Các công tố viên Italy vừa đề nghị truy tố 297 người, đa số là người Trung Quốc di cư đang sinh sống tại Italy và chi nhánh của Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China) tại Milan do có liên quan tới một cuộc điều tra rửa tiền quy mô lớn. Ngân hàng Trung Quốc là một trong 5 ngân hàng thương mại nhà nước lớn nhất tại Trung Quốc.

Ngân hàng Trung Quốc cũng là đối tượng bị điều tra theo luật pháp Italy do 4 nhà quản lý cấp cao của chi nhánh ngân hàng này nằm trong số các nghi phạm trên, các công tố viên cho hay.

Theo Reuters, văn bản chính thức đề nghị khởi tố vụ việc trên được các công tố viên Italy đệ trình sau một cuộc điều tra có tên gọi “River of Money” (Tạm dịch: Dòng sông tiền), được bắt đầu từ năm 2008 và cho đến nay đã cho thấy sức ảnh hưởng ngày càng gia tăng của các nhóm tội phạm người Trung Quốc tại vùng Tuscany của nước này.

Trong văn bản dài 170 trang nói trên, các công tố viên điều tra cáo buộc các nghi phạm về nhiều tội danh khác nhau, trong đó có tội rửa tiền và trốn thuế. Cũng theo văn bản này, một phần của khoản tiền hơn 4,5 tỉ euro (tương đương 5,1 tỉ USD) tiền thu được từ bán hàng giả, mại dâm, bóc lột sức lao động người nhập cư và trốn thuế đã được chuyển từ Ý sang Trung Quốc trong giai đoạn 2006 – 2010 thông qua dịch vụ chuyển tiền Money2Money của những người di cư Trung Quốc. Phần còn lại (2,2 tỉ euro) được chuyển thông qua chi nhánh Ngân hàng Trung Quốc tại Milan, và ngân hàng này đã kiếm được hơn 758.000 euro tiền hoa hồng.

Theo hãng tin Ansa (Italy), tiền được chuyển thành từng đợt nhỏ để tránh bị nghi ngờ và đã có hàng triệu giao dịch dưới mức 2.000 euro được thực hiện. Đây là mức khởi điểm để các trình tự kiểm tra theo quy định chống rửa tiền phải được áp dụng. Mức này sau đó đã được điều chỉnh xuống còn 1.000 euro. Ngoài ra, việc 4 nhà quản lý ngân hàng không báo cáo các giao dịch đáng ngờ này đã giúp che giấu nguồn gốc cũng như điểm đến của những khoản tiền bất chính trên.

Hiện tại thẩm phán đang xem xét đề nghị của các công tố viên và sẽ đưa ra phán quyết có truy tố hay không, theo Reuters.

Trung Quốc đã nhiều lần đề nghị các nước phương Tây giúp đỡ trong chiến dịch săn lùng các tội phạm kinh tế bỏ trốn khỏi nước này trong thời gian qua. Nhưng chính quyền nước này lại không hợp tác với Italy trong cuộc điều tra trên, các quan chức Italy cho hay. Cho đến nay khoản tiền này đã biến mất không còn dấu vết khỏi nước Italy và cảnh sát Italy đã không thể tiếp tục cuộc điều tra của họ ở Trung Quốc.

Nhưng, theo một bài báo của hãng thông tấn AP, họ đã có thể truy ra được dấu vết của một số khoản trong số tiền bị mất là được chuyển tới một công ty xuất nhập khẩu lớn thuộc sở hữu nhà nước ở Trung Quốc.

Sau khi thông tin trên được đăng tải trên AP, tờ báo của chính quyền Trung Quốc Thời báo Hoàn cầu (Global Times) đã đáp lại bằng việc đăng một bài bác bỏ bằng tiếng Trung, lên tiếng bảo vệ cho Ngân hàng Trung Quốc và chỉ trích báo cáo của AP là “kỳ quặc”. Bài viết này sau đó đã được các phương tiện truyền thông tiếng Trung khác đăng lại, đồng thời dẫn lời một chuyên gia luật nói rằng Ngân hàng này “không có nghĩa vụ hợp tác với cảnh sát Italy”.

Italy và Trung Quốc đã ký kết một biên bản ghi nhớ về hợp tác tư pháp vào tháng 9/2014. Vào tháng 2/2015, Italy đã dẫn độ một phụ nữ Trung Quốc bị buộc tội lấy cắp hơn 1,4 triệu nhân dân tệ (225.515 USD) trong suốt thời gian bà này làm lãnh đạo quản lý tại một công ty chứng khoán ở tỉnh Hà Bắc. Đây là lần đầu tiên một người bị dẫn độ từ châu Âu vì phạm tội kinh tế, theo Bộ Công an Trung Quốc.

Vụ việc này đã phơi bày nền kinh tế ngầm có quy mô lớn của Trung Quốc tại châu Âu, hãng tin AP cho hay. Bên cạnh đó, nó cũng cho thấy sự thất bại của việc hợp tác tư pháp và pháp lý nhằm bắt kịp sự phát triển trong các mối quan hệ kinh tế giữa Bắc Kinh và phương Tây.

Tâm Minh tổng hợp