Sau khi đưa hình ảnh học sinh mầm non bị bạo hành lên trang Facebook, trái với suy nghĩ cùng mọi người lên tiếng nói về hành vi bạo hành trẻ em, bảo vệ học trò của mình, cô Cao Thị Kiều Nhi lại bị chính quyền và người đứng đầu trường mầm non kỷ luật yêu cầu không tái phạm với lý do “làm xấu địa phương” và “ảnh hưởng đến ngành”.

Thương trò bị bạo hành

Sự việc xảy ra tại bản Kẻ Tre, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông (Nghệ An). Bé Thúy Hiền (5 tuổi) bị cha dượng là Lô Văn Kết đánh vì lý do… khóc không chịu nín, theo thông tin từ báo Tiền Phong.

Chị Lương Thị Việt (SN 1978, trú tại xã Yên Khê, huyện Con Cuông) – mẹ của bé Hiền cho biết, tối 22/8, sau khi đi soi ếch về thì thấy mặt con có vết sưng tím và kêu đau. Chị hỏi thì con nói là bị đập mặt vào cửa, gặng hỏi mãi mới biết là bị bố dượng đánh, đánh rồi bảo không được nói, nếu không sẽ đánh tiếp. Chị Việt hỏi thì anh Kết bảo tại nó khóc, dỗ mãi không chịu nín nên đánh.

Đây là lần thứ hai bé Hiền bị bố đánh. Mặt bé có nhiều vết bầm tím, sứt da. Bé cũng kêu đau ở miệng. Từ khi bị đánh, bé thường sợ sệt, không dám tiếp xúc với người ngoài. Thương con, chị Việt đưa bé về ở với anh chị ruột ở bản Kẻ Tre.

Hai ngày sau, đến sáng 24/8, bé Hiền được người thân đưa đến lớp trong tình trạng còn nhiều vết thương bầm tím trên mặt, tay, chân.

“Khi vào lớp bé Hiền có biểu hiện sợ sệt, không dám tiếp xúc với giáo viên và các bạn. Tôi có lo lắng hỏi nhưng bé Hiền không nói. Thường ngày, bé rất hiếu động…”, cô Cao Thị Thì Kiều Nhi – giáo viên Trường Mầm non Thạch Ngàn cho biết trên báo Phụ nữ Online.

Hỏi thì cô biết được bé Thúy Hiền bị cha dượng bạo hành vì không nghe lời.

“Biết được sự thật, tôi có tìm lãnh đạo nhà trường báo cáo nhưng hôm đó hiệu trưởng đi vắng. Báo cáo về chính quyền thôn nơi em Thúy Hiền sinh sống thì cũng không gặp được vì họ bận. Báo với công an xã Thạch Ngàn thì họ bảo đã nắm bắt được sự việc và đang cho điều tra.

Những vết thương trên cơ thể em Hiền khiến tôi bức xúc trước hành vi dã man của người cha quá nên đã lấy điện thoại chụp ảnh lại rồi đưa lên trang mạng xã hội để lên án”, cô Nhi kể.

Khi tình thương bị kiểm điểm

“Ngay sau khi có một tờ báo về địa phương tìm hiểu sự việc, lãnh đạo nhà trường gọi tôi lên yêu cầu xóa bức ảnh bé Hiền trên trang mạng cá nhân vì để thế là làm xấu hình ảnh chính quyền địa phương. Trước yêu cầu đó tôi đành buộc lòng chấp nhận”, cô Nhi cho biết.

Cô Nhi cùng các em học sinh ở trường mầm non xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông, Nghệ An. (Ảnh: phunuonline.com.vn)
Cô Nhi cùng các em học sinh ở trường mầm non xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông, Nghệ An. (Ảnh: phunuonline.com.vn)

Nhưng chưa hết, một cuộc họp tiến hành hình thức kỷ luật cô Nhi với sự có mặt của Phòng GD & ĐT huyện Con Cuông, lãnh đạo xã Thạch Ngàn, Trường mầm non Thạch Ngàn được tổ chức vào sáng ngày 27/8.

“Vị đại diện phòng giáo dục quán triệt bữa sau làm việc thì phải báo với cấp xã chứ không được đưa lên mạng xã hồi như thế. Còn chính quyền xã và lãnh đạo nhà trường nói rằng tôi phạm vào việc đưa hình ảnh, làm xấu địa phương, buộc tôi phải làm bản kiểm điểm không tái phạm”, cô Nhi kể trên báo Phụ Nữ Việt Nam.

Ông Võ Đình Thành, lãnh đạo xã Thạch Ngàn cho biết, anh Lô Văn Kết (bố bé Hiền) không có hộ khẩu đăng ký thường trú tại xã nên địa phương không quản lý, theo thông tin từ báo Tiền phong. Còn vụ việc cháu bé bị đánh và cô Cao Thị Kiều Nhi đưa lên mạng xã hội thì xã đã tiếp nhận và cho công an viên điều tra về hành vi của anh Kết.

Trong khi đó, bà Lê Thị Hạnh- Hiệu trưởng Trường Mầm non Thạch Ngàn nói rằng, suy nghĩ của cô Nhi là đúng nhưng đưa hình ảnh lên mạng xã hội là sai, là “vội vàng” vì theo nguyên tắc cô phải báo lên chính quyền xã, hành động của cô Nhi là ảnh hưởng đến ngành và xã, do đó phải viết bản tự kiểm điểm.

Những lời trái ngược

Thế nhưng, đến sáng 31/8, ông Phan Anh Tài – Trưởng phòng Giáo dục huyện Con Cuông lại khẳng định, không có chuyện kỷ luật hay buộc cô giáo Cao Thị Kiều Nhi phải viết bản kiểm điểm. Ông Tài nói: “Hành động của cô Nhi không làm ảnh hưởng uy tín của ngành”, “Đúng ra khi phát hiện học trò của mình bị bố mẹ bạo hành, cô Nhi nên báo cáo cho lãnh đạo, chính quyền địa phương tìm cách giải quyết chứ không đưa ngay lên mạng xã hội”, ông Tài nói. Theo ông, cuộc họp ngày 27/8 có nội dung nhắc nhở cô giáo Nhi nên làm đúng quy trình giải quyết vấn đề; hành động của cô giáo Nhi là việc làm tốt, được nhiều người hưởng ứng nhưng lại không đúng, trúng với quy định nên đã họp bàn nhắc nhở.

“Việc khen thưởng hay tuyên dương những hành động lên án bạo hành của cô Nhi sẽ được chúng tôi đưa ra họp bàn trong thời gian sắp tới”, ông Phan Anh Tài cho hay, theo thông tin từ Phụ nữ Online.

Chiều 31/8, cô giáo Cao Thị Kiều Nhi khẳng định mình buộc phải viết bản kiểm điểm trước sự chứng kiến của Phòng GD&ĐT huyện Con Cuông, lãnh đạo xã Thạch Ngàn và đại diện Trường Mầm non xã Thạch Ngàn.

“Chuyện tôi bị viết bản kiểm điểm vì đưa ảnh học trò bị cha dượng bạo hành là hoàn toàn có thật. Chính ông Võ Đình Thành – Bí thư xã Thạch Ngàn đứng lên đọc trước mặt mọi người vào ngày 27/8”, cô Nhi cho biết.

“Trong thâm tâm tôi luôn tâm niệm hành động của mình chẳng có gì sai nhưng mong muốn được yên ổn làm việc trong quãng thời gian về sau nên đã nhắm mắt ký vào… Bây giờ làm người tốt sao khó quá!”, cô nói – theo báo Phụ Nữ Việt Nam.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: