Ba chú chó chạy trên đường băng sân bay quốc tế Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) cản trở lịch trình hoạt động của một số chuyến bay quân sự và dân dụng. Đây không phải là lần đầu tiên sự cố “dở khóc, dở cười” này xảy ra ở cảng hàng không – sân bay.

Chiều ngày 17/10, ba chú chó chạy trên đường băng sân bay quốc tế Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) khiến một số chuyến bay quân sự và dân dụng không thể cất/hạ cánh. Sự cố tuy chưa uy hiếp tới an ninh hàng không nhưng đã gây ra một số ảnh hướng đến hoạt động an toàn khai thác, theo Dân trí.

Cụ thể, khi một máy bay dân dụng chuẩn bị cất cánh, lực lượng an ninh phát hiện có chướng ngại vật. Sau khi tiếp cận đã phát hiện đó là 3 chú chó đang xâm nhập đường băng.

Lo sợ việc an toàn khai thác không đảm bảo nên chuyến bay chở khách được yêu cầu lùi thời gian khởi hành. Cùng đó, các nhân viên an ninh sân bay tiến hành xua đuổi 3 chú chó ra khỏi khu vực bay.

Khoảng 20 phút sau, nhận định an toàn khai thác đã đảm bảo, chuyến bay đã được lệnh cất cánh.

Sự cố “dở khóc dở cười” này cũng đã gây ảnh hưởng cho một số máy bay quân sự đang trong quá trình huấn luyện tại sân bay.

Được biết, hệ thống rào chắn tại sân bay Cam Ranh chưa đảm bảo chặt chẽ, có nhiều điểm mở, vì vậy gia súc dễ dàng xâm nhập vào khu vực sân bay, đặc biệt là chạy vào đường băng, gây mất an toàn cho hoạt động khai thác bay.

Trước đó, lực lượng an ninh hàng không sân bay Điện Biên Phủ cũng phát hiện 1 chú chó chạy trên đường băng sân bay, lúc này một chuyến bay đã đi vào khu vực tiếp cận để chuẩn bị hạ cánh.

Do điều kiện hạ cánh không đảm bảo, nhà chức trách sân bay đã thông báo cho phi công ngừng hoạt động hạ cánh và thực hiện bay chờ trên không để bộ phận có trách nhiệm dưới mặt đất tiến hành đuổi chó khỏi đường băng.

Khi sân bay không còn chướng ngại vật, lệnh hạ cánh mới được phát đi. Phi công đã thực hiện bay vòng lần 2 cho máy bay đáp xuống sân bay Điện Biên Phủ. Chuyến bay hạ cánh chậm 15 phút so với giờ dự kiến ban đầu.

Minh Khôi (TH)