Henry Ford, người thành lập tập đoàn xe ô tô mang nhãn hiệu Ford (có tên gọi là Ford Motor), được Tạp chí Forbes xếp hạng là một trong số 20 doanh nhân có ảnh hưởng nhất thời đại nhờ quan điểm của ông về ô tô, về cách thức áp dụng dây chuyền sản xuất ô tô và cách quản lý điều hành hãng sản xuất ô tô. Henry Ford là người làm nên ngành công nghiệp xe hơi, khiến xe hơi trở nên phổ biến và là một phương tiện dành cho quảng đại quần chúng.

Henry Ford sinh ngày 30/07/1863 trong một gia đình làm nghề nông, cha mẹ ông có một trang trại ở hạt Springwells, thành phố Dearborn, bang Michigan, Mỹ. Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã có niềm đam mê với máy móc, ở tuổi 15, ông đã nổi tiếng trong việc chữa đồng hồ cho hàng xóm và bạn bè. Dù cha mẹ ông để lại cho ông một trang trại thịnh vượng nhưng ông không yêu thích nghề nông. Đến độ tuổi đi làm, ông rời trang trại và làm việc cho công ty James F. Flower & Bros., tiếp đến là công ty Detroit Dry Dock Company. Một thời gian sau đó, ông quay về trang trại và trở thành thợ lão luyện trong việc điều khiển máy hơi nước loại nhỏ Westinghouse, do đó ông được Công ty Westinghouse thuê để bảo dưỡng các loại máy móc của họ.

Henry Ford mệnh danh là “Ông vua xe hơi” của nước Mỹ
Henry Ford mệnh danh là “Ông vua xe hơi” của nước Mỹ

Năm 1891, Henry Ford trở thành một kỹ sư ở Edison Illuminating Company (một công ty của nhà phát minh Edison). Từ năm 1893, ông dành rất nhiều thời gian và tiền bạc cho việc thực nghiệm máy chạy xăng. Kết quả là vào năm 1896, ông đã thành công trong việc chế tạo ra một chiếc ô tô đầu tiên, đặt tên là Quadricycle, ông đã lái thử nó rất nhiều lần để thử nghiệm nhằm cải tiến chiếc xe Quadricycle này. Cho dù ban đầu chiếc xe này chỉ chạy được với tốc độ 10km/giờ và thiếu rất nhiều những tính năng cần thiết khác nhưng chiếc “bốn bánh” này đã gây chấn động dư luận lúc bấy giờ.

Chiếc "bốn bánh" đầu tiên của Henry Ford
Chiếc “bốn bánh” đầu tiên của Henry Ford

Sau thành công này, Henry Ford cùng nhiều nhà đầu tư khác thành lập Công ty ô tô Detroit vào năm 1899. Công ty ô tô Detroit này sau đó đã bị phá sản một cách nhanh chóng vì Henry Ford chỉ chú trọng tiếp tục cải tiến thiết kế chứ không chú trọng vào bán xe. Ông thường cho xe của ông chạy đua với xe của các công ty khác để thể hiện các ưu thế trong thiết kế của ông. Vì ông chú ý tới xe đua, ông đã thành lập nên một công ty thứ hai có tên là Công ty Henry Ford. Vào năm 1902, ông bị các nhà đầu tư buộc phải rời công ty Detroit và công ty này đã bị cơ cấu lại, đổi tên thành Cadillac.

Chiếc xe Lotus 49 Ford-Cosworth 1967 tạo tên tuổi của Henry Ford trong làng xe đua thế giới
Chiếc xe Lotus 49 Ford-Cosworth 1967 tạo tên tuổi của Henry Ford trong làng xe đua thế giới

Vào năm 1903, công ty Henry Ford của ông đổi tên thành Ford Motor. Ông chịu trách nhiệm thiết kế và chế tạo các mẫu xe ô tô, với niềm đam mê của mình Henry Ford đã làm việc không ngừng nghỉ, kết quả là chỉ trong vòng 5 năm, 8 thế hệ xe Ford khác nhau đã lần lượt ra đời. Vào thời điểm đó, việc sở hữu xe hơi luôn là một điều rất xa xỉ. Với mong muốn xe hơi trở thành phương tiện phổ biến, Henry đã tìm cách hạ giá thành sản phẩm, ông nhận thấy rằng chỉ bằng cách sản xuất với số lượng lớn thì giá thành của xe mới có thể hạ được. Đây có thể coi là ý tưởng mang tính cách mạng của nền công nghiệp ô tô vào thời điểm đó.

