Khi một người phụ nữ bắt đầu bước vào ca sinh nở, thông thường phải có ít nhất một vài nhân viên y tế ở bên cạnh giúp đỡ hỗ trợ. Trong thời cổ xưa người ta thường hay gọi những người này là bà đỡ, nhưng giờ đây họ được gọi với cái tên hộ sinh. Nữ hộ sinh thường giữ một vai trò rất quan trọng đối với mẹ và bé.

Họ không chỉ giúp xoa dịu tâm trạng lo lắng và đau đớn của bà mẹ, mà còn là người trực tiếp chăm sóc đỡ đẻ những em bé sơ sinh. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng công việc của một nữ hộ sinh chỉ có con người mới có thể làm thì bạn đã lầm!

Gần đây, một nhóm các nhà khoa học chuyên nghiên cứu khỉ hoang dã trong nhiều thập kỷ ở Tần Lĩnh, Trung Quốc đã quan sát được cảnh một chú khỉ đang giúp một con khỉ khác sinh nở.

khi do de 6

khi do de 7

Từ những bức ảnh có thể nhận thấy cách nó đỡ đẻ rất lành nghề.

khi do de 8

Theo báo cáo của BBC, những động vật có vú trong quá trình sinh nở thường chui vào một nơi trú ẩn và sinh nở. Hơn nữa khỉ thường có thói quen đẻ vào buổi tối, toàn bộ quá trình kéo dài 10-15 phút.

khi do de 9

Từ trước tới nay các nhà khoa học chưa từng có cơ hội tận mắt chứng kiến khoảnh khắc những chú khỉ hoang dã sinh nở tự nhiên. Đây có thể coi là một trong những lần hiếm hoi và may mắn nhất vì họ rốt cuộc đã có cơ hội chứng kiến tận mắt cảnh tượng xúc động này.

Hơn nữa lại được xem một chú khỉ khác đỡ đẻ cho khỉ mẹ, quả là hiếm thấy…

Mặc dù đoạn video chỉ vỏn vẹn 4 phút, nhưng người ta có thể thấy rất rõ sự điềm tĩnh của chú khỉ ”hộ sinh”. Sau đó khỉ mẹ đỡ khỉ con và cắn đứt dây rốn cho con.

Vào ngày thứ sáu sau khi sinh, cả hai mẹ con nhà khỉ trông khá khỏe mạnh.

khi do de 1

khi do de 2

khi do de 3

khi do de 4

khi do de 5

Có phải đây cũng là lần đầu tiên bạn nhìn thấy cảnh tượng này không?

Bạch Mỹ

Xem thêm: