Ngày 2/3, công ty xếp hạng tín nhiệm Moody’s của Mỹ vừa công bố hạ triển vọng xếp hạng tín dụng của trái phiếu Trung Quốc từ mức ổn định xuống mức “tiêu cực”, do nợ công của chính phủ tăng cao và dự trữ ngoại hối giảm mạnh trong kỳ.

Triển vọng tiêu cực có nghĩa “khả năng thay đổi xếp hạng tín dụng trong trung hạn là cao.” Nếu bị hạ bậc trái phiếu, thì tín nhiệm sẽ kém đi, lãi suất vay của Trung Quốc trên thị trường quốc tế sẽ bị tăng cao.

Theo Moody’s, mặc dù vẫn giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Trung Quốc ở mức Aa3 và cho rằng, dự trữ ngoại hối lớn của Trung Quốc tạo điều kiện cho nước này thực hiện cải cách và dần dần giải quyết sự mất cân bằng kinh tế.

Nếu Trung Quốc không có những cải cách đáng tin cậy và hiệu quả, thì tăng trưởng GDP sẽ chậm lại rõ rệt hơn khi mà gánh nặng nợ cao đang làm suy giảm đầu tư kinh doanh và cơ cấu dân số biến động ngày càng bất lợi, nợ chính phủ sẽ tăng mạnh hơn.

Năm 2015, nợ công Trung Quốc đã tăng lên 40,6% GDP, Moody’s ước tính có thể lên 43% năm nay, khi các nhà hoạch định chính sách tăng chi và giảm thuế để hỗ trợ nền kinh tế. Năm 2015, Trung Quốc chỉ tăng trưởng 6,9% – chậm nhất 25 năm.

Moody’s cho biết, việc hạ xếp hạng này còn xuất phát từ những quan ngại rằng sức mạnh tài chính của Trung Quốc sẽ tiếp tục suy giảm khi mà kho dự trữ ngoại hối khổng lồ của nước này đã giảm đi 762 tỷ USD chỉ trong vòng 18 tháng qua.

Moody’s cũng lo ngại có thể hạ xếp hạng tín nhiệm của trái phiếu Trung Quốc nếu quốc gia này chậm trễ trong việc cải cách để hỗ trợ tăng trưởng bền vững và bảo vệ bảng cân đối của chính phủ.

Việc hạ xếp hạng này sẽ dấy lên lo ngại của các nhà đầu tư đối với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, thời gian qua những biến động không tốt của kinh tế Trung Quốc đã ảnh hưởng mạnh tới nền kinh tế toàn cầu. Vì khi kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm thì nhu cầu tiêu thụ nguyên liệu nhập khẩu toàn cầu cũng giảm đi và rất có thể làm cho hàng hóa bị giảm giá vì thừa cung.

Thành Long

Xem thêm: