Ngày 28 tháng 2, hơn một nghìn người gửi tiền vào các công ty đầu tư bị phá sản đã “xuống đường” ở trung tâm thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, yêu cầu trả lại khoản đóng góp của họ, cũng như yêu cầu sự can thiệp của nhà nước. Chính quyền theo truyền thống đã áp dụng bạo lực để giải tán người biểu tình.

Những người biểu tình đã mang theo các băng rôn và biểu ngữ viết rằng, ở Lạc Dương phát triển mạnh sự gian lận trong lĩnh vực hoạt động đầu tư, và “chính phủ của nhân dân” đã không có bất kỳ một biện pháp nào để giải quyết vấn đề này.

“Chúng tôi có khoảng gần hai nghìn người. Những người biểu tình đã chật kín quảng trường Zhouwang. Không một quan chức nào ra gặp và nói chuyện với chúng tôi. Một giờ sau, cảnh sát đến và buộc chúng tôi phải giải tán” – một người dân địa phương họ Li đã nói với phóng viên Thời báo Đại Kỷ Nguyên.

Luoyan3-676x450
(Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)
Luoyan-407x450
(Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Kể từ năm ngoái, một làn sóng phá sản các công ty đầu tư đã bắt đầu ở Lạc Dương. Hiện tại có ít nhất 115 công ty trong đó không có khả năng trả lãi thu hút đầu tư của người dân. Tổng số tiền đóng góp này là hơn 10 tỷ nhân dân tệ (1,6 tỷ USD), còn số những nạn nhân gửi tiền đóng góp là hàng trăm nghìn người.

Nhiều giám đốc của các công ty phá sản đã chạy trốn, nhiều thành viên lãnh đạo đã bị bắt giữ. Như phương tiện truyền thông Trung Quốc đã đưa tin, trong một năm ở thành phố Lạc Dương hơn 400 người đã bị bắt vì bị tình nghi hoạt động đầu tư bất hợp pháp.

Theo lời của các nạn nhân gửi tiền, chính quyền đang sử dụng các chính sách đàn áp, và cho đến hiện tại vẫn không đưa ra một kế hoạch nào để giải quyết vấn đề tiền vốn không được trả lại. Đồng thời, nhiều người trong số đó có quan hệ với chính phủ, đã kịp thời lấy lại được tiền gửi của mình trước khi công ty bắt đầu có vấn đề về tài chính.

Luoyan4-600x450
(Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)
Luoyan6-676x450
(Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Thực tế, tất cả các công ty này trước đó đã được các quan chức và truyền thông địa phương tích cực quảng cáo, và có tất cả các giấy phép cần thiết và giấy phép hoạt động. Điều này đã tạo được niềm tin từ phía người dân thường.

Trong những tháng gần đây, ở nhiều khu vực Trung Quốc đã dấy lên một làn sóng phá sản các công ty đầu tư và kéo theo nhiều cuộc biểu tình liên quan. Các nhà quan sát cho rằng điều này xảy ra do sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc và bong bóng nhà đất, là một trong những ngành được đầu tư lớn nhất ở nước này.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Nga

Từ Khóa: