Diện tích rừng bị thu hẹp do nạn chặt phá rừng trái phép khiến cho voi mất đi nơi cư trú và nguồn thức ăn. Vì vậy, những năm gần đây, ở Tây Nguyên thường xuất hiện tình trạng voi rừng kéo về phá nương rẫy để kiếm ăn.

Vào sáng ngày 22/8, ông Huỳnh Trung Luân – Giám đốc Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk cho biết, đang kết hợp với cơ quan chức năng để xua đuổi đàn voi về lại rừng và hướng dẫn cho người dân các biện pháp tránh xung đột giữa voi và người, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Đàn voi đã dẫm nát khoảng 4 sào bắp của ông Y Chuôn Brông, 2 sào mía của gia đình bà Bàn Thị Xuân – (Ảnh: nld.com.vn)

Thông tin được biết, vào tối ngày 20/8 – rạng sáng ngày 21/8, một đàn voi rừng gần 10 con đã kéo vào phá hoại nhiều diện tích hoa màu của bà con ở buôn Đrăng Pốk, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk.

Bà Bàn Thị Xuân cho biết, sáng 21/8, khi đi làm rẫy thì phát hiện mía bị phá gần hết, lần theo tiếng động thì phát hiện một đàn voi đang ăn mía, quá hoảng sợ bà đã bỏ chạy về về thông báo với nhiều người dân địa phương.

Rừng bị phá tan hoang tại huyện M’Đrắk. Hiện tượng phá rừng trái phép khiến nơi cư trú của voi ở tỉnh Đắk Lắk đang dần bị thu hẹp – (Ảnh: thegioimoitruong.vn)

Trong những năm gần đây, đã xảy ra rất nhiều trường hợp voi rừng kéo về phá nương rẫy của bà con nông dân để tìm kiếm thức ăn, nhiều diện tích hoa màu bị thiệt hại nghiêm trọng.

Theo ông Đỗ Viết Thụ, Trưởng Phòng bảo tồn voi hoang dã – Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk, những biện pháp xua đuổi đàn voi khỏi khu dân cư, hỗ trợ đời sống người dân chỉ giải quyết được “phần ngọn” của vấn đề.

Nguyên nhân sâu xa của tình trạng voi rừng về phá hoại nương rẫy hoa màu của bà con chính là tình trạng chặt phá rừng gia tăng – khiến diện tích rừng tự nhiên bị suy giảm nghiêm trọng. Nguồn thức ăn của voi bị giảm xuống, nơi trú ẩn bị thu hẹp. Chính vì vậy, voi phải ra khu vực nương rẫy của người dân để bổ sung thêm thức ăn.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: