Tại lễ hội đánh cá mùa đông của tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc, một con cá đã được bán với giá 780.000 CNY, tương đương với 2,7 tỷ VND…

Cuối tháng 12 hàng năm, hồ Tra Cán tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc lại trở nên nhộn nhịp, vì nó là hồ nước lớn nhất trong vùng, và vì đây là thời điểm diễn ra một lễ hội đánh cá truyền thống cực lớn. Những con cá tại hồ không được đánh bắt theo cách thông thường mà các ngư dân sẽ khoan một chiếc hố qua lớp băng dày, và bủa lưới từ đây. Kỹ thuật đánh cá này là một trong những di sản văn hóa phi vật thể của Trung Quốc.

Con cá tỉ đồng tại lễ hội
(Ảnh: English.cntv.cn)

Là một hồ nước nổi tiếng trong vùng, Tra Cán trải dài 37 km từ Bắc tới Nam, và vươn ra 17 km theo hai hướng Đông Tây. Hồ nước có 70 loại hải sản khác nhau, bao gồm cả cua và cá bống. Năm nay, con cá đầu tiên bắt được từ hồ được bán đấu giá lên tới 780.000 nhân dân tệ, tương đương 2,7 tỷ VND.

Con cá tỉ đồng tại lễ hội
(Ảnh: English.cntv.cn)

Con cá này được bán với giá cao như vậy là vì trong tục lệ xưa kia, Hoàng đế Trung Hoa sẽ là người thưởng thức nó. Việc này không chỉ để bày tỏ lòng kính trọng với người cai quản đất nước, mà còn góp vui cho những khách quý tới từ phương xa. Thậm chí thời nay, trước khi lễ hội bắt đầu, những người ngư dân vẫn dâng con cá này làm lễ cảm tạ Thần sông trước khi đưa nó ra bán đấu giá rồi tiếp tục việc đánh bắt.

Con cá tỉ đồng tại lễ hội
(Ảnh: CCTVNews, Facebook)

Lễ hội cá tại hồ Tra Cán sẽ bắt đầu vào cuối tháng 12, và kéo dài đến tuần thứ 2 của tháng 3. Hàng tấn cá được bắt trong mùa lễ hội, và những người ngư dân còn tổ chức thi xem ai là người bắt được con cá nặng nhất. Bản thân con cá này cũng sẽ được mang ra bán đấu giá.

Con cá tỉ đồng tại lễ hội
(Ảnh: CCTVNews, Facebook)

Tiền thu về từ lễ hội cá sẽ được sử dụng để bảo tồn môi trường tại hồ Tra Cán, giúp nó luôn trù phú. Người dân tại đây cũng lập nên các trại cá trong vùng để duy trì lượng cá trong hồ.

Theo Elite Reader
Quang Minh

Xem thêm: