George Weah – danh thủ người Liberia từng đoạt danh hiệu Quả Bóng Vàng FIFA năm 1995 đã từng thất bại trong cuộc đua vào ghế Tổng thống năm 2005. Tuy nhiên, cựu ngôi sao của CLB AC Milan vẫn quyết tâm một lần nữa chạy đua tới vị trí đứng đầu đất nước Liberia với hứa hẹn sẽ giúp đồng bào mình thoát nghèo.

Mới đây cựu tuyển thủ Liberia đã chính thức xác nhận thông tin ông sẽ tham gia tranh cử Tổng thống Liberia lần thứ 2. Weah tự tin cho rằng ông có đủ năng lực và “tầm nhìn” để thay đổi bộ mặt của quốc gia châu Phi nghèo khó này.

Ngôi sao từng nhiều năm thi đấu trong màu áo các đội bóng lớn châu Âu như Paris-Saint German, AC Milan và Chelsea đã bắt đầu tham gia sâu hơn vào chính trường sau khi kết thúc sự nghiệp cầu thủ chuyên nghiệp tại CLB Al-Jazira và trở về Liberia năm 2003.

%image_alt%
George Weah có ảnh hưởng khá lớn tới người dân Liberia. (Ảnh: Internet)

Vừa qua, George Weah đã tổ chức một buổi gặp mặt khá quy mô với những người ủng hộ ông để thông báo về việc tranh cử Tổng thống sắp tới. Ngôi sao từng 3 lần giành danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất châu Phi tuyên bố: “Chúng ta tụ hội ở đây hôm nay là vì tương lai của đất nước chúng ta, nhân dân chúng ta. Trong mười năm qua, nhân dân chúng ta vẫn tiếp tục sống trong cảnh nghèo đó, giáo dục hỗn độn, y tế là thảm họa,  hệ thống điện nước thiếu thốn và lạc hậu”.

Cựu cầu thủ 49 tuổi cho biết thêm: “Cũng giống như phần lớn người dân Liberia khác, tôi từng là nạn nhân của nghèo đói. Có nhiều khi tôi không có tiền để đi học. Điều này cần phải được thay đổi và tôi sẽ quyết tâm thực hiện điều đó nếu trở thành Tổng thống”.

Được biết, trong kỳ bầu cử năm 2005, George Weah đã thất bại trước ứng cử viên Ellen Johnson Sirleaf. – nhân vật sau đó đã đắc cử Tổng thống Liberia 2 nhiệm kỳ liên tiếp và nhiệm kỳ 2 của Sirleaf sẽ kết thúc vào năm 2017.

Luật bầu cử của Liberia không cho phép một chính trị gia làm Tổng thống quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp, do đó cơ hội để George Weah trở thành Tổng thống Liberia từ năm 2017 là khá cao.

Tấn Bình (tổng hợp)