Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga vừa soán ngôi công ty năng lượng giá trị nhất thế giới từ tay tập đoàn dầu khí khổng lồ Exxon Mobil của Mỹ, theo Fox Business.

Theo bảng xếp hạng 250 Công ty Năng lượng Toàn cầu 2017 công bố ngày 25/9 của S&P Global Platts, tập đoàn Gazprom đã tăng từ vị trí số 3 vào năm 2016 lên vị trí số 1 năm nay, trong khi Exxon Mobil từ vị trí dẫn đầu trong suốt 12 năm qua giờ đây tụt xuống tận vị trí thứ 9.

S&P Global Platts cho biết Gazprom có hoạt động kinh doanh đa dạng, từ thăm dò, khai thác đến vận chuyển và kinh doanh khí đốt.

Hiện Gazprom chiếm khoảng 20% thị phần khí đốt tại Châu Âu. Một số công ty Châu Âu thời gian qua cũng hợp tác với Gazprom đầu tư vào dự án đường ống dẫn dầu “Dòng chảy phương Bắc 2” trên biển Baltic.

Trong khi đó, Exxon Mobil bị mất vị trí dẫn đầu do đang phải chật vật với các dự án khai thác năng lượng bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ đối với Nga.

Các công ty trong bảng xếp hạng được đánh giá trên 4 chỉ số tài chính, gồm giá trị tài sản, doanh thu, lợi nhuận và hiệu suất đầu tư.

Tập đoàn E.ON SE của Đức nhảy vọt từ vị trí 114 năm ngoái lên vị trí thứ 2 năm nay, còn công ty Reliance Industries của Ấn Độ nhảy 5 bậc so với năm trước lên vị trí thứ 3 trong năm 2017.

Tất tên tuổi trong danh sách 10 tập đoàn lớn nhất đều có tài sản hơn 5,5 tỷ USD.

Tổng doanh thu của 10 công ty năng lượng hàng đầu thế giới đạt khoảng 1,1 nghìn tỷ USD trong năm 2016, tăng hơn 30% so với năm trước đó. Tuy nhiên, tổng lợi nhuận của các công ty này lại giảm 14% còn 63,7 tỷ USD.

Minh Tuệ