Một số người coi động thái Amazon mở cửa hàng trực tuyến trên sàn Tmall của Alibaba như một dấu hiệu thất bại của Amazon. Trên thực tế, cho dù cả hai công ty đều có thể hưởng lợi thì động thái này có thể chỉ mang ý nghĩa nhỏ nhoi.

“Các nhà đầu tư đã quen với việc Amazon chiếm lĩnh thị trường các nước trên thế giới, nên nhiều người coi đây là thất bại của Amazon tại thị trường Trung Quốc“, hãng Citigroup viết trong bản thông báo đến khách hàng.

Theo Tổ chức Theo dõi Internet Trung Quốc, Amazon có 60% doanh thu đến từ các thị trường bên ngoài nước Mỹ và đang là người dẫn dắt thị trường ở nhiều nước, trừ Trung Quốc. Tại đây, họ chỉ nắm giữ 1,3% thị phần.

Bằng việc mở cổng bán hàng trực tuyến trên sàn Tmall (sàn Tmall đang chiếm 57,6% thị phần), Amazon sẽ phải trả phí hoa hồng cho Alibaba khi bán sản phẩm trên đó.

Dường như Amazon đang tập trung để thành công ở Trung Quốc

– Citigroup

Với Amazon, việc hợp tác làm ăn với các đối thủ cạnh tranh không phải là điều gì mới. Dù vậy, tại những thị trường khác, mọi việc xảy ra theo hướng ngược lại, tức là các công ty nhỏ hơn mở gian hàng để bán hàng trên Amazon, cạnh tranh với các sản phẩm tương tự hoặc đôi khi về cùng một sản phẩm về giá bán, giao hàng và dịch vụ.

Theo Citigroup, cố gắng của Amazon để thành công tại Trung Quốc là một điều hệ trọng. Họ viết trong bản thông báo: “Cho dù Amazon nói với chúng tôi rằng gian hàng của họ trên Tmall chỉ là “chương trình thử nghiệm”, nhưng nó cho thấy Amazon đang tập trung để thành công”.

Amazon cũng đang đưa ra một số sáng kiến cho phép người tiêu dùng Trung Quốc tiếp cận đến các sản phẩm trên các trang Amazon ở ngoài Trung Quốc và rút ngắn thời gian giao hàng cũng như giảm giá bán.

Dù nỗ lực như vậy, nhưng tác động của sự hợp tác này có lẽ là nhỏ đối với cả hai công ty. Vào thời điểm này, điểm hấp dẫn duy nhất của Amazon là họ có 25% sản phẩm bán độc quyền ở Trung Quốc. Họ chưa có phạm vi đủ lớn để cạnh trạnh với các kênh bán hàng của Alibaba về giá bán, như họ từng làm ở các thị trường khác. Còn Alibaba lại hưởng lợi khi Amazon bán hàng xa xỉ và hợp pháp trên sàn của họ. Hơn nữa, họ còn được hưởng hoa hồng bán hàng.

Hai công ty khác nhau

Động thái của Amazon chứng thực cho một nhận định là hai công ty khác nhau về cơ bản. Amazon là công ty bán lẻ và cũng là công ty công nghệ trong khi Alibaba chỉ là công ty công nghệ. Amazon sở hữu rất nhiều kho hàng trên toàn cầu và thuê vô số nhân viên. Alibaba thì không như vậy.

Trừ khi Amazon nỗ lực mở hệ thống kho hàng ở Trung Quốc và cạnh tranh với hàng hóa trên Tmall về giá cả, nếu không cơ hội thành công của Amazon rất thấp.

Các hãng trước Amazon

Trong khi Amazon vẫn tích cực hoạt động ở Trung Quốc, thì nhiều công ty phương Tây khác đã phải rời nước này mà không đạt được các mục tiêu đặt ra như ban đầu.

Dù có khả năng cạnh tranh cao và tính sáng tạo, nhưng nhiều công ty như eBay đã không để ý đến đặc trưng của người tiêu dùng Trung Quốc. Hãng eBay không thể có hệ thống thanh toán và liên lạc phù hợp ở Trung Quốc và đã phải đóng cửa tại thị trường này.

Còn hãng Home Depot đã không hiểu rằng người Trung Quốc không thích mua loại hàng mà họ phải mang về và tự lắp ráp và hãng Google dính vào vụ tranh cãi tai tiếng với cơ quan kiểm duyệt của chính quyền Trung Quốc.

Các công ty nước ngoài thành công ở Trung Quốc như Starbucks và KFC đã thay đổi các dòng sản phẩm của họ để phù hợp với người tiêu dùng Trung Quốc. Việc kinh doanh cũng dễ dàng hơn trong các điều khoản cạnh tranh.

Nhiều thị trường ở Trung Quốc rất khó thâm nhập vì đã có một công ty dạng như độc quyền chắn cửa. Dù Alibaba không phải là công ty nhà nước, nhưng họ đã từng có quan hệ rất tốt với các ủy viên Bộ Chính trị và đã nắm được lợi thế của người đi đầu tiên, cũng như rất am hiểu thị trường nội địa.

“Alibaba đã có được lợi thế của người đi đầu tiên. Đây là loại hình kinh doanh mà một khi bạn đạt được quy mô lớn thì rất khó để có thể bị đánh bật ra”, bà Linda Lim, giáo sư về chiến lược kinh doanh của Đại học Michigan, nhận định.

Ví như công cụ tìm kiếm Baidu ở Trung Quốc thường thu hút người dùng bằng cách cho họ truy cập vào các tài nguyên sao chép lậu, điều mà Google không bao giờ làm.

Không chỉ là một cuộc chiến đơn lẻ

Ở một khía cạnh khác, không hề có một công ty nào của Trung Quốc thành công trong việc tự mình xây dựng hoạt động từ đầu đi lên tại bán cầu Tây. Thật ra, thậm chí cũng không có nhiều ví dụ về việc họ đã cố thử.

Các công ty Trung Quốc đã thôn tính các công ty phương Tây, với ví dụ nổi bật nhất là Lenovo thôn tính bộ phận máy tính cá nhân của IBM và bộ phận di động của Motorola.

Tuy nhiên, các công ty Trung Quốc luôn thiếu sáng tạo lại đang tham gia vào các thị trường cạnh tranh, cũng như thiếu hiểu biết cần thiết về thị trường địa phương để có thể đặt chân vào thị trường quốc tế.

“Có rất ít bằng chứng về việc các công ty Trung Quốc thành công trong việc xây dựng mạng lưới kinh doanh và thành công ở ngoài Trung Quốc, hoặc ngoài cộng đồng Trung Quốc. Ứng dụng WeChat thường chỉ được người Hoa kiều sử dụng. Nhưng khả năng có thể xây dựng được một cộng đồng người sử dụng ở Châu Âu hay Mỹ la-tinh là rất hạn chế”, chuyên gia Trung Quốc Fraser Howie nói.

Alibaba đang cố thu hút nhân tài từ Microsoft và Amazon tại Mỹ để dựng lên bộ máy vận hành của họ tại thị trường này, nhưng cho đến nay kết quả rất hạn chế với chỉ 300 nhân viên. Dù vậy, có dấu hiệu cho thấy họ đang thật sự cố gắng gây nên một cuộc chiến trong tương lai gần.

Valentin Schmid, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Dương Lương biên dịch

Xem thêm: