Dù ứng cử viên nào giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ thì những nhà đầu tư vào vàng vẫn sẽ “thắng”.

Đó là khuyến cáo vừa được ngân hàng HSBC đưa ra trong một thông báo đăng ngày 1/11.

Ông James Steel – giám đốc phân tích kim loại quý của HSBC – cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong năm tới, đặc biệt là nếu ông Donald Trump lên làm tổng thống.

Theo phân tích của vị chuyên gia này, ngoài các sự kiện về kinh tế và tài chính, giá vàng còn nhạy cảm với những vấn đề địa chính trị và đặc biệt là xã hội. Cuộc bầu cử tại Mỹ là một sự kiện đặc biệt quan trọng trong việc định hình chính sách kinh tế và ngoại giao của Mỹ, và theo đó là những tác động đến giá vàng.

Trong cuộc bầu cử này, cả 2 ứng cử viên tổng thống đều tán thành các chính sách thương mại có thể kích thích nhu cầu đối với vàng. Ngay cả ứng cử viên Đảng Dân chủ cũng đang thúc giục việc thương lượng lại các hiệp định thương mại tự do lâu đời, và điều này sẽ có có lợi cho vàng.

Trong trường hợp bà Hillary Clinton đắc cử, chuyên gia phân tích của HSBC cho rằng giá vàng sẽ tăng vì môi trường lãi suất thấp, nhu cầu vàng vật chất hồi phục. Với kịch bản cơ bản, HSBC dự báo giá vàng sẽ tăng lên ngưỡng 1.400 USD/ounce vào cuối năm 2016, tức tăng 8,7% so với mức hiện tại, và sẽ leo lên mức 1.440 USD/ounce vào cuối năm 2017.

Diễn biến giá vàng giao ngay đến ngày 2/11. Ảnh: Business Insider
Diễn biến giá vàng giao ngay đến ngày 2/11. Ảnh: Business Insider

“Nếu bà Hillary thắng, chúng tôi tin rằng các chính sách thương mại nói riêng và việc chuyển sang chủ nghĩa bảo hộ của bà sẽ xác nhận dự báo lạc quan này của chúng tôi. Nếu trái với tín hiệu từ các cuộc thăm dò hiện tại cho thấy Đảng Dân chủ cũng sẽ kiểm soát Nghị viện, lúc đó chính sách tài khóa sẽ mở rộng hơn. Điều này có thể gây tác động khiến vàng tăng giá thêm so với dự báo của chúng tôi cho năm 2017,” báo cáo của HSBC viết.

Nhưng nếu chiến thắng thuộc về ông Donald Trump, giá vàng sẽ còn được hỗ trợ nhiều hơn.

Chuyên gia James Steel cho rằng nếu ông trùm bất động sản trúng cử, chính sách bảo hộ sẽ còn mạnh mẽ hơn, chi ngân sách sẽ cao hơn và sẽ có nhiều rủi ro địa chính trị hơn.

Trong trưởng hợp này, giá vàng được dự báo sẽ tăng lên mức 1.500 USD/ounce vào cuối năm nay và lên mức 1.575 USD/ounce vào cuối năm 2017.

Với việc chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là hết năm, dự báo của HSBC đồng nghĩa với việc giá vàng có thể tăng tới 16,5%.

Kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ có trong 1 tuần tới, và sẽ không mất nhiều thời gian để kiểm chứng những dự báo này.

Giá vàng giao ngay hiện đang giao dịch ở mức 1.288 USD/ounce, ghi nhận mức tăng mạnh 21,4% so với đầu năm 2016.

Hạo Nhân

Xem thêm: