Cựu lãnh đạo tối cao của Trung Quốc, Giang Trạch Dân, khét tiếng cả ở trong và ngoài văn phòng vì thèm khát sự chú ý của các phương tiện truyền thông. Gần đây, ông Giang đã có một chuyến đi chơi qua một dãy núi ở miền nam Trung Quốc với con trai và cháu trai – nguyên liệu thô cho các tin bài chính trị ở Trung Quốc, và như những lần xuất hiện này thường có hàm ý, pha trộn với ý nghĩa chính trị: “Này – tôi vẫn còn ở đây đấy”, sự xuất hiện có vẻ muốn nói như vậy.

Ngoài ra nó không nói lên điều gì hết, bởi vì tất cả thông tin tham chiếu cho các bài báo được lọc rất nhanh trên Internet. Nếu tìm kiếm cụm từ khóa “gia đình ông Giang leo núi Đông Sơn ở Hải Nam” trên Baidu, công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc, sẽ cho thấy một loạt tin từ các trang tin chủ yếu của Trung Quốc như: Sina, Phoenix, Hexun, Sohu, và nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, sau khi truy cập sâu vào các trang web này thì những trang tin đó đã bị xóa.

Baidu_công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc, đưa ra kết quả về cuộc đi dạo trên núi của Giang Trạch Dân từ các trang web tin tức lớn của Trung Quốc, nhưng tất cả các bài báo đã bị xóa. (Ảnh chụp màn hình/Baidu.com)
Baidu_công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc, đưa ra kết quả về cuộc đi dạo trên núi của Giang Trạch Dân từ các trang web tin tức lớn của Trung Quốc, nhưng tất cả các bài báo đã bị xóa. (Ảnh chụp màn hình/Baidu.com)

Tại Trung Quốc, sự xuất hiện của các cựu lãnh đạo trên báo chí là một sự thương lượng chính trị, thực tế những bài báo bị biến mất này đã nói lên nhiều điều – cho thấy rằng ông Giang, người đã nắm giữ ảnh hưởng to lớn đối với chính trị Trung Quốc trong nhiều năm sau khi chính thức rút lui vào năm 2004, đang bị lãnh đạo hiện thời là Tập Cận Bình gạt ra khỏi chính trường nước này.

“Sự xuất hiện của ông Giang … là một nỗ lực để phô trương thanh thế của mình và muốn thể hiện rằng ông vẫn còn tầm ảnh hưởng chính trị tại Trung Quốc”, Hạ Tiểu Cường, một nhà bình luận chính trị cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Đó là một thách thức đối với ôngTập”.

Ông Hạ nhấn mạnh rằng nhiều vụ ngã ngựa của các quan chức cấp cao Trung Quốc trong cuộc chiến chống tham nhũng của ông Tập là có liên quan đến phe cánh chính trị của ông Giang Trạch Dân, kể cả Chu Vĩnh Khang, cựu trùm an ninh, và Từ Tài Hậu, cựu lãnh đạo quân đội cấp cao của Trung Quốc.

“Sự xuất hiện của ông Giang cho thấy rằng cuộc chiến đã trở nên gay gắt và công khai – điều này có thể buộc Tập Cận Bình phải có nhiều hành động công khai hơn nữa để chống lại ông Giang cùng phe cánh của ông này”, ông Hạ nói thêm. Tuy nhiên, việc ông Giang thậm chí không có khả năng xuất hiện trên các phương tiện truyền thông cũng cho thấy tầm ảnh hưởng của ông Giang đã suy yếu.

Thời điểm diễn ra cuộc đi dạo của ông Giang qua các dãy núi cũng là điều đáng chú ý. Nó diễn ra chỉ vài ngày sau vụ giẫm đạp khiến 36 người tử vong ở Thượng Hải, vốn là thành lũy chính trị của cựu lãnh đạo này. Ông Giang đã từng là một quan chức hàng đầu ở thành phố này trong nhiều năm, và mạng lưới không chính thức của ông này, vốn nổi tiếng vì thói gia đình trị, được công chúng biết đến như phường Thượng Hải hay phe phái Thượng Hải.

Thị trưởng thành phố Thượng Hải và Bí thư thành ủy của thành phố này, cả hai đều cùng phe với Giang Trạch Dân, đang bị giám sát sau vụ giẫm đạp gây chết người này. Công chúng đã rất phẫn nộ bởi chính quyền thiếu một lời giải thích rõ ràng và toàn diện về việc bằng cách nào mà vụ giẫm đạp lại có thể khiến nhiều người chết đến vậy, và công chúng đã công kích chính quyền địa phương là không đủ năng lực. Một số người thậm chí còn kêu gọi Bí thư Thành ủy Hàn Chính và Thị trưởng Dương Hùng từ chức. Thậm chí Hãng thông tấn Tân Hoa Xã đã công bố một báo cáo khiển trách chính quyền Thượng Hải đã thất bại trong việc ngăn chặn thảm họa này. Thân nhân của những người bị nạn đã quỳ hàng giờ đồng hồ bên ngoài bệnh viện, than khóc và cầu xin được phép nhìn thấy thi thể của các nạn nhân.

Ông Giang, nhìn lướt qua khung cảnh trên sườn núi Đông Sơn, dường như quên đi thế sự. Khi đến thăm thắng cảnh này, ông đã nói với Bí thư tỉnh ủy Hải Nam La Bao Mệnh rằng: “Danh lam thắng cảnh đẹp thế này ở Hải Nam phải được quảng bá mạnh mẽ. Khi tôi quay trở lại Bắc Kinh, tôi sẽ nói lời tốt cho tất cả quý vị”. Các bài báo, trước khi bị xóa, đã đăng tải một bức ảnh của ông Giang 88 tuổi đang loạng choạng đi qua một ngôi chùa, cánh tay của ông Giang được giữ chặt bởi hai người đàn ông đi cùng.

Bởi Zhang Dun, Epoch Times