Chiếc xà lan bất ngờ đâm sập 2 nhịp cầu Ghềnh khiến các thanh sắt, đường ray xe lửa bị bật văng, rơi xuống sông. Nếu không có người báo tin kịp thời, đoàn tàu sắp chạy qua đây sẽ bị lao xuống sông, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Sáng nay, ngày 28/3, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức khen thưởng cho ông Huỳnh Ngọc Sơn (53 tuổi, ngụ ấp Tân Mỹ, khu phố 4, phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai) và ông Huỳnh Ngọc Hoàng (em trai ông Sơn, 46 tuổi, ngụ khu phố 4, phường Bửu Hòa), theo báo Dân Việt đưa tin.

Hai anh em ông Sơn được khen thưởng vì đã có công báo tin, “cứu” đoàn tàu khỏi lao xuống sông khi cầu Ghềnh bị sà lan đâm sập.

Ngoài bằng khen, 2 ông còn nhận số tiền thưởng gần 6 triệu đồng. UBND TP Biên Hòa cũng tặng giấy khen và thưởng số tiền 2 triệu đồng cho ông Sơn và ông Hoàng.

khen thuong hai anh em bao su co sap cau ghenh hinh anh 1, nguoi bao tin cau ghenh sap
Ông Hoàng (bên trái) và ông Sơn đang nhận bằng khen và tiền thưởng. (Ảnh: danviet.vn)

Bên cạnh đó, nhân viên gác chắn cầu Ghềnh là anh Ngô Việt Hải cũng được UBND TP Biên Hòa và UBND phường Bửu Hòa khen thưởng. Anh Hải là người đưa ra phương án nhanh để ngăn tàu khẩn cấp.

3-nhan-vien-ngan-doan-tau-lao-xuong-song-khi-cau-ghenh-sap, nguoi bao tin cau ghenh sap
Nhờ tin báo kịp thời, đoàn tàu 2542 đã dừng khẩn cấp, tránh lao xuống sông. Vị trí tàu dừng chỉ cách cầu Ghềnh khoảng 200m. (Ảnh: S.C/vnexpress.net)

Trước đó, trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, ông Huỳnh Ngọc Sơn khiêm tốn kể lại: “Lúc đó khoảng 11 giờ 30, gia đình tôi đang nghỉ trưa thì nghe một tiếng ầm rất lớn giống như là động đất vậy. Tôi lao ra khỏi nhà, leo lên đường ray tàu nhìn về hướng cầu Ghềnh thì thấy một đám khói bụi khổng lồ bốc lên từ lòng sông. Trong đám bụi tôi thấy một phần của cầu Ghềnh đã sập xuống sông.

Tôi vội vàng quay ngược về gác chắn tàu. Vừa chạy giữa đường ray, hai tay giơ lên cao la lớn: ‘Cầu sập rồi, cầu sập rồi’. Nghe tiếng gọi của tôi, một nhân viên gác tàu chạy về phía cầu Ghềnh để kiểm tra rồi gọi cho nhân viên khác chạy về hướng Dĩ An để ra hiệu để dừng tàu lại. Trong trường hợp này tôi chỉ làm được có vậy. Và tôi nghĩ mình cũng chẳng có công cán gì đâu mà phải kể chứ”.

nguoi bao tin cau ghenh sap
Ông Huỳnh Ngọc Sơn, 53 tuổi, ngụ ấp Tân Mỹ, khu phố 4, phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai. (Ảnh: plo.vn)

Nhờ tin báo của ông Sơn, 3 nhân viên trạm gác chắn là anh Phan Tiến Dũng, anh Ngô Việt Hải và anh Phạm Tiến Dũng đã lập tức phối hợp với nhau xác minh vụ việc, khẩn cấp ra hiệu cho tàu dừng lại an toàn.

Trước hành động kịp thời của tổ gác chắn, ngày 21/3, Công đoàn Tổng Công ty đường sắt Việt Nam – đã ký quyết định khen thưởng cho 3 nhân viên Trạm gác chắn tàu Bửu Hòa (tại Km 1700+174, gần cầu Ghềnh) vì đã phản ứng nhanh, giúp đoàn tàu chở hàng khỏi rơi xuống sông.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: