Sở Y Tế TPHCM ngày 16/9 cho biết vừa nhận được văn bản khẩn của Cục quản lý khám, chữa bệnh đề nghị hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh Tây Nguyên chống lại dịch bệnh sốt xuất huyết.

Theo tin từ Cục quản lý khám, chữa bệnh, tính đến ngày 3/9 đã có 62.187 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết tại 50 tỉnh/thành phố. Riêng khu vực  Tây Nguyên có 14.029 trường hợp (chiếm 22,6%), tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái.

Từ đó, Cục quản lý khám chữa bệnh yêu cầu Sở Y tế TP. HCM cử nhân lực bệnh viện bệnh Nhiệt đới và bệnh viện Nhi đồng 2 đến hỗ trợ Tây Nguyên khám và chữa bệnh.

Phun hóa chất diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết. Ảnh: S.N - vnexpress.net
Phun hóa chất diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết. Ảnh: S.N – vnexpress.net

Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM cho biết, bệnh sốt xuất huyết do virus  Dengue gây ra nhưng hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị hay vắc xin phòng bệnh.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời từ Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cho hay dịch sốt xuất huyết tại Tây Nguyên đã gia tăng mạnh từ tháng 7 đến nay, và hiện dù có chững lại so với thời điểm tháng 7 nhưng vẫn diễn biến rất đáng lo ngại. So với cùng kỳ 2015, thống kê của cơ quan chức năng cho biết dịch sốt xuất huyết tại Tây Nguyên đã gia tăng hơn 3 lần.

Cũng ngày 16/9, Cục Y tế dự phòng cho biết bệnh nhân Zika thứ 4 được xác nhận ở Việt Nam là một người Đức ở quận 2, Sài Gòn.

Hiện bệnh nhân đã ổ định sức khỏe, Sở Y tế đang xử lý ổ dịch, điều tra mầm bệnh tại khu vực quận 2.

Văn Nhanh

Xem thêm:

Việt Nam cùng thế giới chống chọi với dịch sốt xuất huyết

10 trợ thủ đắc lực giúp bạn đuổi muỗi trong nhà, phòng dịch zika và sốt xuất huyết