Bắt đầu từ ngày 25/3, trong hai ngày 26-27/3, nhiều người dân tiếp tục xuống đường để biểu đạt ý kiến bảo vệ cây xanh và yêu cầu minh bạch dự án trước thông tin 300 cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng (Q.1) sẽ phải đốn hạ, di dời để dành không gian cho các dự án đô thị tại Sài Gòn.

bao-ve-cay-xanh-duong-ton-duc-thang-sai-gon-4
“Đừng giết tôi”, “Tôi che bóng mát cho mọi người. Tôi khỏe, đừng chặt tôi”, “Vì một thành phố trong lành, đừng chặt cây”… là những thông tin mà nhiều người dân Sài Gòn muốn gửi tới những người khác, lãnh đạo thành phố và những người chịu trách nhiệm trong kế hoạch đốn hạ, di dời nhiều cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng. (Ảnh: Facebook Vì Sài Gòn Xanh)
bao-ve-cay-xanh-duong-ton-duc-thang-sai-gon-3
Tà áo dài truyền thống được người dân mặc khi biểu tình nhằm gửi tới thông điệp về cái đẹp và sự ôn hòa, để lên tiếng phản đối về những thay đổi tiêu cực đối với môi trường và đời sống của mỗi người dân. (Ảnh: Facebook Khiêm Nhu Thị Nguyễn)
bao-ve-cay-xanh-duong-ton-duc-thang-sai-gon-2
Hai ứng viên ĐBQH (Trang Nhung và Anh Kim) ủng hộ chiến dịch Vì Sài Gòn xanh, trên đường Tôn Đức Thắng, ngày 27/3/2016. Bà Anh Kim (áo hồng) cho hay: “Chúng ta khuyến khích việc trồng cây, mà chúng lại đi chặt những cây hơn trăm năm tuổi, thì việc đó rất mâu thuẫn… Bây giờ chúng ta có thể nghĩ rằng vấn đề chưa quá nghiêm trọng, chúng ta yêu thích việc phát triển đô thị nhưng sau này chúng ta có thể sẽ phải hối hận bởi cái giá mà chúng ta phải trả vì phát triển đô thị và môi trường quá lớn”. Bà Anh Kim kêu gọi người dân Sài Gòn đưa ra yêu cầu minh bạch dự án từ phía lãnh đạo thành phố và các chủ đầu tư dự án, để có một phương án thay thế cho việc di dời, đốn hạ hàng loạt cây xanh nói trên. (Ảnh: Facebook Hoàng Dũng)
bao-ve-cay-xanh-duong-ton-duc-thang-sai-gon-1
Một người bảo vệ tham gia ủng hộ chiến dịch bảo vệ cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng. (Ảnh: Facebook Vì Sài Gòn xanh)
bao-ve-cay-xanh-duong-ton-duc-thang-sai-gon-13
“Tôi yêu cây, cây yêu tôi. Chặt cây là một tội ác” là ý kiến của người dân trước phương án ‘hy sinh môi trường để phát triển đô thị’. (Ảnh: Facebook Vì Sài Gòn xanh)
bao-ve-cay-xanh-duong-ton-duc-thang-sai-gon-6
Một bạn trẻ kiên quyết với ý kiến biểu đạt trước kế hoạch di dời, chặt hạ nhiều cây xanh vì các dự án xây dựng của thành phố. (Ảnh: Facebook Ty Trần)
bao-ve-cay-xanh-duong-ton-duc-thang-sai-gon-7
“Đừng cắt bỏ lá phổi Sài Gòn” là ý kiến biểu đạt của bạn trẻ. (Ảnh: Facebook Ty Trần)
"Vì một thành phố trong lành, đừng chặt cây", "Tôi che bóng mát cho mọi người, tôi khỏe, đừng chặt tôi"...
“Vì một thành phố trong lành, đừng chặt cây”, “Tôi che bóng mát cho mọi người, tôi khỏe, đừng chặt tôi”… (Ảnh: Facebook Saigon University)
Hình ảnh trước trường Đại học Tôn Đức Thắng. Người dân không phản đối việc xây dựng để phát triển, nhưng yêu cầu minh bạch thông tin về dự án và chặt cây sẽ là phương án cuối cùng.
Hình ảnh trước trường Đại học Tôn Đức Thắng. Người dân cho biết, họ không phản đối việc xây dựng để phát triển, nhưng yêu cầu minh bạch thông tin về dự án và chặt cây sẽ là phương án cuối cùng khi đã thông qua ý kiến của người dân. (Ảnh: Facebook Ty Trần)
Thông tin bảo vệ cây xanh được đưa lên trang facebook của Trường Đại học Sài Gòn - Saigon University. (Ảnh chụp màn hình/Facebook Saigon University)
Thông tin bảo vệ cây xanh được đưa lên trang facebook của Trường Đại học Sài Gòn – Saigon University. (Ảnh chụp màn hình/Facebook Saigon University)
Hình ảnh trển phố đi bộ Nguyễn Huệ.
Hình ảnh trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, ngày 26/3. (Ảnh: Facebook Khiêm Nhu Thị Nguyễn)
Đoạn cắt của dự án đường sắt đô thị tuyến Bến Thành - Suối Tiên & cầu Thủ Thiêm 2 với đường Tôn Đức Thắng (Q.1) do Hoàng Dũng, một Ứng cử viên tự do Đại biểu Quốc hội chỉ ra. (Nguồn: Facebook Hoàng Dũng)
Công trình nhà ga Ba Son. 4 cây sẽ phải di dời và 12 cây xanh sẽ đốn hạ để dành đất cho dự án này trong thời gian từ ngày 26/3 đến 7/5/2016. (Ảnh: Facebook Ty Trần)
Số cây xanh còn lại trong tổng 300 cây xanh thuộc chủ đầu tư dự án cầu Thủ Thiêm 2, dự kiến đến cuối tháng 4/2016 mới có báo cáo phương án trình lên UBND TP.
Số cây xanh còn lại trong tổng 300 cây xanh thuộc chủ đầu tư dự án cầu Thủ Thiêm 2, dự kiến đến cuối tháng 4/2016 mới có báo cáo phương án trình lên UBND TP. (Ảnh: Facebook Ty Trần)
Người dân đã lập bản kiến nghị về việc tạm dừng việc chặt cây trên đoạn đường Tôn Đức Thắng để lấy ý kiến tham vấn từ các chuyên gia, tổ chức phi chính phủ, người dân, đồng thời công khai phương án cụ thể đối với việc chặt hạ, bứng dưỡng cây. Hiện bản kiến nghị đã thu được gần 500 chữ ký. (Ảnh chụp màn hình)
Người dân đã lập bản kiến nghị về việc tạm dừng việc chặt cây trên đoạn đường Tôn Đức Thắng để lấy ý kiến tham vấn từ các chuyên gia, tổ chức phi chính phủ, người dân, đồng thời công khai phương án cụ thể đối với việc chặt hạ, bứng dưỡng cây. Hiện bản kiến nghị đã thu được gần 500 chữ ký. (Ảnh chụp màn hình)
bao-ve-cay-xanh-duong-ton-duc-thang-sai-gon-14
Đoạn cắt của dự án đường sắt đô thị tuyến Bến Thành – Suối Tiên & cầu Thủ Thiêm 2 với đường Tôn Đức Thắng (Q.1), theo anh Hoàng Dũng – một Ứng cử viên tự do Đại biểu Quốc hộia. Anh Dũng đặt câu hỏi, với đoạn giao cắt như trên, liệu có cần phải di dời, đốn hạ tới 300 cây xanh? (Nguồn: Facebook Hoàng Dũng)

Phan A 

Xem thêm: