Facebook vừa có một scandal về việc kiểm duyệt tài khoản của Lưu Diệc Vũ, một nhà văn Trung Quốc sống tại Berlin 4 năm. Không chỉ một vài bài viết mà toàn bộ tài khoản của ông đã bị chuyển sang chế độ ẩn (invisible) ngày hôm qua. Vậy chuyện gì đã diễn ra? 

Nhà văn đã đăng những bức ảnh về một người đàn ông đang trần truồng, chạy qua các con đường của Stockholm: Họa sĩ Mạnh Hoàng đã phản đối trong trang phục Adam ngày 10/12/2014 gần tòa nhà trao giải Nobel để kêu gọi cho việc thả nhà hoạt động nhân quyền Lưu Hiểu Ba _ người được trao giải Nobel Hoà bình năm 2010 và cũng là người bị chính quyền Trung Quốc bắt giam chính thức vào tháng 6 năm 2009 và bị kết án 11 năm tù giam. Mặc dù cảnh sát Stockholm đã ngăn việc làm của ông, nhưng các mạng xã hội đã nhanh chóng truyền đi những bức ảnh này, với chân dung của Mao đặt trên đúng vùng ‘kín” được làm bằng photoshop.

Facebook đã xóa bức ảnh và khóa tài khoản của ông Lưu, đồng thời cài đặt chế độ ẩn và ông không thể truy cập vào tài khoản của mình.

“Tôi sẽ trở về Trung Quốc,” nhà văn nói với Đại Kỷ Nguyên. “Loại ảnh nude phản đối này ở phương Tây là chuyện bình thường. Pussy Riot và những nhóm nhạc khác cùng các nhà hoạt động vẫn thường phản đối trong tình trạng nude như vậy. Tôi viết trên Facebook rất rõ, nhưng họ vẫn cứ xóa nó đi.”

Ông Lưu đã cố gắng gửi thư cho Facebook nhưng ông chỉ nhận được trả lời như sau: “Chào bạn, tài khoản của bạn bị tấn công và đang được điều tra. Những bức ảnh bạn đăng tải vi phạm quy định về điều khoản khỏa thân.”

“Bức ảnh đã nhanh chóng được phổ biến rộng rãi trước khi bị xóa bởi đội kiểm duyệt Facebook.” Ông Lưu nói “Tôi phản đối sự kiểm duyệt của Facebook mà theo tôi là do áp lực từ phía của Đảng Cộng Sản Trung Quốc.”

Kim Cương biên tập

Nguồn: Epochtimes.de