Người dân tại huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên – Huế) xôn xao khi phát hiện một vật trang sức bằng đá có hình thù kỳ lạ lẫn trong đất đá ven đường, nghi là cổ vật từ thời văn hóa Sa Huỳnh có niên đại cách đây từ 2.000 – 3.000 năm.

Vào ngày 23/5, trong lúc tham gia công tác tại thôn Hiền Hòa 1, xã Vĩnh Hiền, huyện Phúc Lộc, anh Ngô Hoàng Long nhặt được một vật bằng đá rất lạ, nghi là trang sức cổ, dẫn tin từ Pháp Luật Plus.

Vật thể lạ có hình như chiếc khuyên tai, với chiều ngang là 6cm, cao khoảng 5cm. (Ảnh: Ngô Hoàng Long).

Qua quan sát, vật thể này có hình thù đối xứng, dáng như đầu thú, mắt giống chiếc lá, phần miệng có lưỡi giống đầu Trâu hoặc đầu Dê.

Trao đổi với báo chí, anh Long cho biết, sau khi mang vật lạ nói trên về, anh có chụp ảnh và hỏi thêm thông tin từ một người bạn đang công tác tại sở Văn hóa – Thể thao tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Đây có thể là khuyên tai hình đầu thú – một loại trang sức được sáng tạo bởi người cổ Sa Huỳnh sống cách đấy 2.000 – 3.000 năm (Ảnh: Ngô Hoàng Long).

Sau đó, vật thể trên được nhận định là có nhiều điểm tương đồng với những khuyên tai hình đầu thú của thời đại văn hóa Sa Huỳnh, niên đại cách đây khoảng 2.000 – 3.000 năm được tư liệu ghi chép lại.

Được biết, khuyên tai đầu thú được coi là một loại trang sức đặc biệt chỉ có ở Đông Nam Á. Đến nay mới chỉ phát hiện được khoảng 100 chiếc, trong đó Việt Nam có 70 chiếc.

Theo ông Long, trang sức này được ông phát hiện là lần đầu tiên ở Huế (Ảnh: Ngô Hoàng Long).

Trước đó, ở Quảng Nam cũng từng phát hiện trang sức có hình dạng tương tự. Chiếc này có hình chữ “T” lật ngược, 2 phía là đầu thú có sừng dài, mắt được chạm khắc nổi hình chiếc lá nhỏ, chính giữa có móc để đeo.

Loại trang sức này hiện được lưu giữ tại các bảo tàng và trong những bộ sưu tập cá nhân ở TP. Hồ Chí Minh, Hội An…

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: