Trong những năm gần đây, đã xảy ra nhiều vụ đàn voi rừng kéo về phá nương rẫy của người dân để tìm kiếm nguồn thức ăn và nước uống, nhiều diện tích hoa màu bị thiệt hại.

Tại Đắk Lắk, những ngày qua, đàn voi rừng khoảng 20 con đi từ Vườn Quốc gia Yok Đôn ra hồ Ea Sup Thượng (xã Cư Mlanh, huyện Ea Sup) để tìm nước uống, trên đường đi, đàn voi đã phá hoại nhiều diện tích cây trồng của người dân.

Trước đây, đàn voi rừng cũng thường ra khu dân cư tìm thức ăn, nước uống nhưng chỉ vào ban đêm, nhưng lần này lại xuất hiện vào ban ngày khiến người dân lo lắng.

Đây là đàn voi rừng lớn nhất xuất hiện tại huyện Ea Sup từ đầu năm đến nay.

Đàn voi rừng
Đàn voi xuất hiện ở khu dân cư giữa ban ngày khiến người dân hoảng hốt. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Thông tin trên báo Lao Động, ngày 16/5, ông Lê Xuân Phương – Giám đốc Công ty TNHH Hoàn Vũ (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp) cho biết, đàn voi này đã có mặt ở vùng dự án trồng chuối của công ty từ 2 ngày nay, “Chúng kéo về ban đêm, nhân viên công ty đã dùng các vật dụng phát ra âm thanh lớn để xua đuổi, nhưng đến sáng vẫn còn 4 con voi lớn lởn vởn trong vùng dự án”.

Theo ông Phương, đàn voi đã phá hoại hơn 1.000 cây chuối của công ty, thiệt hại ước tính khoảng 200 triệu đồng.

Còn gia đình bà Nông Thị Hạnh (thôn 7, xã Ia Lốp, huyện Ea Súp) bị đàn voi phá hoại 50 cây điều, trong đó có 35 cây bị voi nhổ bật gốc, không thể phục hồi.

dan voi rung
Nhiều cây điều bị đàn voi phá nát. (Ảnh: laodong.com.vn)

Ông Huỳnh Trung Luân – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk cho biết, đàn voi tràn vào khu dân cư do hiện tượng nắng nóng El Nino kéo dài, khiến nguồn thức ăn và nước uống của đàn voi ở trong rừng bị cạn kiệt.

Theo ông Đỗ Viết Thụ, Trưởng Phòng bảo tồn voi hoang dã – Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk, nguyên nhân sâu xa của tình trạng voi rừng về phá hoại nương rẫy hoa màu của bà con chính là tình trạng chặt phá rừng gia tăng – khiến diện tích rừng tự nhiên bị suy giảm nghiêm trọng. Nguồn thức ăn của voi bị giảm xuống, nơi trú ẩn bị thu hẹp. Chính vì vậy, voi phải ra khu vực nương rẫy của người dân để bổ sung thêm thức ăn và uống nước.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: