Trong lúc một nhóm công nhân đâng đào hố chôn cột điện trong vườn nhà dân tại xã Thạch Vĩnh (Hà Tĩnh) thì phát hiện 6 bình gốm cổ nằm dưới độ sâu 50-60cm.

Vào ngày 22/9, đại diện Bảo tàng Hà Tĩnh thông tin, đơn vị này vừa tiếp nhận, bảo quản hiện vật là 6 bình gốm cổ được phát hiện trong vườn gia đình anh Đào Văn An (xóm Vĩnh An, xã Thạch Vĩnh, huyện Thạch Hà), theo báo Hà Tĩnh.

Được biết, nhóm hiện vật cổ được một nhóm công nhân đang đào hố chôn cột điện phát hiện.

Nhóm hiện vật bao gồm 6 chiếc bình hũ bằng chất liệu sành còn nguyên vẹn, có một chiếc bát úp trên miệng bình (chỉ còn lại một chiếc bát còn nguyên vẹn, số còn lại bị vỡ trong quá trình đào đất).

Những bình cổ này có kích thước giống nhau, cao 30 cm, đường kính miệng bình 15 cm, phía ngoài phủ lớp men màu da lươn sáng bóng, phía trên cổ và thân bình điểm xuyết các vòng tròn đồng tâm khép kín.

Còn lại chiếc bát úp trên bình có kích thước cao 10cm, đường kính miệng 20cm. Bát được tạo dáng miệng loe, đế chụm, phía trong và ngoài bát được phủ lớp men ngà bóng màu trắng đục.

Cận cảnh 6 chiếc bình gốm cổ thời Lê (Ảnh: Báo Hà Tĩnh).

Đây là đặc điểm nổi bật với kiểu dáng và màu men trang trí mang đậm dấu ấn thời Lê… Tuy nhiên, rất tiếc nhóm hiện vật cổ này sau khi phát hiện đã được người dân đưa về nghĩa trang xã.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đã cử đoàn công tác tới hiện trường tìm hiểu, nghiên cứu và bước đầu xác định nhóm hiện vật trên thuộc niên đại thời Lê (thế kỷ 16 – 17).

Và có thể đây là một loại hình mộ cổ được người xưa cất giữ hài cốt trong mỗi chiếc bình gốm cổ nói trên. Về địa điểm phát hiện nằm trong khu vực di chỉ khảo cổ cồn Lội Mốt của xã Thạch Vĩnh, nơi cư trú của người Việt cổ trên vùng đất Hà Tĩnh xưa.

Hiện Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp nhận, bảo quản số hiện vật trên.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm:

Từ Khóa: