Thời gian gần đây, khách du lịch Trung Quốc đến Nha Trang tăng đột biến, gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này mang lại lợi nhuận, nhưng cũng đồng thời đặt ra nhiều lo lắng. Tổng cục Du lịch đã ra văn bản số 519/TCDL-LH gửi UBND tỉnh Khánh Hòa về hoạt động của khách du lịch Trung Quốc.

Theo đó, Tổng cục Du lịch cho rằng việc du khách Trung Quốc đến Nha Trang ngoài du lịch còn kinh doanh trái phép, nhờ người Việt Nam đứng tên để kinh doanh, dùng thương hiệu Việt Nam để kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ kém chất lượng của Trung Quốc.

Người dân địa phương cũng phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh nhập gỗ nhẹ, mùn cưa phun tinh dầu vào giả làm trầm hương; nhập yến sào hàm lượng thấp, chấp lượng kém về rồi dán nhãn yến sào Khánh Hòa.

Người dân cũng đã phát hiện và phản ánh một quán ăn trên đường Nguyễn Thị Minh Khai và một cửa hàng bán đồ lưu niệm trên đường Vân Đồn chỉ phục vụ khách Trung Quốc đi theo đoàn, còn khách Việt đi lẻ thì rất khó để có thể vào được.

Các cửa hàng này do người Việt đứng tên (nhưng do người Trung Quốc làm chủ) thường chỉ phục vụ khách Trung Quốc, niêm yết giá bằng nhân dân tệ.

Khách du lịch Trung Quốc đến Nha Trang - Khánh Hòa ngày càng tăng. Ảnh Trang thông tin điện tử Báo Khánh Hòa
Khách du lịch Trung Quốc đến Nha Trang – Khánh Hòa ngày càng tăng. (Ảnh: baokhanhhoa.com.vn)

Mặt khác, các doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc đã liên kết với các đơn vị lữ hành, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú khách sạn, nhà hàng ở Khánh Hòa để kinh doanh “tour khép kín”. Tức khách Trung Quốc ở khách sạn nào, mua sắm ở đâu, ăn uống ở nhà hàng nào,… thì đều có người hướng dẫn đến các cơ sở kinh doanh của Trung Quốc (do người Việt đứng tên), cũng có những du khách Trung Quốc mua ở ngoài nhưng với số lượng ít hơn.

Vì thế, trong khi các cơ sở kinh doanh này được hưởng lợi nhiều, thì nhà nước thì bị thất thu thuế do không xuất được hóa đơn giá trị gia tăng,…

Tổng cục Du lịch đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các ban ngành tăng cường quản lý các hoạt động kinh doanh của người Trung Quốc, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ.

Hiện tại, Tổng cục Du lịch đang lên kế hoạch lập đoàn kiểm tra, nhằm kiểm tra xử lý các cơ sở kinh doanh du lịch có yếu tố nước ngoài nhờ người Việt đứng tên,  xử lý các hoạt động du lịch trái pháp luật.

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm: