Nội dung vô vị và mang tính tuyên truyền đã khiến chương trình bị đánh giá thấp chưa từng có.

Sau khi truyền hình trung ương Trung Quốc phát sóng chương trình Gala Chào mừng Năm mới hôm 18/2, các phản hồi mang tính tiêu cực đã tràn ngập trên mạng Internet ở Trung Quốc, phàn nàn về nội dung bị chính trị hóa và tẻ nhạt. Một nhóm cư dân mạng còn tiến một bước xa hơn, tìm cách chấm dứt buổi biểu diễn đặc thù này.

Hàng chục người Trung Quốc đã cùng nhau lập một bản kiến nghị trực tuyến kêu gọi hủy bỏ đêm gala, một chương trình giải trí và tuyên truyền quá đà. Chương trình này đã và đang là sự kiện lớn nhất trên sân khấu quốc gia trong dịp nghỉ lễ quan trọng nhất trong vòng 32 năm qua.

Các kiến nghị đã nhanh chóng lan truyền và đã đạt được hơn 1.000 chữ ký chỉ trong vài giờ. Tuy nhiên, đường kết nối đến kiến nghị đã bị những người kiểm duyệt Internet chặn lại trước khi đạt được mục tiêu 10.000 chữ ký, theo Đài truyền hình Tân Đường Nhân (NTD) trụ sở tại New York.

Gala Chúc mừng Năm mới của Trung Quốc là chương trình độc hại.

– theo bản kiến nghị trên mạng Internet Trung Quốc

Bản kiến nghị viết: “Gala Chúc mừng Năm mới của Trung Quốc là chương trình độc hại. Đã có hàng chục ngàn bản kiến nghị yêu cầu dừng phát sóng”. 28 cư dân mạng ở Trung Quốc từ mọi miền khác nhau và từ các lĩnh vực khác nhau đã lập ra bản kiến nghị. Nhiều người trong số họ nói mình là nữ giới hoặc là người độc thân.

Một trong những điểm đáng lo ngại mà bản kiến nghị nêu ra là sự xúc phạm và phân biệt giới tính của chương trình gala. Đặc điểm của các trương trình trong năm nay là sử dụng nhiều lời gièm pha mang tính phân biệt đối xử nhắm vào phụ nữ và các nhóm người khác biệt trong xã hội.

Ví dụ, một trong các từ ngữ được sử dụng như “gái ế”, chỉ những phụ nữ chưa kết hôn ở tuổi gần 30 hoặc nhiều tuổi hơn, và “những người phụ nữ nam tính“, một từ lóng để chỉ những phụ nữ khó tính hay độc lập. Gala cũng đã xúc phạm và đả kích những người dân miền Nam Trung Quốc, cũng như những người thừa cân và người có chiều cao khiêm tốn.

“Gala Chào mừng Năm mới là một thảm họa trong việc phân biệt đối xử”, bản kiến nghị cho hay.

Nhưng sự phân biệt đối xử, kiến nghị tổ chức chương trình, chỉ là một trong các khía cạch không lành mạnh của đêm gala.

“Các chương trình và các bài hát ca ngợi, biểu dương các giá trị đạo đức một cách giả tạo cũng không kém độc hại”, theo bản kiến nghị . Gala Chào mừng Năm mới của CCTV có nội dung đặc trưng nặng về chính trị và tuyên truyền, ca ngợi Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Mặc dù các nhà kiểm duyệt đã chặn đường kết nối đến bản kiến nghị gốc để không thể truy cập, nhưng nội dung bản kiến nghị đã được lan truyền trong nhiều diễn đàn và nhiều trang web khác.

Ngoài việc yêu cầu một lời xin lỗi chính thức từ CCTV và hủy bỏ các trương trình có các nội dung phân biệt đối xử hoặc phân biệt giới tính, bản kiến nghị cũng yêu cầu chấm dứt sự độc quyền các chương trình giải trí trong năm mới.

Đêm Gala của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã được phát sóng trên 189 kênh truyền hình trong năm nay, nhận được mức đánh giá 28,37 %, mức thấp nhất trong lịch sử 32 năm của chương trình giải trí này.

Lu Chen, Epoch Times

Biên dịch: Nguyễn Đức Tĩnh; Biên tập: Sao Mai, Phan A