Hôm 21/5, Hewlett-Packard ra thông báo rằng hãng này sẽ nhượng lại hơn một nửa hoạt động kinh doanh mạng và máy chủ của mình cho chính quyền Trung Quốc.

Việc nhượng lại này phản ánh một nước đi tương tự từ IBM – công ty đã chốt lại việc bán mảng kinh doanh máy chủ x86 trị giá 2,3 tỉ USD của họ cho hãng Lenovo của Trung Quốc vào tháng 10/2014.

Hewlett-Packard đang đối mặt với việc giảm doanh số. Theo tạp chí Kinh doanh Bloomberg (Bloomberg Business), doanh thu của hãng này đã giảm 10 tỉ USD kể từ tháng 7/2010.

“HP đang thực hiện một nước đi táo bạo để giành chiến thắng ở Trung Quốc ngày nay”, bà Meg Whitman, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm giám đốc điều hành của hãng Hewlett-Packard, phát biểu trong một thông cáo báo chí.

Xem thêm:

Một phần của vấn đề này là những hạn chế mới của chính quyền Trung Quốc đối với các nhà cung cấp công nghệ nước ngoài. Chính quyền Trung Quốc đang ép các công ty lớn, quân đội và ngân hàng của mình dừng mua công nghệ nước ngoài, theo tạp chí Kinh doanh Bloomberg.

Hãng Hewlett-Packard đang từ bỏ quyền kiểm soát mảng kinh doanh trị giá 4,5 tỉ USD với hy vọng trụ lại được ở thị trường Trung Quốc ở một mức độ nào đó. Hãng này đang nhượng lại 51% hoạt động kinh doanh mạng và máy chủ ở Trung Quốc cho một chi nhánh thuộc Đại học Thanh Hoa của Bắc Kinh.

Chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu nhắm vào các doanh nghiệp Mỹ thông qua hoạt động tuyên truyền và những hạn chế trong một vụ ăn miếng trả miếng ngay sau khi Bộ Tư Pháp Mỹ truy tố 5 tin tặc của quân đội Trung Quốc vào ngày 19/5/2014. Nước này đã chủ yếu sử dụng những lời khai từ một cựu nhân viên hợp đồng của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) về hoạt động gián điệp của Mỹ để vu khống các hãng công nghệ nước ngoài.

Thương vụ này được trông đợi sẽ chốt lại vào gần cuối năm 2015, theo thông cáo báo chí của Hewlett-Packard.

Joshua Philipp, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

An Bình biên dịch

Xem thêm: