Sáng nay, ngày 3/9, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã tập hợp phiên họp thứ ba – phiên họp cuối cùng để tiếp tục đàm phán và quyết định mức tăng lương tối thiểu cho năm 2016. Phương án tăng 12,4% so với năm 2015 được quyết định, theo báo Tiền Phong đưa tin.

Cụ thể, mức tăng lần lượt là 400.000 đồng với vùng 1; 350.000 đồng với vùng 2; 300.000 đồng với vùng 3 và 250.000 đồng với vùng 4.

13/14 thành viên Hội đồng tiền lương quốc gia đồng ý thông qua phương án này.

Dự kiến, mức tăng chính thức sẽ được Chính phủ quyết định trong tháng 9 này, dựa trên đề xuất của Hội đồng tiền lương Quốc gia.

Trước đó, tại hai phiên họp ngày 5/8 và 25/8, mức đề xuất mà hai bên, giữa đại diện người lao động và đại diện người sử dụng lao động chênh lệch khoảng 7%.

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam giữ nguyên đề xuất tăng lương ở mức 16,8%, trong khi đại diện các hiệp hội doanh nghiệp – Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI bảo lưu mức tăng 9 – 10%.

Vừa rồi chúng tôi công bố khảo sát lương, thu nhập của công nhân, cho thấy công nhân đang quá khổ”, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính nói trong phiên họp thứ hai, theo thông tin từ báo Lao Động. “So sánh giữa thu nhập và chi tiêu, 19,9% số người lao động được hỏi cho rằng thu nhập “không đủ sống”; 31,3% phải chi tiêu tằn tiện và rất tiết kiệm; 40,7% vừa đủ trang trải cho cuộc sống; chỉ có 8% cho biết có tích luỹ. Nhiều công nhân có con mà không được gần con, phải gửi con về quê. Bữa ăn của họ chỉ có bìa đậu, con cá khô, đĩa rau muống, ăn như vậy làm sao đảm bảo được sức khỏe? Người lao động đang mong mỏi chỉ vài trăm nghìn thôi”.

Hiện nay, nhiều công nhân phải chi tiêu tằn tiện mới đủ để trang trải cuộc sống. (Ảnh: laodongtoancau.vn)

Ông Chính cho biết, lộ trình là đến năm 2017 phải đạt mức tăng lương tối thiểu bằng đời sống tối thiểu. Hiện mức tăng lương tối thiểu đạt khoảng 74% nhu cầu sống tối thiểu, tức trong 2 năm còn lại phải tăng tới 25 – 26%, tức mỗi năm phải tăng từ 12 – 13%. Cộng thêm CPI khoảng 5% thì mức tăng sẽ tương đương 17%.

Tuy nhiên, đứng từ góc độ kinh tế, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, nếu lương tối thiểu năm 2016 tăng quá 9-10%, doanh nghiệp sẽ rơi vào tình trạng thua lỗ, thậm chí phá sản, tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại và thất nghiệp sẽ gia tăng.

Hiện có tới 70% doanh nghiệp đang làm ăn không có lãi, ông Lộc cho biết. Với tốc độ tăng năng suất lao động khoảng 3%, tốc độ trượt giá của đồng tiền khoảng 1-3%, mức tăng lương tối thiểu vùng chỉ có thể dừng ở mức 9 – 10%. Mức tăng lương không hợp lý sẽ trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp, và đẩy người lao động ra đường khi doanh nghiệp phải cắt giảm chi phí sản xuất, tăng ca hoặc tìm cách lách luật…

Những lo ngại về việc tăng lương quá mức

Trước khi diễn ra các phiên họp về mức tăng lương tối thiểu, một số tổ chức quốc tế đã đưa ra những lo ngại về tình hình kinh tế lao động của Việt Nam. Báo cáo cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam do Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam công bố ngày 20/7 đã chỉ ra rằng, Việt Nam tăng lương tối thiểu thì giảm tăng việc làm.

Nhóm chuyên gia của WB nhận xét, nếu lương tối thiểu vượt năng suất của người lao động, thì do việc kiểm soát nhân sự không chặt chẽ, chủ lao động có thể tuyển lao động không chính thức, không ký hợp đồng, để tránh các quy định về lương tối thiểu, theo thông tin từ báo VnEconomy.

Thậm chí theo WB, quy định về lương tối thiểu chỉ có ý nghĩa tác động trực tiếp tới 22% lao động Việt Nam đang làm công ăn lương “chính thức”, tức những người có hợp đồng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động.

Trong khi đó, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đưa ra cảnh báo năng suất lao động của Việt Nam đang ở mức thấp nhất trong khu vực (chỉ bằng 1/15 của Singapore, 1/5 của Malaixia và 2/5 của Thái Lan).

Năng suất lao động của Việt Nam trong 10 năm qua chỉ tăng khoảng 3%/năm, ông Lộc cho hay trên CafeF.

“Đối với các doanh nghiệp mà chi phí lao động chiếm trên 30% tổng chi phí, việc tăng lương thêm 16% sẽ khiến cho giá thành tăng thêm ít nhất 5%”, Chủ tịch VCCI đưa ra con số tính toán.

Năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp giảm, do giá sản phẩm tăng cao. Người lao động sẽ không được hưởng lợi, do tiền lương thực tế bị giảm xuống vì chi phí tăng. Cho đến khi Hiệp định TPP được ký kết (dự kiến hoàn thành việc đàm phán về kỹ thuật trong khoảng quý I hoặc đầu quý II/2015), thì chỉ tính riêng trong khu vực chăn nuôi, 10 triệu lao động sẽ phải chịu thiệt hại nặng nề khi hàng hóa quốc tế tràn về theo thống nhất về tự do hóa thương mại.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: