Để đảm bảo an toàn cho người dân tránh bão số 10, Hà Tĩnh đã ra lệnh sơ tán hơn 11.000 hộ dân đến các điểm trường học, ủy ban xã.. Bà con đến đây dù thiếu thốn đủ bề nhưng ai cũng cảm thấy an tâm hơn.

Tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn yêu cầu các địa phương hoàn thành việc sơ tán dân trước 17h chiều 14/9. Tuy nhiên, đến tối 14/9, công tác di dời vẫn đang tiếp tục, các hộ dân ở vùng xung yếu vẫn đang được khẩn trương sơ tán đến đến các điểm tập trung an toàn.

Người dân ở xã Xuân Hội được sơ tán lên Trường tiểu học Xuân Hội để tránh bão.

Tại địa bàn huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), hiện đã có khoảng 6000 người dân được sơ tán đến các điểm an toàn.

Xã Xuân Hội (Nghi Xuân) nơi được đánh giá là vùng trọng yếu cũng đã được tiến hành sơ tán các hộ dân đến các điểm tập trung để trú, tránh bão.

Bà con dùng bàn ghế thay giường ngủ…

Tại trường tiểu học xã Xuân Hội, có hơn 40 người chủ yếu là các cụ già sống neo đơn và các em nhỏ sinh sống cùng các ông bà già được sơ tán đến ở.

Những người được sơ tán đến đây chủ yếu là người già neo đơn.

Chia sẻ với PV, nhiều người tỏ ra lo sợ khi nghe tin cơn bão mạnh sắp đổ bộ vào đất liền. Tuy nhiên, khi được sơ tán đến điểm tập trung, dù hoàn cảnh thiếu thốn và không dược đầy đủ như ở nhà nhưng ai cũng an tâm vì được sơ tán kịp.

Bà Trần Thị Tuất (71 tuổi trú thôn Hội Thuỷ, xã Xuân Hội) tâm sự, khi nghe tin trên tivi nói bão mạnh sợ lắm. Bà ở nhà một mình, các con đi làm ăn xa không về được nên xã và thôn đã đưa bà lên đây ở. Bà cũng thấy an tâm hơn.

Nhiều người bàn ghế không còn đành phải dựa lưng vào bục giảng.

Cũng như bà Tuất, ban đầu khi bắt buộc phải sơ tán trước giờ bão vào thì ai cũng hoang mang, lo sợ. Nhưng khi đến các địa điểm tập trung có nhiều người, ai cũng ổn định tinh thần, vui vẻ hơn và an tâm hơn khi được sơ tán để tránh trú bão.

Theo dự kiến, địa bàn huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) phải di dời hơn 3000 người dân để tránh trú bão. Tuy nhiên đến cuối chiều 14/9, số lượng người được sơ tán để tránh bão đã lên đến hơn 3.400 người.

Tại trường THPT Cẩm Xuyên, có khoảng 600 người dân được sơ tán đến để tránh trú bão. Các phòng học trở thành các buồng để người dân sinh sống.

Các bàn ghế, bục giảng cũng đã bất đắc dĩ trở thành nơi cho người dân “ngả lưng”.

Bà Nguyễn Thị Huấn chia sẻ: “Bão vào mạnh nên phải di dời chứ không ở nhà sợ lắm. Chúng tôi phải lên trường học để ở tạm. Giờ ở đây thiếu thốn nhưng vẫn thấy an tâm nhiều hơn là ở nhà chờ bão. Chúng tôi người thì nằm trên ghế, người thì nằm trên bàn”, trích lời bà Huấn trên Trí Thức Trẻ.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bão số 10, các địa phương khác cũng nỗ lực khẩn trương các công tác phòng tránh bão, sơ tán, di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

(Ảnh trong bài: Trí thức trẻ).

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm:

Từ Khóa: