Hạn hán diễn ra nghiêm trọng tại Đắk Lắk khiến hàng trăm con gia súc bị chết.

Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Ea Súp cho biết, toàn huyện này đã có 200 con gia súc, gia cầm bị chết, tập trung tại xã Ia R’vê và xã Ya Lốp.

Theo thông tin trên Báo Đắk Lắk Điện tử, tại xã Ia R’vê có 2 con trâu, 21 con bò, 2 con dê, 91 con gia cầm và tại xã Ya Lốp có 83 con bò, 1 con trâu bị chết.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do ảnh hưởng của hạn hán, sông, suối trên địa bàn tỉnh bị cạn kiệt, cây khô héo, gia súc thiếu nước uống, thức ăn trong quá trình chăn thả nên bị đói, kiệt sức dẫn đến chết.

Được biệt, nhiều nông dân không có khả năng giữ đàn bò qua đợt hạn nặng này đã phải bán bớt số bò của mình với giá chưa đến 3/4 so với giá trên thị trường.

gia suc bi chet do han han nghiem trong tai dak lak
Hồ Ea Blong1 trên địa bàn xã Ea Sol, huyện Ea H’leo đã cạn khô. (Ảnh: baodaklak.vn)

Trước đó, vào cuối tháng 3, UBND tỉnh Đắk Lắk đã công bô rủi ro thiên tai do hạn hán cấp độ I trên địa bàn tỉnh, bao gồm các huyện: Ea H’leo, Krông Búk, Ea Súp, Buôn Đôn, Cư M’gar, Krông Năng và thị xã Buôn Hồ.

Đầu tháng 4 vừa qua, theo số liệu của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắl Lắk, đã có 36.961 ha cây trồng bị hạn, tăng 5.366 ha so với cùng kỳ năm 2015, gồm: lúa nước 3.932 ha (trong đó có 864 ha bị mất trắng); cà phê 29.348 ha (trong đó 3.958 ha bị mất trắng); hồ tiêu 1.494 ha và một số diện tích cây trồng khác. Tổng thiệt hại ước tính 1.110 tỷ đồng.

Cùng với đó, đã có 20.160 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt. Dự báo trong tháng 4, thời tiết nắng nóng tiếp tục diễn ra, vào cuối tháng 4, một số nơi có thể có lượng mưa nhỏ (từ 30-70 mm).

Theo dự kiến, tình hình khô hạn nghiêm trọng có thể kéo dài đến giữa tháng 5/2016, trong khi đó, nguồn nước còn lại rất ít ỏi. Hiện tổng dung tích nước tại các hồ chứa chỉ còn khoảng 145 triệu m3, tập trung chủ yếu ở 3 hồ chứa lớn là Ea Súp Thượng (58 triệu), Krông Buk (69 triệu) và Buôn Yong (5,5 triệu); các hồ chứa nhỏ phần lớn đã cạn, trong đó 118 hồ đã khô hoàn toàn.

Đắk Lắk là tỉnh thứ 3 tại Tây Nguyên công bố thiên tai do hạn hán cấp độ 1. Hai tỉnh trước đó là Gia Lai và Kon Tum đã công bố thiên tai. Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên, mùa khô 2016, khu vực này có thể đối mặt với tình trạng hạn hán khốc liệt nhất trong vòng 60 năm qua.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: