“Có ai trên đất nước này khổ như tôi không? Chắc không có, và tôi cũng không muốn có. Bởi cay đắng đó, dù chỉ một ngày thì cũng không ai muốn nếm trải”.

Đó là một phần trong lời phát biểu của ông Huỳnh Văn Nén – “người tù hai thế kỷ”, tại buổi công khai xin lỗi ông do cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận tổ chức vào sáng ngày 3/12, theo báo Vnexpress đưa tin.

Từ 8h đã có hàng trăm người dân tập trung đông kín hội trường UBND xã Tân Minh cùng chờ khoảng khắc ông Nén được xin lỗi. Tới 8h30, buổi xin lỗi được bắt đầu.

Tại hội trường, ông Nén bật khóc: “Tôi cám ơn những người đã nhìn nhận ra sự thật để giải oan cho mình”. Với giọng run run, ông nói rằng mình phải ngồi tù hơn 17 năm vì sự sai sót có chủ đích của những người làm việc trong cơ quan tố tụng. Chừng đó năm, gia đình ông đã tan nát, các con lớn lên mà không được cha dạy dỗ, chăm sóc.

Trở về sau 17 năm, làng xóm thay đổi, chỉ có nhà ông là xơ xác. Chừng đó năm người cha già của ông không được một giấc ngủ tròn, phải ngược xuôi lo toan cho con. Đó cũng là khoảng thời gian mẹ ông đau đáu nỗi lo cho con trai. Đến trước khi nhắm mắt, bà vẫn nói với cha ông rằng hãy lo cho ông.

Cụ Huỳnh Văn Truyện, cha ông Nén, kể: “Không thể nhớ có bao nhiêu đêm vợ chồng tôi thức trắng. Chỉ sợ ngủ rồi không thức dậy được nữa, không thể đi kêu oan cho con được nữa”. Không còn vẻ rầu rĩ, nụ cười của người cha 90 tuổi với hành trình 5.400 ngày đi khắp Nam – Bắc kêu oan cho con trai giờ đã móm mém nhưng tràn đầy hạnh phúc. (Ảnh: vnexpress.net)
Cụ Huỳnh Văn Truyện, cha ông Nén, kể: “Không thể nhớ có bao nhiêu đêm vợ chồng tôi thức trắng. Chỉ sợ ngủ rồi không thức dậy được nữa, không thể đi kêu oan cho con được nữa”. Không còn vẻ rầu rĩ, nụ cười của người cha 90 tuổi với hành trình 5.400 ngày đi khắp Nam – Bắc kêu oan cho con trai giờ đã móm mém nhưng tràn đầy hạnh phúc. (Nguồn: vnexpress.net)

Trong lời phát biểu của ông Nén được báo Tuổi Trẻ ghi lại, ông nói: “Hôm trước, đã có người hỏi tôi, khi ở tù, có bao giờ bác nghĩ bác sẽ chết không? Tôi trả lời không, bởi tôi có niềm tin vào công lý, rằng ở đây người ta làm oan cho tôi, thì có chỗ khác minh oan cho tôi. Tôi kiên trì với điều đó và không nhận một mức ân xá, hay đặc xá nào.

Tôi bảo với lòng mình, nếu ông giời không thương, không cho mình thấy công lý, ông giời bắt mình phải chết, thì cũng là chết không nhận tội. Không thể nhận tội…

Tôi tha thiết mong rằng, bằng những đòn roi tôi đã nhận, bằng những oan ức tôi đã trải qua, bằng những tan nát khi gia đình tôi, vợ con tôi nếm trải, các điều tra viên, các kiểm sát viên, các thẩm phán, khi đặt bút phán quyết một điều gì, hãy cân nhắc thật kỹ, hãy suy nghĩ không chỉ bằng lý trí, mà còn bằng pháp lý để không làm oan cho bất kể ai.

Bởi dù oan ức một ngày, thì có thể tiêu tan cả đời.”

huynh van nen
Ông Nguyễn Thận (bên phải) – người bạn đồng hành đã cùng ông Truyện trong suốt những năm tháng “gõ cửa” không biết bao nhiêu cơ quan, đơn vị để kêu oan cho ông Nén. (Ảnh: laodong.com.vn)

Về phía TAND tỉnh Bình Thuận, sau khi đọc diễn biến vụ việc, bà Trần Thị Kim Hương (Phó Chánh án tòa Hành chính) cho biết: “Chúng tôi thừa nhận sai sót đã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng này, thừa nhận khuyết điểm và xin chịu hoàn toàn trách nhiệm theo quy định của pháp luật”.

Trao đổi trên báo Lao Động, ông Nguyễn Thận chia sẻ: “Hiện nay, tôi nắm được nguyện vọng của gia đình Nén là muốn làm rõ những người đã gây ra oan sai cho Nén và truy cứu trách nhiệm hình sự trước pháp luật. Gia đình Nén sẽ làm đơn tố cáo một số cá nhân đã có dấu hiệu bức cung, dùng nhục hình đối với Nén. Đây là sự gợi ý của cơ quan cảnh sát điều tra với gia đình Nén nếu Nén thấy oan sai, các cơ quan có thẩm quyền xử lý tại tỉnh Bình Thuận sẽ xem xét một cách nghiêm túc”.

Theo Luật sư Phạm Công Út (Đoàn Luật sư TP.HCM), đối với việc bồi thường cho ông Huỳnh Văn Nén, không thể “đánh đồng” hai vụ án “vườn điều” (1993) và vụ án giết bà Lê Thị Bông (1998) để gộp lại bồi thường cho ông Nén mà phải tách riêng ra để bồi thường theo luật pháp quy định. Tại mỗi vụ án, danh dự, nhân phẩm, uy tín của ông Nén đều bị xúc phạm ở mức độ khác nhau. Vì bị oan sai, ngồi tù suốt 17 năm nên ông Nén phải được xin lỗi, bồi thường cả 2 vụ án. Việc bồi thường phải được tính từ ngày khởi tố bị can đối với ông Nén. Ngoài ra, việc bồi thường cho ông Nén trong vụ án oan “vườn điều” cũng phải được tính khác, không tính cùng mức với 9 người trong gia đình ông bị oan trước đây, vì giá trị hiện thời đã khác.

Luật sư Út cũng chia sẻ: “Vụ án Huỳnh Văn Nén có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp, dấu hiệu truy cứu trách nhiệm người không phạm tội. Do đó, phải mở một cuộc điều tra để xem xét thời hiệu vụ việc, tiến tới khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đòi lại sự công bằng cho ông Huỳnh Văn Nén”, báo Lao Động dẫn lời luật sư Út.

ong nen
Vào khoảnh khắc cầm quyết định đình chỉ điều tra, ông Nén rơi nước mắt vì ước nguyện cuối đời của mẹ ông đã thành sự thật, song bà đã mất một năm trước. “Ước gì người ta nghe mình sớm hơn thì tôi đã được gặp mẹ lần cuối. Mẹ mất một năm rồi mà tôi không hề hay biết. Đến lúc được tại ngoại cũng không được đi khỏi nơi cư trú. Giờ tôi chỉ muốn về Cà Mau để được bên mẹ, thắp cho bà nén nhang và nói với bà rằng: “Mẹ ơi con tự do rồi”, ông Nén chia sẻ trên báo Vnexpress. (Ảnh: laodong.com.vn)

Ngày 2/12, Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, quá trình điều tra lại vụ án giết bà Lê Thị Bông cướp tài sản vào năm 1998 tại thị trấn Tân Minh (huyện Hàm Tân) đã xác định thủ phạm không phải là ông Huỳnh Văn Nén, theo thông tin trên báo Vnexpress. Song song với yêu cầu của TAND Tối cao, Công an tỉnh Bình Thuận đã truy xét 2 nghi can theo đơn tố cáo của anh Nguyễn Phúc Thành gửi cho cơ quan điều tra vào năm 2000. Theo nội dung đơn, anh Thành cho biết 2 thủ phạm giết bà Bông là Nguyễn Th và Hồ Văn V – hai người bạn của anh Thành (cùng trú tại thị trấn Tân Minh). Tuy nhiên, đơn tố cáo này sau đó đã rơi vào im lặng.

Biết không thể thoát khỏi, Nguyễn Th đã ra đầu thú và thừa nhận cùng Hồ Thanh V giết bà Bông cướp nhẫn vàng. Tuy nhiên, V đã qua đời từ nhiều năm trước.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: