Quần thể danh thắng Tràng An được ví như “Hạ Long trên cạn” với gần 100 hang động tuyệt đẹp, vùng đất của người Việt cổ là di sản kép đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận với các giá trị về văn hóa, danh thắng nổi bật toàn cầu.

Có người ví Tràng An như một bức tranh thủy mặc với hệ thống núi đá vôi trùng trùng điệp điệp, muôn hình vạn trạng, cùng với hệ thống sông, suối tuyệt đẹp chảy tràn trong thung lũng. Tràng An là một trong những địa danh hiếm hoi sở hữu thảm thực vật, rừng nguyên sinh cùng hệ sinh thái đất ngập nước nguyên sơ vô cùng phong phú. GS Paul Williams, chuyên gia Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên thế giới, khi đến với Tràng An cũng vô cùng ngỡ ngàng với cảnh quan tuyệt đẹp ở nơi đây.

“Trong cảnh quan tuyệt đẹp ấy tôi thấy ẩn chứa rất nhiều thứ, nhiều câu chuyện để kể cho thế giới nghe, minh chứng cho sự ứng sử tích cực với thiên nhiên của lớp người cổ xưa đã định cư ở đây”

– GS Paul Williams nói


Hành trình đến Hang Địa Linh – ảnh Wiki

Ngày 23 tháng 6 năm 2014, tại Doha, với sự đồng thuận tuyệt đối của Ủy ban Di sản thế giới, Quần thể danh thắng Tràng An chính thức trở thành di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam khi đáp ứng cả hai yếu tố nổi bật về văn hóa và thiên nhiên. Tràng An hiện cũng là di sản thế giới kép đầu tiên và duy nhất ở khu vực Đông Nam Á. Liên kết giữa các khu du lịch này là khu rừng đặc dụng Hoa Lư trên núi đá vôi, đất ngập nước và hệ thống sông, hồ, đầm với diện tích 12.252 ha.

Cách Hà Nội hơn 90km về phía nam, Quần thể danh thắng Tràng An thuộc địa phận các xã Trường Yên, Ninh Vân, Ninh Hải thuộc huyện Hoa Lư; xã Gia Sinh thuộc huyện Gia Viễn; xã Ninh Nhất và phường Tân Thành thuộc TP. Ninh Bình.

Các khu du lịch thuộc quần thể Tràng An gồm:

  1. Khu du lịch sinh thái Tràng An
  2. Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động
  3. Khu di tích lịch sử cố đô Hoa Lư
  4. Khu văn hóa tâm linh chùa Bái Đính
  5. Khu du lịch sinh thái Thung Nham – Vườn chim
  6. Khu du lịch Thung Nắng
  7. Khu du lịch Động Thiên Hà
  8. Khu du lịch Hang Múa


Quy hoạch danh thắng Tràng An – ảnh Wiki

Quần thể di sản thế giới Tràng An đáp ứng 2 tiêu chuẩn là di sản thiên nhiên thế giới và tiêu chuẩn di sản văn hóa thế giới:

Tiêu chí về thiên nhiên:“Di sản chứa đựng các hiện tượng thiên nhiên siêu việt hay khu vực có vẻ đẹp thiên nhiên khác thường và tầm quan trọng thẩm mỹ”. Tràng An là một trong những nơi có cảnh quan tháp karst đẹp và quyến rũ nhất trên thế giới. Nổi bật ở quần thể danh thắng này là thảm rừng và các tháp dạng nón hùng vĩ cao 200m, bên cạnh đó là các hố trũng hẹp khép kín, bao quanh bởi các sông núi nối liền nhau, các đầm lầy thông nhau qua hệ thống suối xuyên ngầm có chiều dài lên tới 1 km. Vẻ hài hòa của đá, sông nước, rừng cây và bầu trời ở Tràng An tạo nên một thế giới tự nhiên sống động đầy quyến rũ. Đó là nơi rất đặc biệt, nơi văn hóa tiếp xúc với kỳ quan, bí ẩn và hùng vĩ của thế giới tự nhiên, và văn hóa cũng theo đó mà phát triển theo. Tràng An không chỉ để lại trong lòng du khách về khung cảnh thiên nhiên “non nước hữu tình” mà điểm thêm cho miền non nước ấy là các hang động với những câu chuyện huyền bí, sông nước thanh tĩnh, những di tích linh thiêng và những hệ động, thực vật phong phú, quý hiếm.


Phong cảnh Tràng An – ảnh Wiki

Khu rừng văn hóa lịch sử môi trường Hoa Lư điển hình là một vùng cát-tơ đá vôi trồi lên giữa vùng đồng bằng ven biển tương đối bằng phẳng của Miền Bắc Việt Nam. Vùng đá vôi nổi lên này nằm xen kẽ với hàng loạt các khe suối có nước thường xuyên và các các thung lũng ngập nước theo mùa. Độ cao tuyệt đối của vùng từ 10 đến 281 m. Thảm thực vật tự nhiên ở Hoa Lư là rừng trên núi đá vôi và rừng thường phủ xanh trên đất thấp ở các thung lũng đan xen giữa các vùng đá vôi. Có khá nhiều hang động đẹp ở khu vực như: động Thiên Hà, động Vái Giời, động Tiên Cá, động Ba Cô, động Tiên, động Thủy Cung, hang Bụt, hang Sinh Dược… cùng với rừng núi và sông nước tạo nên những tuyến du lịch nổi tiếng như Tràng An, Tam Cốc – Bích Động. Có những con sông chảy qua vùng Tam Cốc và Tràng An để du khách có thể đi thăm khu vực này bằng thuyền


Mùa xuân Tam Cốc – ảnh Wiki

Một nơi có kiến tạo địa chất độc đáo – “Di sản là những ví dụ nổi bật đại diện cho những giai đoạn quan trọng của lịch sử trái đất, bao gồm cả việc ghi chép lại cuộc sống, các quá trình địa chất lớn đang tiếp diễn trong sự phát triển của các địa mạo, hay những đặc điểm địa chấn và địa hình lớn”. Sự đa dạng địa chất địa mạo hiện diện tại Quần thể danh thắng Tràng An là kết quả từ các vận động địa chất liên tục qua hàng trăm triệu năm từ kỷ Trias đến Đệ Tứ. Trong suốt chính thời gian này, sự vận động mạnh mẽ của địa mạo và phân chia cao các khối núi Karst đá vôi trầm tích khổng lồ đã sảy ra ở đây. Chính những sự biến đổi địa chất này đã tạo ra đồng thời những vùng núi quyến rũ, các thung lũng trầm tích và các hố sụt. Từ đó đem đến cho danh thắng Tràng An sự đa dạng biểu mẫu, đại chất địa mạo, hang động và các hệ thống nước.


Động Am Tiên – ảnh Wiki


Cố đô Hoa Lư – ảnh Wiki

Tràng An có các dạng chuyển tiếp giữa núi đá vôi hình nón nối với nhau qua các đỉnh sắc cạnh và núi đá vôi dạng tháp cổ điển đứng rời rạc trên các đồng bằng bồi tích, mỗi dạng địa hình đại diện cho các giai đoạn khác nhau trong quá trình biến hóa địa mạo đang diễn ra trong chu trình xâm thực karst. Một loạt ngấn xâm thực tìm thấy trên vách đá, có liên quan đến các hang động, sàn ngấn sóng, trầm tích bãi biển và vỏ nhuyễn thể biển, hé lộ bằng chứng của các đợt biển tiến trước đây. Cùng với việc dịch chuyển nâng lên của khối núi, những đặc điểm này có thể quan sát ở độ cao khoảng 50m trên mực nước biển hiện tại. Có ít cảnh quan trên thế giới và không có khu vực karst nào tương ứng có thể cho những bằng chứng dao động mực nước biển diễn ra qua một giai đoạn địa chất dài và rõ ràng như ở Tràng An.


Non nước Tràng An – ảnh Wiki

Quả là danh thắng có một không hai phải không? Quần thể danh thắng Tràng An không chỉ mang một cảnh sắc đẹp mà còn mang theo mình một tuyển tập văn hóa của người Việt xưa và nay rất đáng để chúng ta đến đây một lần để khám phá mảnh đất này.

Sansan biên tập
Ảnh: sưu tầm