Vào tháng 10/1908, công ty của ông cho ra mắt mẫu xe hơi T Model với giá chỉ 950 USD. Ngay lập tức, mẫu xe này đã gây ra cơn sốt trên thị trường Mỹ. Hơn 6.000 chiếc T Model đã được bán hết chỉ trong vòng một năm, lập kỷ lục trong lịch sử của nền công nghiệp ôtô tại thời điểm đó. Với mẫu xe này, ông nhận được hàng nghìn đơn hàng từ khắp nơi, việc này đã khiến Henry Ford xây dựng thêm những nhà máy mới và đầu tư thời gian và công sức để nghiên cứu việc sản xuất hàng loạt xe ô tô. Ý tưởng đã biến thành hiện thực, ông đã cho lắp đặt một hệ thống sản xuất xe hơi theo kiểu dây chuyền, khác với phương thức sản xuất cũ khi mỗi công nhân hầu như phải tự mình lắp ráp hoàn chỉnh một chiếc xe với hàng trăm linh kiện, với cách sản xuất dây truyền này thì một người chỉ cần thực hiện một vài công đoạn. Do đó, tính chuyên môn hóa được nâng cao và chất lượng sản phẩm cũng được cải thiện rất nhiều.

Chiếc Ford Model T có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới trong thế kỷ 20
Chiếc Ford Model T có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới trong thế kỷ 20

Một bước tiến đột phá nữa của ông là việc nghiên cứu thành công hoạt động lắp ráp xe hơi được thực hiện trên băng tải. Các bộ phận khác nhau của xe hơi lần lượt được công nhân lắp ráp rồi luân chuyển theo thứ tự đã được thiết lập. Vậy là hệ thống lắp ráp xe hơi theo kiểu dây chuyền đầu tiên trên thế giới đã xuất hiện khiến năng suất tăng lên một cách rõ rệt, cụ thể là thời gian lắp ráp một chiếc xe giảm mạnh, từ hơn 12 tiếng xuống khoảng 93 phút, khiến chi phí sản xuất giảm mạnh, chỉ còn khoảng dưới mức 300 USD trên một đơn vị sản phẩm.

Dây chuyền sản xuất của Henry Ford
Dây chuyền sản xuất của Ford Motor

Chi phí thấp này đã làm nên thành công vang dội cho Ford Motor, vào năm 1918, một nửa số ô tô được sử dụng trên đất Mỹ là mẫu T Model của ông. Vào năm 1927, công ty của ông đã bán được 15 triệu chiếc xe hiệu T Model, kỷ lục này đứng vững trong nhiều năm sau đó. Niềm đam mê của ông đã đưa ông trở thành nhà đầu tư đầu tiên có cách thức sử dụng hiệu quả lao động, sản xuất và bán ô tô với giá rẻ nhất.

Henry Ford mất ngày 07/04/1947 tại quê Greenfield, Michigan, thọ 83 tuổi. Với những cải cách mang tính cách mạng, ông được Tạp chí Forbes xếp hạng là người đứng đầu trong số 20 doanh nhân có ảnh hưởng nhất thời đại, cùng với Nobel, Morgan, Rokerfeller… Ông đã từng chia sẻ: “Tôi theo thuyết tái sinh khi tôi hai mươi sáu tuổi. Tín ngưỡng không cống hiến chút gì về ô tô. Ngay cả sự nghiệp cũng không thể cho tôi sự mãn nguyện hoàn toàn. Sự nghiệp sẽ vô bổ nếu ta không thể đem cái kinh nghiệm mà ta thu góp trong kiếp này để sử dụng trong kiếp sau. Khi tôi khám phá ra thuyết tái sinh thì thời gian đối với tôi không còn bị hạn chế nữa. Tôi không còn làm nô lệ cho kim đồng hồ nữa… Tôi muốn san sẻ với người khác sự an tịnh mà thực sự thấy an tịnh mới là điều giá trị”.

Đã hơn một thế kỷ trôi qua, kể từ khi chiếc xe hơi đầu tiên ra đời, nhưng với phong cách độc đáo của riêng mình, xe hơi của Henry Ford đã có mặt ở mọi nơi trên thế giới, đi vào cuộc sống như một phương tiện thiết yếu. Henry Ford được mệnh danh là “Ông vua xe hơi” của nước Mỹ.

Dưới đây là một số mẫu xe hơi của hãng Ford Motor

Ford GT
Ford GT
Ford Fiesta
Ford Fiesta
Ford Focus
Ford Focus
Ford Explorer
Ford Explorer
Ford EcoSport
Ford EcoSport
Ford Ranger WildTrak
Ford Ranger WildTrak

Nhật Hạ tổng hợp

Xem thêm: