Việc tái bản cuốn sách “Điều tra quân nhà Mã” có bổ sung phần nội dung tiết lộ vụ bê bối dùng doping vào của các vận động viên thời ông Mã Tuấn Nhân vào 17 năm trước. Có phân tích cho rằng, phía sau sự kiện này có thể có nguyên nhân chính trị: việc tiết lộ vụ bê bối này là tin xấu cho ông Giang Trạch Dân vốn đang được xem là “hổ lớn” trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình.

Theo thông tin, vào thời gian xảy ra vụ bê bối đó, người vợ của ông Bạc Hy Lai đã ra sức bênh vực cho thủ đoạn bỉ ổi của ông Mã Tuấn Nhân. Còn truyền thông Trung Quốc Đại Lục thì đặc biệt quan tâm đến việc ông Giang Trạch Dân từng gặp gỡ những vận động viên này.

Vào ngày 2/2 vừa qua, trang tin Sports.qq đưa lại thông tin về cuốn sách “Điều tra quân nhà Mã” của tác giả Triệu Du viết năm 1998, trong đó nhắc đến chương “Thuốc ma làm hại quân nhà Mã” (chương 14) vì quá nhạy cảm đã bị cắt đi trong lần xuất bản trước.

Vào 17 năm trước, báo cáo điều tra của tác giả Triệu Du đã gây xôn xao dư luận. Sau sự kiện này, ông Mã Tuấn Nhân đã lên án ông Triệu Du là kẻ bịp bợm; tỉnh Liêu Ninh cũng điều động lực lượng truyền thông công kích tác giả Triệu Du; bà vợ Cốc Khai Lai của ông Bạc Hy Lai, Bí thư đương nhiệm của Đại Liên không chỉ lên tiếng ủng hộ ông Mã Tuấn Nhân mà còn xuất bản cuốn sách tựa đề “Tôi lên tiếng cho Mã Tuấn Nhân”…

Gần đây, trên trang mạng Kinh Sở (Cnhubei) ở Đại Lục đăng tải bài viết “Chu Chí Hưng kể cho mọi người nghe” (Chu thuyết công chúng hào) tiết lộ chuyện nhiều vận động viên đã tố cáo ông Mã Tuấn Nhân ép họ dùng doping, thậm chí còn đích thân tiêm thuốc cho họ. Bài viết nhấn mạnh:

Ngày 25/8/1993 là một ngày đặc biệt đối với Mã Tuấn Nhân và những vận động viên do ông ta dẫn dắt, vì khi đó họ được ông Tổng Bí thư Giang Trạch Dân đến Đại Liên gặp mặt”.

Trong Giải Điền kinh Vô địch thế giới vào tháng Tám năm đó tại Stuttgart (Đức), quân nhà Mã đã giành được nhiều giải thưởng, được Ủy ban Thể thao Quốc gia và Tỉnh ủy Liêu Ninh không ngớt lời ca ngợi. Tuy nhiên nhiều người đã không biết bức màn đen phía sau đó. Câu trả lời đã có từ 17 năm trước khi tác giả Triệu Du chuẩn bị xuất bản “Điều tra quân nhà Mã”, nhưng đã bị gây áp lực và bắt buộc phải cắt bỏ chương quan trọng nhất trong sách. Thế nhưng hiện nay mọi việc đã được đưa ra ánh sáng.

Vào năm 2009, ông Viên Vĩ Dân, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể thao Quốc gia cũng xuất bản sách “Viên Vĩ Dân và mưa gió giới thể thao”, lần đầu công khai thừa nhận quân nhà Mã đã dùng doping.

Cùng năm, Đài VOA (Mỹ) đã đăng bài của tác giả Khương Duy Bình có tựa “Viên Vĩ Dân giáng Bạc Hy Lai một đòn nặng”, bài viết tiết lộ sau khi vận động viên Vương Quân Hà giành Quán quân tại Thế vận hội, ông Bạc Hy Lai đã dung túng, làm ngơ trước việc ông Mã Tuấn Nhân bắt đệ tử dùng doping. Đặc biệt sau khi ông Triệu Du phanh phui sự thật về quân nhà Mã, ông Bạc Hy Lai còn bày mưu cho bà vợ Cốc Khai Lai tạo cục diện sức ép dư luận, bôi nhọ ông Triệu Du, đồng thời còn xúi cảnh sát bí mật giám sát muốn bắt tác giả vào tù.

Ngày 4/2 vừa qua, ông Từ Tường, một người làm việc trong giới truyền thông Đại Lục đã chia sẻ với VOA rằng, việc chính quyền Trung Quốc cho phép tiết lộ sự thực này là có nghiên cứu về cục diện chính trị: Vào 17 năm trước là thời đại của ông Giang Trạch Dân, việc lựa chọn thời điểm này tiết lộ vụ bê bối của quân nhà Mã là tín hiệu chính trị không hay đối với ông Giang.

Trước đây ông Mã Tuấn Nhân là nhân vật làm mưa làm gió, từng là người quảng cáo cho cao ba ba Trung Quốc và được biếu hàng triệu tệ. Ông ta nói vì vận động viên của mình dùng cao ba ba Trung Hoa nên mới mạnh khỏe như thế, nhưng không hiểu vì nguyên nhân gì mà sau đó bỗng nhiên sản phẩm này bặt vô âm tín một cách kỳ lạ. Hiện nay vấn đề tại sao bỗng nhiên cao ba ba rút khỏi thị trường đã có câu trả lời. Nguyện nhân có liên quan đến chuyện ông Mã Tuấn Nhân bắt vận động viên dùng doping.

Việc cho công khai đưa tin lại vụ bê bối này là có quan hệ nhất định với chuyện đấu đá trong quan trường. Dù sao những bí mật tương tự như chuyện ông Mã Tuấn Nhân vẫn còn rất nhiều.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xêm thêm: