Ngày 5/3, ông Lê Đức Vinh – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết đang yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng chặt chém, ép sử dụng dịch vụ ăn uống; mua hàng hóa và có thái độ ứng xử không phù hợp với du khách, báo Người Lao Động đưa tin.

Theo đó, trang web của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Trung tâm Xúc tiến du lịch Khánh Hòa sẽ mở chuyên mục công bố tên những nhà hàng, khách sạn, cửa hàng lưu niệm… có dấu hiệu ‘chặt chém’ để người dân và du khách biết.

UBND TP Nha Trang phối hợp với các đơn vị chức năng yêu cầu các cửa hàng ăn uống, bán hàng lưu niệm, hải sản… thực hiện cam kết niêm yết giá công khai và bán đúng giá.

Theo báo Vnexpress, bà Phan Thanh Trúc, Phó đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Khánh Hòa cho biết, lượng khách đến thành phố Nha Trang trong năm qua tăng mạnh so với các năm trước, đó là tín hiệu đáng mừng cho ngành du lịch. Nhưng để du khách an tâm hơn, địa phương cần phải giải quyết nhiều vấn đề.

Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, Đoàn liên ngành kiểm tra do Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa dẫn đầu đã tiến hành 32 đợt kiểm tra về giá dịch vụ giao thông vận tải, khách sạn nhưng báo cáo rằng không có doanh nghiệp nào vi phạm về giá.

Tuy nhiên, sau đó truyền thông trong nước liên tục phản ánh về việc du khách Hà Nội bị 1 nhà hàng hải sản ở Nha Trang “chặt chém” và bị nhân viên nhà hàng đối xử thô lỗ.

Tối ngày 15/2, chị Mai (du khách từ Hà Nội) cùng bạn vào ăn tối tại nhà hàng hải sản N.T (ở đường Nguyễn Bình Khiêm, TP Nha Trang). Khi gọi một đĩa cơm chiên hải sản, nhóm của chị đã phải chờ gần một giờ và đĩa cơm có chất lượng rất tệ.

hat do an ban vao du khach du lich nha trang
Đĩa cơm hải sản giá 150.000đ do chị Mai chụp lại, chỉ có vài miếng mực bé, rắc vài cọng ngò lên trên, nguội ngắt và rất tanh. (Ảnh: nld.com.vn)

Tổng số tiền bữa ăn là 526.000 đồng, trong đó ghi rõ đã trừ tiền đĩa cơm 150.000 đồng nhưng khi chị Mai đưa 606.000 đồng thì nhân viên của nhà hàng không thối lại tiền. Trước tình huống này, chị Mai đã yêu cầu gặp quản lý nhà hàng thì bị nhân viên mắng: “Ăn tiền triệu thì mới kêu chứ hóa đơn có vài trăm còn kêu”, “Ăn đi rồi thanh toán…”.

Thấy chị Mai kiên nhẫn muốn gặp bằng được quản lý nhà hàng, nhân viên tại đây đã đập mạnh chén bát, đũa, hất đồ ăn bẩn vào du khách và lôi kéo bàn ghế buộc nhóm chị Mai phải đứng dậy. Nhân viên của quán sau đó còn quát và đuổi nhóm du khách ra ngoài.

Bức xúc trước thái độ của nhân viên nhà hàng, chị Mai đã gọi vào đường dây nóng của Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh Khánh Hòa.

Ngày 16/2, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Khánh Hòa đã đến lập biên bản, xử lý nhà hàng hải sản này.

Ngày 22/2, chính quyền TP Nha Trang cho báo chí biết, đã xử phạt nhà hàng N.T 4 triệu đồng vì “không có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: