Dự án chống sạt lở đồi đất nằm sát quốc lộ 20 (ấp Phú Lâm 3, xã Phú Sơn, H.Tân Phú, Đồng Nai) do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Minh Minh Đạt làm chủ đầu tư thi công không tuân theo thiết kế nên gây ra nguy cơ sạt lở.

Theo Thanh Niên, năm 2018, do ngọn đồi nằm sát quốc lộ (QL) 20, có nguy cơ sạt lở, gây mất an toàn giao thông và cho cả những hộ dân sinh sống trong khu vực nên UB tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt dự án cấp bách xử lý sạt lở tại đây. Mục tiêu của dự án nhằm xử lý đồi đất (bóc tách, cải tạo gần 200.000m3 đất) nhằm ổn định lâu dài, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân sống trong khu vực ấp Phú Lâm 3 (xã Phú Sơn).

Thời gian hoàn thành là 4 năm, do Công ty TNHH Minh Minh Đạt làm chủ đầu tư với mức đầu tư 9,5 tỷ đồng theo hình thức xã hội hóa.Theo thiết kế được phê duyệt, ngọn đồi được xử lý bằng cách đào đất, bạt sườn đồi, cứ 6 m lại tạo cơ, nhằm nâng cao ổn định cho phần mái sườn đồi.

Tuy nhiên, cuối tháng 2/2021, Sở NN-PTNT Đồng Nai (đơn vị chủ trì thẩm định hồ sơ thiết kế, kiểm tra, giám sát thi công) đã đến kiểm tra và chỉ ra hàng loạt sai phạm.

Ảnh chụp màn hình Baotintuc.

Cụ thể, biện pháp thi công của nhà thầu chưa thực hiện theo thiết kế được duyệt như đào mái thẳng đứng, chưa bạt mái taluy, tạo cơ theo thiết kế mà lại đào sâu vào chân đồi; chưa cắm mốc theo thiết kế được duyệt; chưa có bảng công khai công trình tại khu vực thi công; chưa bố trí người hướng dẫn giao thông trong quá trình vận chuyển đất từ công trình ra QL20; chưa cắm biển báo nguy hiểm tại những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở cao mà chưa triển khai thi công…

Sau khi kiểm tra, Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai yêu cầu Công ty TNHH Minh Minh Đạt khắc phục những tồn tại hạn chế trên, ngừng ngay việc đào đất ở chân đồi, ưu tiên xử lý gấp công tác bạt mái, tạo cơ tại các vị trí đã thi công chưa phù hợp theo thiết kế được duyệt, để bảo đảm an toàn trong quá trình thi công và tránh sạt lở tiếp khi có mưa, ảnh hưởng đến an toàn giao thông, tính mạng và tài sản của người dân trong khu vực dự án. Công việc này phải thực hiện xong trước ngày 30/4/2021. 

Liên quan đến sự việc trên, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Minh Minh thông tin trên TTXVN về việc thi công vượt ngoài ranh mốc của dự án và sai thiết kế, đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Minh Minh Đạt cho biết, hiện trạng đồi đất ban đầu nằm sát quốc lộ, có mặt dựng đứng cao tầm 50 mét và không có đường dẫn lên đỉnh đồi.

Công ty đã thi công từ mép đường vào phía trong chân đồi 50m để tạo mặt bằng làm nơi dừng đỗ và quay đầu xe. Đồng thời, từ đây làm con đường xoắn ốc lên đỉnh đồi để thi công bạt mái taluy. Tuy nhiên, địa chất khá mềm nên quá trình thi công rất khó khăn, những đoạn đường dẫn lên trên đỉnh đã tạo được lại sụp xuống, do đó đơn vị thi công vừa dọn dẹp đất sạt dưới chân vừa tiếp tục thi công tạo đường lên để bạt mái taluy theo thiết kế.

Quá trình lặp lại nhiều lần dẫn đến việc thi công lấn sâu vào trong và lấn ra ngoài ranh dự án ở một số cột mốc từ 29 – 40. Đến nay, Công ty đang khắc phục và tăng cường thêm các phương tiện máy móc ở công trường để đẩy nhanh tiến độ thi công tạo taluy theo như bản vẽ thiết kế.