cấm lái xe, phụ nữ phải đội khăn trùm đầu và trùm cả mặt khi xuất hiện ở nơi công cộng, nếu không sẽ bị phạt tiền hoặc đánh roi trước mặt những người dân khác.
  2. Hành vi ăn cướp sẽ bị chịu tội tử hình hoặc cắt cụt tay chân, hành vi say rượu và đồng tính luyến ái sẽ bị đánh roi, số lượng roi đánh có thể từ vài chục cho đến vài nghìn roi, thời gian thi hành kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.
  3. Ả Rập Saudi cấm mọi hình thức tôn giáo ngoại trừ Hồi giáo, Chính phủ lập ra 50 trung tâm trả lời điện thoại để khuyến khích người nước ngoài gia nhập đạo Hồi.
  4. Kinh Coran cấm người dân theo đạo Hồi ăn thịt lợn do quan niệm rằng khi người ta chết đi, thể xác sẽ tan vào trong đất, còn linh hồn sẽ được lên thiên đường hoặc phải đi xuống địa ngục. Chỉ những ai trong sạch mới được lên thiên đường. Do lợn là động vật ăn tạp nên lợn không có dòng máu sạch như những động vật ăn cỏ do vậy họ quan niệm rằng nếu ăn thịt lợn, linh hồn có thể bị nhiễm bệnh, do vậy không thể lên thiên đường được.
  5. Tỷ lệ phụ nữ thất nghiệp ở Ả Rập Saudi rất cao, ước tính nằm trong khoảng từ 50% đến 80% phụ nữ không có việc làm do quan niệm trọng nam khinh nữ. Chính vì vấn đề này mà vào năm 2007, Bill Gates đã chỉ trích Ả Rập Saudi này trong Diễn đàn Kinh tế Thế giới khi có người hỏi ông liệu Ả Rập Saudi có thể trở thành nền kinh tế cạnh tranh trong năm 2010 hay không. Bill Gates đã nói: “Nếu bạn không tận dụng được một nửa nhân tài của đất nước, bạn không thể đứng trong top đầu”.
  6. Vẫn còn hình thức tử hình bằng cách chém đầu. Tuy nhiên, Chính phủ Ả Rập Saudi đang cân nhắc việc có thể chấm dứt hình thức xử tử bằng chém đầu vì số lượng kiếm sĩ đang ngày càng ít và có khá nhiều sự cố xảy ra tại pháp trường.

Cuối cùng là tham vọng xây dựng tòa tháp cao nhất thế giới Kingdom Tower với độ cao 1km, vượt qua tòa nhà Burj Khalifa của Dubai với chi phí đầu tư hơn 1,23 tỷ USD, dự kiến hoàn thành vào năm 2018. Mời các bạn xem phối cảnh của tòa nhà này trên đất liền và trong mây trên bầu trời:

thap 1 copy
Phối cảnh tòa nhà trên đất liền
Thap 3 copy
Phối cảnh Kingdom Tower cao chọc trời, trên những đám mây
Thap 2 copy
Phối cảnh chân tòa tháp

Nhật Hạ tổng hợp

Xem thêm: