Báo VOA (Mỹ) đã tiến hành điều tra theo theo bảng câu hỏi về cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Giang Trạch Dân, kết quả cho thấy 63,5% số phiếu cho rằng ông Giang đã thất thế, bản thân khó bảo toàn. Hiện nay, số đơn kiện ông này đã lên đến hơn 166.000, điều này từ một phương diện nào đó đã chứng thực suy đoán của đa số báo chí truyền thông về ngày kết thúc sự nghiệp của ông Giang Trạch Dân.

Ngày 30/8, trong mục “Tổng hợp thông tin Trung Quốc”, phần bên trái của trang web công khai bảng câu hỏi kết quả cuộc khảo sát trực tuyến vụ ông Giang Trạch Dân.

Nội dung bảng hỏi và kết quả như sau:

“Qua vụ thân tín của ông Giang là ông Quách Bá Hùng bị nghiêm trị, cho thấy:

Giang Trạch Dân lấy đại cuộc làm trọng, không bao che, ủng hộ lãnh đạo: 4%;

Ông Giang phản đối, nhưng không đủ sức xoay chuyển, tuy vậy bản thân ông ta được yên ổn: 32,5%;

Thế của ông Giang đã mất nên chịu thua, tự thân khó bảo toàn: 63,5%.

Tổng số phiếu: 4301”.

Kết quả điều tra của VOA
Kết quả điều tra của VOA

Ngày 30/7, cựu Ủy viên Bộ Chính trị, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương (CMC) Quách Bá Hùng bị khai trừ khỏi Đảng, vì ông Giang là “người nuôi dưỡng” trực tiếp đề bạt ông Quách Bá Hùng, vì vậy câu hỏi về trách nhiệm cũng như tương lai của Giang Trạch Dân thành đề tài nóng thu hút sự quan tâm của mọi người. Cuộc khảo sát trực tuyến của đài VOA là căn cứ theo cơ sở này.

Năm 1999, Giang đích thân đề bạt Quách Bá Hùng, trao quân hàm Thượng tướng cho Quách Bá Hùng.
Năm 1999, Giang đích thân đề bạt, trao quân hàm Thượng tướng cho Quách Bá Hùng.

Theo kết quả câu hỏi điều tra cư dân mạng cho thấy, thế cuộc của ông Giang đã suy, tự thân khó bảo toàn, chiếm 2.732 người; cho rằng Giang muốn can thiệp vụ điều tra Quách Bá Hùng nhưng không thực hiện được, chiếm 1.398 người; nhận thấy tình hình sáng sủa của Giang chỉ có 4%, gần như bằng không.

Ngày 10/8, tờ báo Nhân Dân của Đảng Cộng sản Trung Quốc có bài “Nhìn vào biện chứng ‘người đi trà lạnh’”, phê bình những kẻ “hưu mà không nghỉ, luôn can thiệp vào chính sự”, đa số dư luận cho rằng bài viết ám chỉ cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân, rất có khả năng ông Giang chính là “con hổ lớn” tiếp theo bị tóm.

Một số liệu quan trọng nữa vô cùng bất lợi cho Giang không thể không nhắc đến đó là, vào ngày 29/8, trang tin Minh Huệ ở Bắc Mỹ đã có tổng kết từ cuối tháng Năm đến 27/8, đã có hơn 166.000 học viên Pháp Luân Công và người thân của họ ở trong và ngoài nước kiện ông Giang lên Cơ quan Kiểm soát Tối cao Trung Quốc, yêu cầu nhanh chóng lập hồ sơ khởi tố về vụ bức hại học viên Pháp Luân Công. Dù gặp vô số cản trở nhưng cho đến nay số người kiện ông Giang lên Tòa án và Viện kiểm soát Tối cao Trung Quốc đã lên đến hơn 100 nghìn người.

Biểu đồ thời gian và số người kiện Giang Trạch Dân.
Biểu đồ thời gian và số người kiện Giang Trạch Dân. (màu xanh: số nguyên cáo, màu cam: số đơn kiện)

Hệ thống Tư pháp Trung Quốc cho biết, sau ngày 1/5, Trung Quốc ra chế độ mới trong việc lập và tiếp nhận hồ sơ, “có án phải lập, có tố phải xử”, nên đơn kiện mới có thể tăng đột biến. Mấy trăm ngàn người dân đồng thời khởi tố một người, điều này chưa từng có trong lịch sử. Từ nhiều góc độ có thể thấy rõ thế của ông Giang đã suy sụp, thời gian bị bắt chỉ còn là vấn đề mệnh lệnh.

Theo NTDTV

Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: