Bạn có thể đã nghe đến các lỗ đen trong vũ trụ, nó được xem như một cổng thời gian vô cùng bí ẩn, nó có thể nuốt chửng các ngôi sao và chúng ta sẽ cảm thấy sợ hãi khi nghĩ về độ sâu của chúng, một thiên thể không đáy. Nhưng bạn có biết đến… các lỗ màu xanh trên đại dương?

Lỗ xanh hay Hố xanh là những hang động ngầm dưới nước, được kiến tạo từ sự xói mòn của đá vôi, nó giống như hòn ngọc xanh thẳm của đại dương khi nhìn từ trên cao xuống.

đại dương
Dean’s Blue Hole là hố xanh sâu nhất thế giới. (Ảnh: Internet)

Hố xanh ngày nay thường chìm dưới mực nước biển, nhưng cách đây hàng ngàn năm chúng là những hố cạn hoặc nằm ở vùng nước nông ven biển. Quá trình phong hóa đã tạo ra những hang đá lớn dựng đứng, khi băng tan, nước biển dâng đã nhấn chìm những hang đá này và tạo ra những hố xanh thẳm tương phản mạnh với màu xanh nhạt của vùng nước nông xung quanh.

đại dương
Hố xanh Dean’s Blue Hole thuộc đảo Long Island, Bahamas. (Ảnh: Internet)

Dean’s Blue Hole là hố xanh sâu nhất thế giới với chiều sâu lên đến 200m, thuộc đảo Long Island, Bahamas. Bạn có thể thấy miệng hố xanh này chỉ 25-35 m nhưng đến độ sâu 20m tính từ mặt nước, Dean’s Blue Hole đột ngột mở rộng đường kính đến 100m.

kham pha ho xanh
(Ảnh: buzzycrush)

Bạn yêu thích sự kỳ bí của đại dương và muốn khám phá những điều mới lạ. Đoạn video này sẽ cho bạn trải nghiệm cảm giác kỳ diệu đó. Guillaume Nery, một thợ lặn người Pháp, anh đã bốn lần đạt kỷ lục thế giới về việc lặn ngưng thở xuống độ sâu 202 mét. Hãy cùng xem Guillaume thực hiện cú lặn ngưng thở ngoạn mục và thảm hiếm hố xanh đại dương.

Ngoài Dean’s Blue Hole còn có những hố xanh nổi tiếng khác như Great Blue Hole, Dahab, Gozo, Watling…

Hố xanh Great Blue Hole.

kham pha ho xanh
(Ảnh: buzzycrush)
kham pha ho xanh
Great Blue Hole (Ảnh: Internet)

Great Blue Hole là hố xanh nổi tiếng ngoài khơi Belize – quốc gia nằm ở bờ biển Đông Tây Trung Mỹ, gần trung tâm đảo san hô Lighthouse, cách thành phố Belize 7km. Với chiều sâu 124m và rộng 300m, nó được ước tính có mặt từ hàng ngàn năm trước.

Sau đây bạn có thể khám phá hố xanh Great Blue Hole một cách chi tiết với những người thợ lặn tài ba yêu mạo hiểm này.

Hố xanh Dahab.

đại dương
Hố xanh Dahab (Ảnh: Internet)
đại dương
Hố xanh Dahab (Ảnh: Internet)

Hố xanh Dahab, cách Ai Cập chỉ vài cây số, đây là hố xanh sâu thứ hai thế giới với độ sâu 130m. Hố xanh bí ẩn này đã cướp đi sinh mạng của nhiều thợ lặn khi họ cố tìm cách thám hiểm đường hầm thông qua các rạn san hô.

Hố xanh Gozo.

kham pha ho xanh
Hố xanh Gozo (Ảnh: Internet)
đại dương
(Ảnh: internet)

Hố xanh Gozo nằm ở phía tây bờ biển đảo Gozo, thuộc quần đảo Maltese, biển Địa Trung Hải. Trong lòng hố xanh có một hang động sâu 15m với đủ các loại cá như cá ngừ, cá mú, cá nhồng… Thợ lặn có thể bơi qua một đường hầm ngắn, hoặc một đường ống để vào các khu vực khác nhau trong hố xanh, thưởng thức cảnh sắc tuyệt vời của các rạn san hô đầy ắp sinh vật biển.

Hố xanh Watling.

đại dương
Hố xanh Watling (Ảnh: Internet)

Hố xanh Watling nằm trên hòn đảo Bahamian, San Salvador. Watling độc đáo ở chỗ nó không nằm dưới biển mà ngự trên đất liền, và không có nước ngọt. Các thợ lặn vẫn chưa khám phá đường thông với biển của hố xanh này.  

Thanh Tâm tổng hợp

Xem thêm: