Giảng viên Trường Sĩ quan Không quân cùng vợ lừa đảo nhiều người hàng tỷ đồng bằng lời hứa xin việc và vay tiền đầu tư kinh doanh.

Báo Người Lao Động đưa tin, nhiều người dân Khánh Hòa đã đến cơ quan công an tỉnh này nộp đơn tố cáo trung tá Lê Quang Độ, là giảng viên giảng dạy tại Trường Sĩ quan Không quân (đóng tại TP. Nha Trang) và vợ là bà Nguyễn Thị Thúy (ngụ tại phường Phước Long, TP. Nha Trang) lừa đảo xin việc làm.

Theo bà Đ.T.T (ngụ thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa), con gái bà tốt nghiệp ngành y nhưng một năm qua không tìm được việc làm. Qua giới thiệu, vào tháng 5/2015, bà đến nhà ông Độ và được vợ chồng này yêu cầu đưa 110 triệu đồng, hứa sau 2 tuần sẽ được bố trí việc làm ở một phòng khám. Tuy nhiên, đã nhiều tháng trôi qua, vợ chồng ông Độ không lo được việc làm, bà T đã đòi lại tiền nhiều lần nhưng đều bị né tránh.

Trường hợp thứ 2 là ông T.V.H (ngụ đường Hoàng Diệu, phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang). Ông H kể: “Ông Độ đưa ra nhiều quyết định bổ nhiệm công việc, gọi điện cho một số người nói là sĩ quan, cán bộ sân bay Cam Ranh cho chúng tôi nghe để lấy lòng tin. Tổng cộng trong vòng 1 tháng, chúng tôi đưa cho ông Độ 11 lần với số tiền 910 triệu đồng. Đây là số tiền chúng tôi tích cóp, vay mượn người thân, ngân hàng và vay nóng bên ngoài. Giờ cả gia đình tan nát”.

Liên quan đến sự việc, Trang Thông tin điện tử Báo Khánh Hòa cho hay, không chỉ lừa “chạy” việc làm, hai vợ chồng này còn lừa vay tiền của người dân để đầu tư kinh doanh và hứa sẽ trả lãi suất cao.

Bà T.T.M.L (phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang) cho biết: “Tôi thường xuyên đi chùa nên gặp và quen biết ông Độ, bà Thúy. Khi đã thân quen, ông Độ nói thiếu tiền đầu tư cổ phần xăng dầu quân đội nên hỏi vay tiền của tôi với lãi suất cao. Tôi đã cầm cố giấy tờ và nhà đất, vay mượn thêm của người thân đưa cho ông Độ, bà Thúy hơn 480 triệu đồng. Giờ biết tin bị lừa, tôi vô cùng đau xót”.

Theo lời kể của những người bị lừa đảo, để tạo lòng tin, ông Độ và bà Thúy thường xuyên thay đổi điện thoại hàng hiệu, đi xe hơi và rủ các nạn nhân đi chùa, làm từ thiện, đến tận nhà thăm hỏi khi có người thân ốm đau…

Sau khi gom được khá nhiều tiền, ông Độ dựng cảnh vợ mình bị vỡ nợ do kinh doanh thất bại, bị sốc và đột quỵ trong khi mang thai 5 tháng. Ông Độ cũng nhắn tin cho những người mình đang vay tiền rằng phải đưa vợ đi Sài Gòn chữa bệnh. Kể từ đó, mọi người không thể liên lạc bằng điện thoại với hai vợ chồng này.

Ông Nguyễn Duy Minh, trợ lý Ủy ban Kiểm tra đảng ủy Trường Sĩ quan Không quân cho biết, vào cuối tháng 2/2016, nhà trường nhận được đơn phản ánh của người dân liên quan đến vụ việc ông Độ cùng vợ lừa đảo. Tuy nhiên, thời gian này, ông Độ đang nghỉ phép nên rất khó liên lạc.

Sau khi biết ông Độ bỏ trốn vào Sài Gòn, nhà trường đã thuyết phục ông Độ trở về hôm 4/3. Hiện, nhà trường đang cho ông Độ và vợ tá túc tạm tại trường, vì hiện nay, họ không còn nhà, đồng thời để phục vụ cho công tác điều tra.

Đến thời điểm này, ông Độ thừa nhận đã lấy của 7 người dân số tiền gần 2 tỷ đồng, còn vợ ông Độ thì nhiều hơn nhưng người này không thuộc quản lý của nhà trường.

Theo ông Minh, Trường Sĩ quan Không quân đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Độ để phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ vụ việc.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: