Một người dân đào móng làm nhà tìm thấy 10 chiếc bình bằng đất nung, chuyên gia giám định nó không đáng tiền, nhưng khi đập vỡ, ngay lập tức ông trở thành triệu phú.

Tại thị trấn Tomares tỉnh Seville, Tây Ban Nha, trong quá trình đào móng làm nhà, một người đàn ông đã tìm thấy những chiếc bình làm bằng đất nung. Ban đầu ông cũng không để ý, nhưng khi nhìn thấy đồ vật bên trong, ông đã rất cẩn thận thu gom chúng lại.

Bên trong bình chứa toàn đồ vật là tiền xu. Ông cũng không biết nó có giá trị gì. Tuy nhiên, ông nghĩ rằng, chúng hẳn là có lai lịch không hề đơn giản.

Sau khi đào bới xong, ông đã thu gom được 10 chiếc bình giống nhau. Những chiếc bình vẫn còn nguyên vẹn. Vì muốn tìm nguồn gốc của những chiếc bình này, ông đã mang nó đi giám định.

Sau khiđập vỡ một chiếc để nghiên cứu đồ vật được chứa đựng trong, ông phát hiện ra rất nhiều tiền xu. Căn cứ vào số bình đào được, ông nghĩ rằng những bình đựng tiền này trước đây hẳn phải của một phú ông nào đó.

Sau khi đem những đồ vật tìm thấy đi giám định khảo cổ, thôn dân mới biết, số tiền xu này là những đồng tiền cổ thời La Mã. Khối lượng tiền xu nặng tới gần 600kg. Trên đồng tiền có in hình chính quyền La Mã thế kỷ thứ 3 hoặc thứ 4 sau Công Nguyên.

Bà Ana Navarro, Giám đốc Bảo tàng Khảo cổ học ở Seville nói rằng: “Đây là một bộ tiền cổ độc đáo và rất ít được tìm thấy trên thế giới”.

“Phần lớn số tiền là được đúc mới, một số đồng tiền được đúc bằng bạc chứ không phải đúc bằng đồng.”

Bà Navarro cũng từ chối cung cấp một ước tính chính xác về giá trị của số tiền này. Bà chỉ nói rằng các đồng tiền được tìm thấy rất có giá trị về lịch sử chứ không chỉ có giá trị về mặt tiền bạc.

tien co

Bà Navarro còn nói thêm: “Điều đáng kinh ngạc là, số tiền cho chúng ta biết về thời điểm năm thứ 19 của chính quyền La Mã cổ đại. Thật hoàn hảo! Tôi cũng chắc rằng, lượng tiền lớn này không phải được di chuyển bởi một người, bởi vì khối lượng của nó rất nặng.”

Sau khi phát hiện ra lượng tiền cổ La Mã khổng lồ, chính quyền địa phương đã yêu cầu đình chỉ việc xây dựng nhà và thực hiện các kế hoạch khảo cổ.

Theo tờ báo El Pais, Tây Ban Nha đưa tin, các giả thuyết ban đầu cho biết, đây là số tiền được sử dụng để nộp thuế cho đế chế La Mã.

Người La Mã chinh phục bán đảo Iberia vào năm 218 trước Công nguyên, cầm quyền cho đến đầu thế kỷ thứ năm. Sau đó họ đã bị lật đổ bởi những người Visigoth.

San San tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: