Nếu như bạn đến vùng đất Siberia này, bạn sẽ tự hỏi người dân ở đây đang đào bới thứ gì vậy? Tất nhiên họ sẽ không nói cho bạn biết, nhưng nếu bạn may mắn nhìn thấy thành quả của họ, thì chắc chắn là bạn sẽ vô cùng thích thú.

tim kiem nga voi mamut 1

Từ khi một người dân ở đây tìm thấy một chiếc ngà voi và bán được với giá rất cao, ngay sau đó rất nhiều người dân trong làng đã đổ xô đến đây để tìm kiếm vận may. Được biết nơi đây từng là nơi được chôn cất rất nhiều ngà voi ma mút, và đó chính là lý do mà bạn trông thấy cảnh tượng những người dân đào bới ở đây.

tim kiem nga voi mamut 2

Ngà của voi ma mút thông thường có 2 loại là “băng ngà” và “thổ ngà”. Thổ ngà là những chiếc ngà vẫn gắn liền với thi thể của voi ma mút được chôn trong đất, nó không có giá trị điêu khắc. Băng ngà là những chiếc ngà đơn độc được bảo quản tương đối hoàn thiện trong băng, và có giá trị hơn so với thổ ngà.

tim kiem nga voi mamut 3

Khoảng 1,2 triệu năm trước, do biến đổi khí hậu và con người săn bắn, đã khiến cho loài voi ma mút khổng lồ này bị tuyệt chủng. Hiện tại, cũng do do biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu, mà việc đào bới những chiếc ngà voi này chở nên khả thi hơn.

tim kiem nga voi mamut 4

Hành động tìm kiếm ngà voi là trái pháp luật. Tuy nhiên, vì nguồn lợi khổng lồ từ việc bán ngà voi mang lại, mà người dân ở đây bất chấp mọi nguy hiểm. Mặt khác, nơi vùng đất này đã đóng băng nhiều năm, công việc đào bới và tìm kiếm sẽ rất khó khăn, vì thế, phải là người có sức khỏe tốt mới có thể làm được.

tim kiem nga voi mamut 5

Những người này dùng các công cụ chuyên dụng để đào bới lòng đất trong nhiều giờ đồng hồ. Nếu như họ có thể đào được ngà voi còn nguyên vẹn thì thu nhập của họ từ việc bán chiếc ngà, sẽ tương đương một năm tiền lương của dân tri thức. Ngay cả khi chất lượng của ngà không còn tốt, thì số tiền kiếm được cũng đủ nuôi sống gia đình trong suốt mùa đông.

tim kiem nga voi mamut 6

Ngà voi khi được tìm thấy, ngay lập tức sẽ được các thương nhân mua về, nên họ cũng không cần phải lo lắng về đầu ra. Sau khi mua về, thương nhân sẽ chế tác ngà voi thành những món đồ mỹ nghệ tinh xảo và bán đi với giá cao hơn gấp nhiều lần.

tim kiem nga voi mamut 7

Đây là thành quả của họ sau những ngày đào bới vất vả

tim kiem nga voi mamut 8

Đây là túp lều ngụy trang của những người chuyên đi đào ngà voi, và bên ngoài là chiến lợi phẩm họ thu mới thu được trong ngày.

tim kiem nga voi mamut 9

San San

Xem thêm: