Ngày 22/3, Cơ quan đầu mối Điều lệ Y tế Quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo Australia đã xác định một trường hợp nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam, theo báo Vnexpress đưa tin.

Người này đến Việt Nam từ ngày 26/2 và xuất cảnh về Australia vào ngày 6/3. Đến ngày 8/3, người này có triệu chứng nhiễm virus Zika như sốt, phát ban, đau đầu, đau cơ, viêm kết mạc, buồn nôn. Trong thời gian ở Việt Nam, người này đã đi đến Sài Gòn, Lâm Đồng, Khánh Hòa và Bình Thuận.

Sau khi nhận được thông tin, Bộ Y tế Việt Nam đã cử đoàn công tác do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đến các tỉnh Khánh Hòa, Bình Thuận để làm việc với UBND và các Sở, ban, ngành liên quan về việc giám sát, xác minh và triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh do virus Zika.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các Viện Pasteur TP. HCM, Pasteur Nha Trang hỗ trợ những địa phương nơi người Ausatralia này từng đến, tăng cường lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ để xét nghiệm xác định; sẵn sàng thuốc, vật tư, sinh phẩm để đảm bảo việc giám sát, xử lý khi phát hiện ổ dịch Zika.

virus zika
Bé trai 5 tháng tuổi tại Brazil bị hội chứng đầu nhỏ. (Ảnh: gettyimages.com)

Theo Tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, hiện chưa thể khẳng định được trường hợp này nhiễm virus Zika tại Việt Nam. Phía Việt Nam đã liên hệ qua email và điện thoại trực tiếp với Cơ quan đầu mối của WHO và Cơ quan đầu mối của Australia đề nghị cung cấp thêm thông tin chi tiết về cửa khẩu, thời gian nhập/xuất cảnh, địa điểm lưu trú và các khu vực cụ thể mà du khách này tới ở Việt Nam. Tiến sĩ Phu nói: “Từ đó, chúng ta có thể xác định được liệu virus Zika có ở Việt Nam hay không. Thời gian ủ bệnh của virus là 3-12 ngày”.

Trước đó, Việt Nam đã tiến hành thu thập và xét nghiệm khoảng 200 mẫu bệnh phẩm từ nhiều tỉnh, thành phố trọng điểm như Hà Nội, Sài Gòn, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Thanh Hóa, An Giang, Tiền Giang, Cần Thơ, Đồng Nai, Đồng Tháp, Tây Ninh, Vĩnh Long… để phát hiện trường hợp nhiễm virus Zika. Kết quả cho thấy, tất cả các trường hợp được xét nghiệm đều âm tính với virus Zika.

Đến nay, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã có 59 quốc gia và vùng lãnh thổ xuất hiện virus Zika. Tại châu Á, nhiều quốc gia cũng ghi nhận các trường hợp bị nhiễm virus này như: Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Philippines, Indonesia, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Trước diễn biến của virus Zika trên thế giới và nguy cơ virus xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế khuyên người dân nên thực hiện các biện pháp:

  • Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
  • Hàng tuần diệt loăng quăng (bọ gậy) bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ. Lật úp các dụng cụ không chứa nước. Thay nước bình hoa. Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.
  • Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe cũ, hốc tre, bẹ lá…
  • Ngủ màn, mặc quần áo dài để tránh bị muỗi đốt, ngay cả ban ngày.
  • Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi để phòng, chống dịch.
  • Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.
virus Zika
Poster thông tin đường dây nóng trong trường hợp liên quan đến virus Zika. (Ảnh: vncdc.gov.vn)

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: