Một chiếc bát sứ 900 năm tuổi của Trung Quốc đã được mang ra đấu giá ngày 3/10, thu về một số tiền kỷ lục đối với một thứ đồ cổ bằng sứ.

Kênh CNN dẫn kết quả đấu giá của hãng Sotheby’s cho biết chiếc bát sứ đời Tống đã được bán với giá 38 triệu USD, tương đương 865 tỷ đồng.

Một người mua vô danh đã đưa ra mức giá trên và giành chiến thắng trong một cuộc đấu giá giằng co kéo dài 20 phút tại Hồng Kông.

Hãng đấu giá Sotheby’s trước đó dự đoán chiếc bát sứ ​​sẽ thu về ít nhất 13 triệu USD.

Sotheby’s cho biết chiếc bát sứ màu xanh lam này là “một tác phẩm nghệ thuật cực hiếm và rất quan trọng”. Nó từng được sử dụng trong thời Trung Quốc cổ đại để rửa bút viết thư pháp và vẽ tranh.

Chiếc bát “triệu Đô” này được làm từ các lò nung nổi tiếng thuộc tỉnh Hà Nam ngày nay. Nó có niên đại từ cuối triều đại Bắc Tống, kéo dài từ năm 960 đến năm 1127.

Chiếc bát này được làm theo phong cách men nứt, được làm rất công phu từ loại sứ Ru. Loại sứ này có khả năng phản xạ ánh sáng.

Kể từ năm 1940, chỉ có 6 món đồ gốm bằng sứ Ru xuất hiện tại phiên bán đấu giá. Lần gần đây nhất, một chiếc bát bằng sứ Ru khác được bán tại Sotheby với giá 27 triệu USD vào năm 2012.

Minh Tuệ