Ngày 8/4, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Đà Nẵng cho biết, sau gửi đi 7 mẫu dưa cải muối tới Trung tâm Phân tích thí nghiệm thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM để kiểm nghiệm thì 100% mẫu đều nhiễm chất vàng ô, theo báo Pháp Luật TP.HCM đưa tin.

7 mẫu dưa cải muối đưa đi xét nghiệm được lấy từ chợ đầu mối Hòa Cường, chợ Hòa Khánh và chợ Đống Đa trên địa bàn tỉnh Đà Nẵng.

Vàng ô (Auramine O) là chất màu tổng hợp, được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy, gỗ… và dùng trong xây dựng làm màu sơn quét tường, bị cấm dùng trong chăn nuôi.

Khi “được nhuộm” chất vàng ô, dưa cải muối sẽ có màu sắc bắt mắt nhưng mức độ độc hại thì khôn lường, có nguy cơ mắc ung thư cao.

Trước đó, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Đà Nẵng cũng đã phát hiện 7/9 mẫu măng tươi được lấy từ các chợ trên địa bàn Đà Nẵng có chứa chất vàng ô.

Măng được bày bán ở chợ Đà Nẵng
Măng được bày bán ở chợ Đà Nẵng. (nld.com.vn)

Thông tin trên báo Người Lao Động, theo ông Nguyễn Tứ – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản TP Đà Nẵng, dù phát hiện được các cơ sở sản xuất có chứa chất cấm nhưng Chi cục chỉ có thể yêu cầu họ cam kết không sử dụng nữa chứ Chi cục không đủ khả năng pháp lý để xử phạt.

Huế: Phát hiện 2 cơ sở sử dụng chất cấm vàng ô để ngâm măng

Ngày 8/4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Chi cục Chế biến nông lâm thủy sản đã kiểm tra, phát hiện 2 cơ sở sử dụng chất cấm vàng ô để ngâm măng, theo báo Lao Động đưa tin.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 137 kg măng tươi của 2 cơ sở này có màu vàng ươm, bắt mắt, sau đó đã tiến hành niêm phong, đồng thời lấy mẫu gửi đi giám định. Kết quả là toàn bộ số măng trên đều có chứa chất vàng ô.

Măng ngâm chất vàng ô bị phát hiện tại Huế. (Ảnh: T.H/laodong.com.vn)

Chủ các cơ sở thừa nhận, họ đã dùng chất vàng ô pha vào nước, sau đó bỏ măng vào ngâm từ 5–10 phút, rồi đem bán cho người tiêu dùng.

Bạch Liên tổng hợp

TRÂN TRỌNG THÔNG BÁO: Thời báo Đại Kỷ Nguyên nay đã có ứng dụng đọc báo tiện lợi với tốc độ nhanh trên di động. Mời quý độc giả tải ứng dụng theo đường dẫn sau: Android | IOS

Xem thêm: