Ngày 20/7, tin tức cho biết ông Lưu Lạc Phi, con trai của một trong số những quan chức cộng sản quyền lực nhất ở Trung Quốc đã lặng lẽ từ chức tại một công ty bảo hiểm lớn. Tuy nhiên, thông báo “vì lý do liên quan đến công việc” không làm sáng tỏ thêm điều gì về tuyên bố bất thường này.

Ông Lưu là giám đốc của New China Life Insurance, công ty bảo hiểm nhân thọ lớn thứ ba tại Trung Quốc, với giá trị sổ sách của tài sản lên tới 103,74 tỷ USD, theo tạp chí Forbes. Tin tức không đề cập đến dự định công việc mới của ông này.

Với lý lịch chính trị đậm màu đỏ của ông Lưu, việc ông này từ chức đã thu hút sự chú ý và đồn đoán, đặc biệt là trong bối cảnh: cha của ông Lưu là một đồng minh thân cận của đối thủ chính trị chính của lãnh đạo Đảng ông Tập Cận Bình, và công ty New China Life Insurance đã công khai phớt lờ những yêu cầu từ lãnh đạo trung ương về việc không được bán bất kỳ cổ phiếu nào sau vụ sụp đổ của thị trường chứng khoán, khiến nhiều nhà bình luận tại Trung Quốc cho rằng công ty này đã bị thao túng bởi những lợi ích chính trị.

Cha của ông Lưu Lạc Phi là ông Lưu Vân Sơn, ủy viên của Ban Thường vụ Bộ chính trị và là trưởng nhóm phụ trách tuyên giáo và tư tưởng của Đảng, một cơ quan nhỏ nhưng vô cùng quyền lực nắm quyền kiểm soát bộ máy tuyên truyền.

Ủy viên Thường trực Bộ Chính trị - ông Lưu Vân Sơn dự phiên bế mạc của Đại hội Toàn quốc lần thứ 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) tại Đại Lễ đường Nhân dân vào ngày 14/11/2012 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Feng Li/Getty Images)
Ủy viên Thường trực Bộ Chính trị – ông Lưu Vân Sơn dự phiên bế mạc của Đại hội Toàn quốc lần thứ 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) tại Đại Lễ đường Nhân dân vào ngày 14/11/2012 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Feng Li/Getty Images)

Trước khi đứng đầu nhóm này, ông Lưu là Trưởng Ban Tuyên giáo Trung Ương từ năm 2002 đến năm 2012. Đây là chức vụ do ông Giang Trạch Dân, lãnh đạo Đảng tại thời điểm đó bổ nhiệm.

Chiến dịch chống tham nhũng trên diện rộng của ông Tập Cận Bình khởi xướng trong vòng 3 năm trở lại đây nhắm đến mục tiêu chính là m ạng lưới chính trị của ông Giang, vốn vẫn được ông Giang sử dụng để thao túng chính trường ngay cả khi đã rời ghế quyền lực từ năm 2002.

Bản thân ông Lưu Lạc Phi được coi là một thành viên của nhóm chính trị xã hội bao gồm Bạc Hi Lai, Tăng Vỹ – con trai của ông Tăng Khánh Hồng, Lý Tiểu Lâm – con gái của cựu thủ tướng Lý Bằng và người dẫn chương trình đã bị thanh trừng của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc – Nhuế Thành Cương, theo Radio France Internationale.

Khi chỉ số sàn chứng khoán Thượng Hải Shanghai Composite Index bắt đầu tụt dốc vào đầu tháng 7, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã ban hành một loạt các biện pháp để cứu thị trường chứng khoán. Một số cơ quan nhà nước, ngân hàng và quỹ tương hỗ đã vào cuộc để khôi phục niềm tin của nhà đầu tư. Cơ quan điều tiết chứng khoán nhà nước đã yêu cầu ngừng bán trong vòng sáu tháng đối với các nhà đầu tư nắm giữ hơn 5% cổ phiếu, nói thêm rằng các hành động vi phạm sẽ bị “xử lý nghiêm khắc”.

Nhưng công ty bảo hiểm nhân thọ China Life của ông Lưu dường như đã phớt lờ lệnh cấm này. Việc này chứng tỏ họ dám thách thức với mệnh lệnh trực tiếp của Trung ương Đảng. Các bản tin trên các trang mạng về tài chính tại Trung Quốc, và tiếp sau là Hồng Kông, đã tiết lộ rằng vào ngày 10/7, China Life đã bán bớt số lượng cổ phiếu của CITIC mà công ty này nắm giữ từ 6.05% xuống còn 5.74%.

Tờ Minh Báo (Ming Pao), có trụ sở đặt tại Hồng Kông, cho rằng động thái này đã “gây ra tranh cãi” và “ngay khi thông tin này vừa được đưa ra đã gây náo động thị trường”.

Mười ngày sau, China Life tuyên bố ông Lưu từ chức do “những lý do liên quan đến công việc”.

Jenny Li & Larry Ong, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Anh Vũ biên dịch

Xem thêm: